Những sai lầm người mới đầu tư cần tránh khi Trade Coin

Trade coin là một thuật ngữ phổ biến trong thị trường giao dịch tiền kỹ thuật số. Đến nay, có rất nhiều người giàu lên nhanh chóng từ công việc trade coin. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người “trắng tay” khi đầu tư mà chưa tìm hiểu kỹ. Nếu bạn là người mới bắt đầu, trước hết cần nắm vững có bao nhiêu cách trade coin? Những sai lầm phổ biến nào mà người mới chơi hay mắc phải nhất để tránh. Theo dõi bài viết này của chúng tôi ngay để có câu trả lời cho chính mình nhé.

Những cách Trade coin nào phổ biến?

Hiện tại theo mình thấy thì có 2 hình thức Trade coin chính được các trader sử dụng nhiều nhất là:

Trade theo phân tích kỹ thuật

Đây là hình thức khá khó nếu bạn là người mới và cần phải học bài bản mới có thể sử dụng được. Với hình thức này các trader sẽ dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của các đồng coin nhằm phân tích các biến động cung cầu, sau đó xác định thời điểm nào nên mua, bán ra hay giữ nguyên. Tất nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng, dù trader đó có PRO đến đâu cũng có lúc thị trường đi ngược lại với dự đoán của họ.

Trade theo tin tức

Thị trường tiền điện tử hiện tại bị ảnh hưởng bởi những tin tức rất nhiều, tin tốt thì giá tăng mà tin xấu thì giá giảm, do phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, với cách trade coin này trader sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá cả, từ đó xác định thời điểm mua vào, bán ra kiếm lời.

Những sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi Trade Coin

Mức lợi nhuận khổng lồ của tiền điện tử đã thu hút được một phân khúc mới của các nhà đầu tư; khiến vốn hóa thị trường tăng trưởng lên mức 800 tỉ USD vào đầu tháng 1/2018. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư vào cũng có được lợi nhuận. Thật không may, hầu hết các trader tiền điện tử mới đều đang mắc phải những sai lầm mà trước giờ có thể tránh được dễ dàng. Nếu bạn đang đầu tư vào những đồng tiền trong dài hạn; chiến lược an toàn nhất vẫn là HODL; nhưng giao dịch hàng ngày; hoặc thậm chí giao dịch ngẫu nhiên; cũng có thể mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn; cho phép ví tiền của bạn mau chóng dày lên. Vì vậy, có thể bạn sẽ rất dễ mắc những sai lầm khi Trade Coin dưới đây.

Nghe theo “cò mồi”, không tự mình nghiên cứu

Hầu như tất cả mọi người đều tham gia các nhóm Telegram và theo dõi Twitter của các trader về tín hiệu thị trường, và sẽ chẳng có vấn đề gì, miễn là bạn tự nghiên cứu.

Sẽ không thiếu những “tay cò mồi” (thúc đẩy một đồng tiền và thị trường nào đó di chuyển phục vụ cho lợi ích cá nhân) trên tất cả các phương tiện xã hội, và bạn sẽ gặp hàng loạt những kẻ tuyên bố rằng một đồng xu cụ thể sẽ sớm “to the moon” hoặc tăng gấp 10 lần giá trị.

Nghe theo “cò mồi”
Nghe theo “cò mồi”

Nếu bạn chỉ nghe theo những kẻ này và bỏ tiền của bạn vào đó, bạn rất có thể sẽ mất chúng. Hầu hết những “kẻ cò mồi” này đều là tài khoản giả mạo, trả tiền cho quảng cáo hoặc là thành viên của một nhóm pump and dump (bơm giá và bán tháo) nào đó, đang thổi phồng giá trị, quảng cáo, hoặc tạo hiệu ứng FOMO (sợ bị bỏ lỡ) và cố gắng thu hút nhiều người hơn mua vào những gì họ đang bán.

Tự mình nghiên cứu chính là bước quan trọng nhất trước khi bạn gia nhập bất kỳ thị trường nào. Bạn cần phải hiểu đồng tiền đó làm được những gì, sự dịch chuyển giá của nó như thế nào, những giai đoạn phát triển của nó,…

Nhập cuộc một cách mù quáng, thực hiện giao dịch mà không tìm hiểu kĩ chỉ vì bạn thấy một đợt bơm tiền đang đẩy giá lên cao, đó chính là công thức cho một thảm họa.

Không hiểu các nguyên tắc cơ bản của các biểu đồ

Hầu hết các nhà Trader đều nghĩ rằng biểu đồ hoặc phân tích kỹ thuật đều rất phức tạp, hoặc được đánh giá quá cao. Mặc dù cả hai quan điểm đều có thể được chứng tỏ, nhưng không thể chối cãi rằng sự biến động của thị trường và giá các đồng tiền cũng có những kiểu hình mà chúng ta có thể xác định được, ít nhất cũng ‘tăng’ cơ hội giao dịch thành công.

Nếu bạn giao dịch nghiêm túc, bạn nên hiểu những vấn đề căn bản, chẳng hạn như biểu đồ nến, hỗ trợ – kháng cự và đường xu hướng.

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên hiểu rằng các vùng kháng cự là các phạm vi giá mà một đồng tiền đã lặp đi lặp lại không thể phá vỡ, trong khi các vùng hỗ trợ là nơi mà giá thường bật trở lại.

Xác định những khu vực này có thể giúp bạn đánh giá được giá hiện tại đang ở mức nào, và liệu nó có thể đi lên cao hơn hay sụt giảm xuống.

Các đường xu hướng cũng khá đơn giản, trong đó xu hướng tăng được biểu thị bằng giá tạo ra những đáy cao hơn (higher lows) (đường màu xanh lá cây trong ảnh chụp bên dưới) và xu hướng giảm được phản ánh bởi đáy thấp hơn (lower lows).

Tâm lý hoảng sợ, bán ở đáy, mua lại ở đỉnh

Thị trường crypto cực kì biến động, có nghĩa là sự dao động giá là hoàn toàn bình thường, và nếu bạn bị cuốn vào vòng quay đó một cách dễ dàng, bạn sẽ mất tiền.

Việc hoảng loạn bán ra là một sai lầm phổ biến đối với những người mới bắt đầu, khi họ bước vào thị trường mà không có nhiều nghiên cứu, sau đó, khi phải đối mặt với một sự sụt giảm giá đột ngột, họ nhanh chóng bán để ‘cắt lỗ’.

Vấn đề với cách tiếp cận này là khi bạn bán, bạn đã thực sự bị mất tiền (bạn không bị mất cho đến khi bạn bán), và trong một số trường hợp, sau khi bạn cắt lỗ, hầu hết đồng tiền sẽ tăng trưởng trở lại trong ngày, nếu không phải trong vài giờ, và sau đó một số người, thấy một sự tăng trưởng, lại mua lại với giá cao hơn, chỉ để lặp lại chu kỳ. Mua ở mức cao và bán ở mức thấp là một vé một chiều để đi đến phá sản.

Không có kế hoạch giao dịch

Bạn đầu tư vào một đồng tiền tốt, và giá đã đi lên, nhưng tiếp theo bạn sẽ làm gì? Bạn có chốt lời và thoát ra? Bạn tiếp tục hold? Nếu vậy, tại sao? Hầu hết người mới bắt đầu không có kế hoạch thoát ra, họ không có điểm dừng, trong nhiều trường hợp, họ kết thúc tất cả khi mọi thứ lao dốc.

Kế hoạch này có thể rất hay nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang “lướt sóng”, bạn cần xác định được thời điểm bán để thu lợi nhuận.

Có thể bạn sẽ thấy giá cả liên tục tăng, tuy nhiên, một chiến lược tốt là bán đi theo từng giai đoạn chứ không phải tất cả cùng một lúc. Bằng cách này, bạn kiếm được lợi nhuận ngay lập tức và vẫn có lợi nếu giá cao hơn.

Tìm kiếm đồng Bitcoin, Ethereum hoặc Litecoin tiếp theo

Bitcoin đã tăng trưởng từ $1,000 đến $20,000, đó là một sự gia tăng vô cùng ấn tượng. Ethereum và Litecoin cũng thu được lợi nhuận tương tự, nhưng không phải tất cả đồng coin khác đều có thể.

Một số đồng, hoặc do nguồn cung lớn hoặc nhiều yếu tố khác; đã giảm xuống một mức giá nhất định; và đầu tư vào đồng tiền đó; với hy vọng lợi nhuận từ 2,000% đến 4,000% không phải là một kế hoạch tốt.

Tìm kiếm đồng Bitcoin, Ethereum hoặc Litecoin tiếp theo
Tìm kiếm đồng Bitcoin, Ethereum hoặc Litecoin tiếp theo

Là một nhà trader, bạn cần phải hiểu được chi tiết cụ thể của từng đồng xu mà bạn giao dịch; bao gồm lịch sử giá và các dự báo hợp lý trong tương lai; sau đó bạn có thể lập kế hoạch giao dịch cho mình.

Đặt quá nhiều cảm xúc vào một đồng xu

Không có đồng nào sẽ lên mãi mãi, thậm chí ngay cả Bitcoin cũng có những ngày tốt đẹp; và sau đó là những chuỗi ngày “khó nhọc”. Không gian tiền mã hóa luôn thay đổi và phát triển; với những cơ hội mới đến mỗi ngày.

Nếu bạn tin tưởng vào một đồng xu; hold nó để kiếm được lợi nhuận lâu dài là một cách tiếp cận tốt; nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền bằng cách giao dịch; bạn không thể có bất cứ tình cảm với bất kỳ đồng tiền nào.

Khi Bitcoin giảm từ 20,000 USD xuống còn 12,000 USD; tại thời điểm đó, rất nhiều trader đã bán tháo và sau đó nhanh chóng mua lại.

Tương tự, nếu một đồng xu đang tăng lên trước một thông báo quan trọng; bạn có thể dễ dàng tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba khoản đầu tư của bạn với nó. Tuy nhiên, việc kiểm tra thông tin, độ chính xác là vô cùng quan trọng.

Đầu tư, giao dịch tất cả những gì bạn đang có chỉ trong một lần

Một sai lầm rất phổ biến khác của đa số người mới đó là đầu tư; giao dịch tất cả số tiền của họ trong một lần. Nếu bạn tìm thấy một sàn giao dịch tốt để mua đồng tiền điện tử mà bạn thích; bạn cần mua với một tỷ lệ phần trăm nhất định, cao nhất 50%; sau đó giữ phần còn lại để xem liệu đồng tiền đó có giảm trong thời gian tới hay không.

Nếu giảm, bạn sẽ có cơ hội mua thêm với giá rẻ. Mặt khác, nếu có chiều hướng tăng, bạn luôn có thể tiếp tục đặt thêm lệnh mua. Quá trình đảm bảo giao dịch của bạn luôn ở mức an toàn và giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Cho tất cả trứng vào một rổ

Ngay cả những loại tiền tệ mạnh nhất cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lớn trong khi toàn bộ thị trường vẫn tăng trưởng. Tiền kỹ thuật số là không thể đoán trước được; nghĩa là không có riêng đồng xu nào (thậm chí cả Bitcoin) được ‘bảo đảm’ để tồn tại mãi mãi.

Cho dù bạn đang nắm giữ hay giao dịch; bạn cũng không thể đặt tất cả các quỹ của bạn trong một đồng tiền nhất định. Đa dạng hoá và quản lý rủi ro là chìa khóa dẫn đến một danh mục đầu tư tốt; và đầu tư vào các đồng tiền khác cũng sẽ gia tăng cơ hội kiếm lời cho bạn.

Suy nghĩ rằng giá rẻ hơn luôn tốt hơn

Mức giá dưới 1 USD không có nghĩa đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào đồng tiền đó. Mặc dù đúng là một đồng xu ở mức 5 cent có thể đạt 20 cent trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với một đồng xu ở mức 100 USD lên đến 500 USD.

Điều quan trọng là các trader không nên mua tiền điện tử chỉ vì giá rẻ mà không cân nhắc đến khả năng đảm bảo lợi nhuận. Điều quan trọng là nên tìm hiểu tại sao đồng tiền số đó lại rẻ đến vậy; và những sự kiện sắp tới liệu có ảnh hưởng đến giá; và khả năng tăng giá trong tương lai sẽ như thế nào?

Không theo dõi tin tức

Diễn biến giá cả, biểu đồ và phân tích thị trường vẫn chưa đủ. Nếu bạn muốn trở thành một trader thành công; bạn cần theo dõi những tin tức về tiền điện tử và cập nhật tất cả những phát triển gần đây và sắp tới.

Kể từ khi tiền điện tử trở thành một thị trường đầu cơ; nó đã phản ứng rất mạnh mẽ với cả những tin tích cực và tiêu cực; và bắt kịp tin tức một yếu tố tất yếu để thành công.

Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc những sai lầm khi Trade Coin của người mới. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và tránh được những sai lầm trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *