Kinh ngạc công nghệ AI giúp nghiên cứu hành vị của tội phạm

Theo những thông tin vừa qua, các nhà khoa học ở New Mexico (Hoa Kỳ) đang phát triển một hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) hiện đại có thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh thái nhân cách ở tội phạm thông qua chuyển động của đầu nhờ vào việc phân tích tâm lý. Mặc dù hệ thống trí tuệ nhân tạo không đủ mạnh để đọc những cảm xúc tinh tế trên khuôn mặt con người, nhưng chúng có thể nắm bắt chuyển động của đầu, mắt và biểu cảm mà người bình thường không thể nhìn thấy và tạo ra dữ liệu thống kê. Nhờ khả năng của trí tuệ nhân tạo, công việc của các nhà tâm lý học trở nên thuận lợi hơn.

Nghiên cứu kết hợp thị giác máy tính với tâm lý học

Theo Daily Mail, nhóm nhà khoa học vừa công bố thành quả của họ trong Tạp chí Nghiên cứu Nhân cách; xem như bước đầu tiên trong việc kết hợp thị giác máy tính với tâm lý học. Sử dụng các thuật toán theo dõi chuyển động đầu; họ nhận ra các nam tù nhân mắc chứng thái nhân cách mức độ cao thường giữ đầu bất động lâu hơn trong những buổi thẩm vấn của cảnh sát; có xu hướng nhìn thẳng vào camera hoặc người thẩm vấn.

Thái nhân cách là một chứng rối loạn nhân cách khiến người bệnh thường thực hiện những hành vi chống đối xã hội; thao túng người khác, làm việc xấu mà không có cảm giác hối lỗi.

Nghiên cứu kết hợp thị giác máy tính với tâm lý học
Nghiên cứu kết hợp thị giác máy tính với tâm lý học

Tác giả nghiên cứu là Kent A. Kiehl – giáo sư tâm lý học tại Đại học New Mexico cho biết: “Tôi đã phỏng vấn những người có đặc điểm thái nhân cách cao trong hơn 20 năm. Rõ ràng là họ có phong cách nói chuyện khác với người thường. Chúng tôi muốn dùng những phương pháp tiên tiến; để định lượng các video ghi lại cuộc phỏng vấn; xác định mức độ bệnh cao hay thấp. Mong rằng kết quả sẽ giúp cơ quan thực thi pháp luật; và những người trong tình huống tương tự có thể hiểu tính cách đối tượng được phỏng vấn”.

Giáo sư Kiehl và đồng nghiệp dùng phương pháp tiếp cận dựa trên xử lý hình ảnh và học máy (machine learning); để tự động trích xuất chuyển động đầu từ những video phỏng vấn.

Công nghệ AI trong phân tích tâm lý con người

Thuật toán đo chuyển động đầu của 507 tù nhân trong nhiều video có độ dài từ 1-2 tiếng. Những khung hình trong video sẽ được trích xuất thành hình ảnh riêng lẻ; giúp thuật toán có thể phân tích tư thế đầu và gương mặt đối tượng rõ hơn. Với dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu sẽ xác định mức độ thái nhân cách; bằng cách dùng những tiêu chí đánh giá chuyên biệt trong ngành tâm lý học. Các nhà khoa học giải thích việc giữ đầu thẳng; và nhìn vào mắt người khác lâu hơn là biểu hiện chống đối xã hội ở bệnh nhân thái nhân cách.

Công nghệ AI trong phân tích tâm lý con người
Công nghệ AI trong phân tích tâm lý con người

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống này; để kiểm tra nhiều nhóm dân số khác như phụ nữ và thanh thiếu niên; cũng như kiểm tra các biến số khác (chẳng hạn chuyển động mắt); nhằm hiểu hơn về chứng rối loạn tâm thần.

Điều này chứng tỏ công nghệ ngày càng có vai trò tích cực trong phân tích tâm lý con người. Dù các hệ thống AI chưa đủ mạnh mẽ để đọc những cảm xúc tinh vi trên mặt người; nhưng chúng có thể nắm bắt các chuyển động đầu, mắt; các biểu cảm mà người bình thường không thể thấy được và đưa ra thống kê. Nhờ những gì AI có thể làm, công việc của các nhà nghiên cứu tâm lý trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Giám sát trên smartphone

Khác với tưởng tượng của chúng ta, những hệ thống AI giám sát không chạy trên dàn máy tính đồ sộ; mà tồn tại dưới dạng một ứng dụng Android hay iOS bình thường; có thể dễ dàng cài đặt trên điện thoại. Bất kỳ cảnh sát ở thứ bậc nào cũng có thể dễ dàng truy cập mà không cần xin phép cấp trên.

Cảnh sát Mỹ có thể cài phần mềm từ những công ty như Clearview AI trên smartphone; rồi chụp hình bất kỳ người nào mà họ cần điều tra. Sau đó, họ tìm hiểu danh tính của đối tượng thông qua ứng dụng do công ty Palantir cung cấp. Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin cá nhân của người mà họ muốn tìm.

Không cần trát điều tra, cảnh sát vẫn có quyền truy cập vào hồ sơ; từ nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, internet và email của bạn. Họ cũng dễ dàng tìm ra hồ sơ y tế, lịch sử nghĩa vụ quân sự, hồ sơ tòa án, pháp lý, lịch sử du lịch và tài sản của bạn. Mọi thứ dễ dàng như dùng Netflix hay Spotify.

Các sĩ quan cảnh sát Mỹ dùng hệ thống của bên thứ ba để giúp công việc dễ dàng hơn; bỏ qua quy trình trát lệnh phức tạp và tự mình hành động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *