Sẽ nhanh chóng trở lại giao dịch lô 10 cổ phiếu trong tháng 8

Sau giai đoạn cuối năm 2020 khi mà mọi người ào ạt đổ tiền vào việc đầu tư chứng khoán mạnh mẽ gây nên tình trạng đi lệnh trên sàn HoSE bị tắt nghẽn. Buộc lòng phải đưa ra biện pháp tăng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Trong giai đoạn hệ thống mới đã được vận hành để nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng trên thì phía Thứ trưởng Bộ Tài chính đã có công bố quyết định đưa giao dịch tối thiểu trở về 10 cổ phiếu như trước nhưng vẫn sẽ hỗ trợ giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình giao dịch.

Cùng radiohoo tìm hiểu rõ hơn về thông báo thay đổi giao dịch cổ phiếu tại thị trường chứng khoán trong bài viết bên dưới đây nhé!

Giảm về giao dịch 10 lô cổ phiếu trong tháng 8

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 11/8. Ông đã cho biết: phía cơ quan này đã có chỉ đạo đối với việc triển khai các giải pháp để sớm nhất trong tháng 8 có thể quay lại giao dịch lô 10 cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Ông Chi cho biết thêm vừa nhận được báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, báo cáo tình dịch dịch bệnh ở TP.HCM. Sở Giao dịch Chứng khoán buộc đóng trụ sở, vì tình hình rất căng thẳng. Ngay chính Sở Giao dịch Chứng khoán cũng có F0. Chính vì vậy nên việc triển khai test hệ thống rồi giao dịch chuyển thử có khả năng chậm lại.

Giảm về giao dịch 10 lô cổ phiếu trong tháng 8
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trong buổi họp báo Chính phủ

“Tôi cũng vừa nhận được báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Báo cáo tình dịch dịch bệnh ở TP. HCM, nơi HoSE đóng trụ sở, rất căng thẳng”, ông nói.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khi tình hình dịch bệnh ở TP. HCM cũng như ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM cho phép thì ngay lập tức hoạt động trở lại. Hi vọng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh ở TP. HCM. Chúng ta có thể trở lại giao dịch lô 10 cổ phiếu trong tháng 8 này”. Ông Chi khẳng định.

Áp dụng giao dịch cũ nhưng sẽ có biện pháp chống nghẽn lệnh

Trước đó, ngày 26/7, Bộ Tài chính đã có công văn gửi UBCKNN. Công văn yêu cầu khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây. Với mục đích để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Đồng thời yêu cầu UBCKNN chỉ đạo các công ty chứng khoán báo cáo về hạ tầng hệ thống CNTT. Nhằm đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE.

Áp dụng giao dịch cũ nhưng sẽ có biện pháp chống nghẽn lệnh
Hình ảnh Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM

Bộ Tài chính cũng yêu cầu rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới. Để trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Giúp tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE.

Trước đó, việc nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán đã dẫn tới hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HoSE từ cuối năm 2020. Khiến HoSE đã phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như tăng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Tạm chuyển niêm yết một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX hay hạn chế hủy, sửa lệnh. Để nhằm hạn chế nghẽn lệnh nhưng tình trạng không được cải thiện nhiều. Đến đầu tháng 7, hệ thống giao dịch mới được hỗ trợ bởi FPT đã đi vào vận hành. Qua đó đã giải quyết tình trạng tắc nghẽn kéo dài trên sàn HoSE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *