VNG của Việt Nam muốn thông qua SPAC niêm yết tại Mỹ

VNG của Việt Nam muốn thông qua SPAC niêm yết tại Mỹ là tin mới nhất gần đây. Với tham vọng phát triển ở thị trường nước ngoài công ty công nghệ VNG của Việt Nam muốn niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán Mỹ. Để đạt được yêu cầu để có thể được đăng kỹ giao dịch trên sàn chứng khoán VNG quyết định sẽ sáp nhập với một công ty Mỹ. Đây cũng là bước đi khá mới mẻ của rất nhiều công ty ở Châu Á. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu thông tin chứng khoán mới nhất này của VNG nhé.

Tập đoàn VNG của Việt Nam cân nhắc niêm yết sàn chứng khoán Mỹ

Tập đoàn VNG của Việt Nam – vốn có sự hậu thuẫn của quỹ tài sản Nhà nước Singapore GIC. Đang cân nhắc niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ. Thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt (SPAC). Thông tin dựa trên nguồn tin thân cận của Bloomberg.

Tập đoàn VNG của Việt Nam
Tập đoàn VNG của Việt Nam

Công ty chuyên về game trực tuyến và công nghệ này đang phối hợp với các cố vấn tài chính để đàm phán sáp nhập với các công ty SPAC. Theo nguồn tin thân cận, giao dịch có thể định giá VNG có thể ở mức 2-3 tỷ USD. Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Và công ty có thể theo đuổi các lựa chọn huy động vốn khác. Đại diện từ phía VNG cho biết vẫn chưa có quyết định nào về IPO hoặc SPAC, đồng thời từ chối bình luận.

Vài nét về công ty VNG

Ra đời năm 2004, VNG thành danh với tư cách một công ty trò chơi hàng đầu cả nước. Công ty phát triển và xuất bản các tựa game của riêng mình cũng như phân phối các “bom tấn” quốc tế như PUBG Mobile. Các sản phẩm của kỳ lân này đạt hơn 80 triệu người dùng…

Năm 2020, doanh thu thuần công ty đạt hơn 6.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa, còn mức 261 tỷ đồng. Con số này vẫn cao hơn đáng kể so với mức kế hoạch lợi nhuận đã được Đại hội đồng cổ đông năm 2020 thông qua. Theo báo cáo thường niên năm ngoái, VNG đang đầu tư 20 công ty thành viên, trong đó ghi nhận phần lỗ lớn nhất của Zion, công ty chủ quản Zalo, với hơn 666 tỷ đồng. Trong top công ty thành viên thua lỗ còn có sàn thương mại điện tử TiKi với gần 4 tỷ đồng.

Sang nửa đầu năm nay, VNG đạt hơn 3.500 tỷ đồng doanh thu, tăng 23%. Tuy nhiên tổng lại, công ty vẫn giảm hơn 16% lãi ròng, còn 220 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm nay, công ty muốn đạt doanh thu hơn 7.600 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến âm gần 620 tỷ đồng do chiến lược tiếp tục dồn lực cho thanh toán, AI (trí tuệ nhân tạo) và Cloud, cũng như để dự phòng cho ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19.

VNG hiện là công ty game online lớn nhất Việt Nam
VNG hiện là công ty game online lớn nhất Việt Nam

Một số công ty khác đã và đang cân nhắc niêm yết lên sàn Nasdaq

VNG đã và đang cân nhắc niêm yết lên sàn Nasdaq kể từ ít nhất năm 2017, Bloomberg đưa tin. Một thỏa thuận nếu thành công có thể chứng kiến VNG cùng các công ty Đông Nam Á khác tiến hành niêm yết tại Mỹ. Thông qua việc sáp nhập với công ty séc trắng. Công ty bất động sản trực tuyến của Singapore PropertyGuru đã có thoả thuận với SPAC. Trị giá 1.8 tỷ USD vào tháng 7. Trong khi Traveloka của Indonesia cũng đang đàm phán để niêm yết thông qua sáp nhập với SPAC.

VNG hiện là công ty game online lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp này cũng sở hữu ứng dụng nhắn tin gọi điện Zalo, ví điện tử ZaloPay; và đầu tư vào một số công ty công nghệ khác như Tiki, Ecotruck, Got It, FPT Online…

Được thành lập trong năm 2004 với tư cách là một công ty chuyên về game. Các sản phẩm của VNG tiếp cận hơn 80 triệu người dùng. Theo website của VNG. Ngoài ra, ông lớn này cũng đang vận hành ứng dụng nhắn tin Zalo và ví điện tử ZaloPay. Cũng như điện toán đám mây và các dịch vụ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *