Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index

Chỉ số quan yếu nhất trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên từ phía MSCI là MSCI Frontier Markets Index. Đây cũng là quy mô thị trường lớn nhất Việt Nam với giá trị hàng trăm triệu USD. Danh mục MSCI Frontier Markets đã được thêm mới 4 cổ phiếu bởi Morgan Stanley Capital International, trong đó có CTG của Việt Nam. Sự bổ sung này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 1/9/2021. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật nhưng thông tin kinh tế trong và ngoài nước mỗi ngày!

Số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên thành 85 mã

Số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên thành 85 mã
MSCI Frontier Markets Index

Mới đây vào ngày 11/8, Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã thông báo kết quả kỳ đánh giá chỉ số tháng 8. Trong số 4 mã được thêm vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Index (hay còn gọi là Chỉ số thị trường cận biên của MSCI). Có 1 cổ phiếu của thị trường Việt Nam là CTG (HOSE: Vietinbank).

Cụ thể, MSCI đã thêm 4 cổ phiếu vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Index. Bao gồm 1 mã Việt Nam, 1 mã của Jordan và 2 mã từ Bangladesh. Không có mã nào bị loại ra trong kỳ đánh giá lần này. Sau khi toàn bộ thay đổi có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới đây. Số lượng cổ phiếu thành phần trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên thành 85 mã.

Được giới thiệu lần đầu ngày 18/12/2007, MSCI Frontier Markets Index được sử dụng làm chuẩn mực. Để đo lường hiệu suất của thị trường tài chính ở 27 thị trường cận biên, trong đó có Việt Nam. Các cổ phiếu trong danh mục đại diện cho 85% vốn hóa thị trường điều chỉnh free-float tại mỗi quốc gia.

Có tới 3 đại diện nằm trong top 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất rổ MSCI Frontier Markets

Kết thúc tháng 7/2021, Việt Nam hiện đang dẫn đầu về tỷ trọng phân bổ với 29,06%. Trong đó, có tới 3 đại diện nằm trong top 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất rổ MSCI Frontier Markets. Lần lượt là HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (5,01%). VIC của Tập đoàn Vingroup (4,38%) và VNM của CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (3,04%).

Rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index kỳ này không có biến động về thành phần. Vẫn giữ nguyên số lượng 149 mã. Lần công bố danh mục tiếp theo của MSCI là vào 11/11/2021 theo giờ CEST (múi giờ UTC +1). Tức rạng sáng ngày 12/11 theo giờ Việt Nam.

MSCI Frontier Markets Index hiện là chỉ số quan trọng trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên của MSCI. Hiện chỉ số được nhiều quỹ chủ động với quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng làm chuẩn đối sánh (benchmark). Như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund. Hay Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund…

Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index

Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index
MSCI Frontier Markets Index

MSCI vừa thông báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 3/2021 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index. Theo đó, MSCI đã thêm mới 1 cổ phiếu Việt Nam là Vietinbank (CTG). Vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index trong kỳ review này.

Hiện tại, Việt Nam là thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index. Tại ngày 30/7, thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng 29,06% trong rổ chỉ số. Bỏ xa thị trường xếp sau là Morocco với tỷ trọng chỉ là 11,26%. Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index có 3 cổ phiếu Việt Nam. Bao gồm HPG (4,52%), VIC (3,95%) và VNM (2,74%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *