Hướng dẫn nhà đầu tư bắt đáy hiệu quả khi Trade Coin

‘Buy the dip’ hay thuật ” bắt đáy” là một chiến lược quen thuộc và phổ biến trong giao dịch đồng tiền kỹ thuật số. Đây là một trong những chiến lược hỗ trợ rất hiệu quả cho các nhà đầu tư sinh lời nhanh và chuẩn xác trong các đợt tăng giảm giá. Mặc dù nguy cơ rủi ro cao, nhưng nếu các nhà đầu tư tận dụng hiệu quả chiến lược “bắt đáy” một cách khôn ngoan thì nó sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn. Bài viết này chúng tôi sẽ tiết lộ các nhà đầu tư những bí quyết thực hiện chiến lược “bắt đáy” thành công.

Tìm hiểu thuật ngữ “Bắt đáy” trong Trade Coin là gì?

Bắt đáy (Tiếng Anh có thể gọi là Buy The Dip) được hiểu là “mua khi giá giảm”. Tuy nhiên nó không có nghĩa là đầu tư vào tài sản khi tỷ giá đang giảm, mà hàm ý là nên đầu tư vào thời điểm xu hướng trung bình khi nó đang xuống hoặc khi xu hướng thị trường đang ổn định.

Hơn nữa, chiến lược này đảm bảo an toàn hơn khi áp dụng trong thị trường tăng giá hoặc thị trường đình trệ. Đặc điểm của hai thị trường này là đường xu hướng đi lên hoặc nằm ngang.

Khi các nhà đầu tư và trader đang cân nhắc kế hoạch bắt đáy, họ sẽ cố gắng phân tích và phán đoán một đợt điều chỉnh tỷ giá lớn của thị trường. Sự sụt giảm càng biến động, lợi nhuận thu được càng cao.

Biểu đồ nến (candle) dưới đây là ví dụ minh họa rõ nét về thị trường tăng của đồng Bitcoin từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2017.

Các nến đỏ được nhấn mạnh (bằng mũi tên xanh) thể hiện giá đóng cửa hàng tháng thấp hơn giá mở cửa của cùng tháng đó. Có thể nhận ra rằng, các mức đáy theo thời gian đều ở mức cao hơn so với đáy thời điểm trước đó. Đồng thời, các mức đáy mới này xuất hiện trong thời gian điều chỉnh (correction) dài hơn trước đó. Đây là một dấu hiệu phổ biến của thị trường tăng, đặc biệt là khi xu hướng tăng kéo dài.

Làm thế nào để nhà đầu tư bắt đáy?

Các nhà đầu tư và trader thường áp dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp dưới đây:

  • Mua tăng dần khi giá giảm và hướng đến mua nhiều hơn khi giá giảm hơn nữa.
  • Chờ cho đến khi giá ổn định và thậm chí có dấu hiệu phục hồi, và mua tại thời điểm đó (thử phản ứng của mức hỗ trợ).
  • Thiết lập lệnh mua với giá thấp hơn và đặt mua ngay trước các mức hỗ trợ.

Các nhà đầu tư và trader có thể lựa chọn mua coin khi giá giảm xuống thấp hơn mức trung bình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư và trader cũng có thể mua coin khi giá giảm ở bất kỳ thời điểm nào trong thị trường tăng. Dù lựa chọn phương pháp nào đi chăng nữa, chiến lược bắt đáy hướng đến mục đích bán nhanh để kiếm lời, xây dựng vị thế mua hoặc để tăng dần lợi nhuận trong một khoảng thời gian.

Tuy nhuên, trong thực tế rất khó để xác định thời điểm nào là đáy. Do đó hãy nên mua tăng dần khi giá đang giảm. Chiến lược này không đảm bảo sẽ thành công. Nhưng đây là một chiến lược đầu tư thông minh và đơn giản, không cần quá nhiều kỹ thuật để thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với các khía cạnh kỹ thuật như đường trung bình động, mức hỗ trợ, chỉ báo RSI và khối lượng giao dịch để dự đoán biến động giá trong khi thực hiện chiến lược bắt đáy.

Hướng dẫn nhà đầu tư cách bắt đáy hiệu quả

Nhận biết xu hướng bao trùm là tăng hay giảm

Trong thị trường giảm, việc bắt đáy và các chiến lược HODL sẽ diễn ra rất khó khăn. Hoàn hảo nhất là khi “thả đỉnh” (bán mức đỉnh) trong thị trường giảm, và bắt đáy trong thị trường tăng. Bạn có thể sinh lời khi bắt đáy trong thị trường giảm đang chững lại và sau đó “thả đỉnh”. Nhưng điều này cần một chút mánh khóe nhanh nhạy trong thị trường tiền điện tử 24/7 đầy biến động.

Nhận biết xu hướng bao trùm là tăng hay giảm
Nhận biết xu hướng bao trùm là tăng hay giảm

Trong khi đó, nếu chiến lược tổng thể của bạn là đầu tư dài hạn, vậy thì ngay cả trong thị trường giảm, bạn cũng có thể bắt đáy với triển vọng dài hạn. Tất cả là vấn đề của sở thích và chiến lược cá nhân. Tuy nhiên, để có một chiến lược hiệu quả, điều tốt nhất là phải hiểu rõ sân chơi.

Hiểu tại sao sự sụt giảm xảy ra

Có phải sự sụt giảm xảy ra do một số tin đồn có thể sẽ có tác động tạm thời? Hay tiền điện tử đã bị mua quá mức và bây giờ nó cần một thời gian để hạ nhiệt? Nếu bạn có thể nhiều câu hỏi phỏng đoán hơn, thì bạn sẽ đánh giá tốt hơn chiến lược bắt đáy của mình.

Do đó, hãy theo dõi tin tức thường xuyên. Tin xấu có thể khiến sự điều chỉnh trở nên tệ hơn; tin tốt có thể dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng; (khiến bạn khó đặt lệnh mua nếu bạn đang đợi dấu hiệu phục hồi trước khi mua).

Thiết lập lệnh dừng khi cần thiết

Chúng ta luôn muốn thực hiện những bước đi đúng đắn, nhưng sẽ luôn có những sự cố xảy ra. Khi cần, hãy sẵn sàng chịu lỗ để dừng lại. Nếu bạn có lãi, hãy cân nhắc việc đặt lệnh chốt lời. Không ai có thể nắm bắt mọi thứ một cách hoàn hảo, vì vậy hãy chốt lời khi cảm thấy có thể.

Luôn lưu ý về xu hướng tổng thể

Sự sụt giảm trong thị trường tăng hoặc thị trường chững có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Các đợt phục hồi trong thị trường giảm cũng như vậy. Bạn cần hiểu rõ chúng ta đang ở thị trường nào.

Trong một thị trường giảm dài hạn, bạn sẽ muốn mua chậm và nhanh chóng đặt lệnh chốt lời. Trong một đợt sụt giảm ngắn hạn trong thị trường tăng giá, bạn sẽ muốn mua liên tục. Nếu bạn không biết chúng ta đang ở loại thị trường nào; thì việc tạo lập vị thế mua một cách chậm rãi; và lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất là chiến lược an toàn hơn cả.

Một số lưu ý cho người đầu tư khi bắt đáy

Đặc biệt cẩn thận với các lệnh thị trường khi giá đang tăng khắp các sàn giao dịch. Nếu thị trường quá hỗn loạn, một số khoảng trượt giá nghiêm trọng có thể diễn ra. Đây là một lý do tại sao đặt lệnh giới hạn xung quanh các mức hỗ trợ để dự đoán sự sụt giảm.

Nên chờ đợi các dấu hiệu rõ ràng về xu hướng tăng hoặc giảm

Một chiến lược thận trọng là đợi cho đến khi giá bắt đầu tăng trở lại để mua và sau đó đợi cho đến khi giá bắt đầu giảm trở lại để bán. Bạn sẽ bỏ lỡ một phần của cuộc chạy đua và sẽ bỏ lỡ cơ hội bán ở mức giá cao nhất có thể. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ đặt cược an toàn hơn rất nhiều; nếu chờ đợi các dấu hiệu rõ ràng về xu hướng tăng hoặc giảm.

Nên chờ đợi các dấu hiệu rõ ràng về xu hướng tăng hoặc giảm
Nên chờ đợi các dấu hiệu rõ ràng về xu hướng tăng hoặc giảm

Không phải lúc nào bạn cũng mua khi giá bắt đầu phục hồi (hoặc bán khi giá bắt đầu giảm). Đôi khi tiền điện tử có thể đạt đỉnh ở mức 10% trở lên trong chốc lát sau đà sụt giảm mạnh. Bạn có thể sẽ không mua khi giá bắt đầu phục hồi hoặc bán khi giá bắt đầu giảm. Sẽ an toàn hơn nếu chờ đợi dấu hiệu cho thấy một xu hướng được xác nhận; nhưng phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nhiều sau đợt sụt giảm nặng nề xuống mức hỗ trợ quan trọng; mà bạn dự đoán rằng giá sẽ phục hồi nhanh chóng.

Sử dụng công cụ

Nếu bạn có thể tìm ra, hãy sử dụng MACD hoặc một công cụ khác như vậy trên khung thời gian cao hơn để giúp bạn hiểu liệu chúng ta đang ở trong thị trường tăng hay giảm. Chỉ báo này đặc biệt hữu ích cho chiến lược bắt đáy bởi nó cung cấp tổng quan nhanh về xu hướng hiện tại.

Tăng lượng mua của bạn khi giá giảm

Một chiến lược thận trọng chắc chắn là đường trung bình ở đáy; tăng lượng mua của bạn khi giá giảm. Điều này có thể giúp bạn xây dựng một vị thế mua; hoặc kiếm tiền nhanh chóng khi giá và khối lượng giao dịch tăng trở lại.

Nhìn vào xu hướng giá trong hơn 1 giờ, 24 giờ, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,… và đặt lệnh giới hạn dưới mức giá cao nhất và giá thấp nhất. Đối với các tài sản có phần tăng trưởng chậm, chiến lược này có thể mang lại cho bạn cơ hội mua và bán vững chắc trong thời gian ngắn. Về cơ bản, chiến lược này bắt chước các mức Fibonacci Retracement; nhưng không yêu cầu kiến thức kỹ thuật.

Một số rủi ro người đầu tư cần biết khi bắt đáy

Chiến lược bắt đáy mang lại một rủi ro đáng kể mà bạn phải lưu ý – rủi ro đầu cơ. Chẳng hạn, bạn giả định rằng giá coin đã chạm đáy và mua vào. Điều này sẽ rất tồi tệ nếu giá coin tiếp tục giảm xuống thấp hơn nữa trong một khoảng thời gian dài hơn. Vì thế, để giảm thiểu rủi ro, điều quan trọng là bạn phải bắt đáy trong một thị trường tăng.

Nhưng điều gì xảy ra khi bạn quyết định bắt đáy trong một thị trường giảm?

Trong trường hợp này, việc sử dụng chiến lược HODL có thể phá hủy mọi thứ; ngay cả đối với các trader lọc lõi và những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm.

Tóm lại, tình huống xấu nhất khi bắt đáy trong thị trường giảm sẽ giống như sau:

Tuy vậy, vẫn có một tin tốt là nếu “thả đỉnh” trong thị trường giảm, hay nói cách khác, nếu bạn lựa chọn chiến lược swing để bán coin, bạn vẫn có thể có lãi.

Tuy nhiên, Swing Trading là một chiến lược khó thực hiện. Có thể hiểu là, quy trình này đề cập đến việc bắt đáy ngắn hạn và “thả đỉnh” nhanh chóng trong thị trường giảm. Các trader mới trước tiên nên hiểu rõ về phương pháp này. Đặc biệt, các trader cần phân tách rõ ràng giữa hai chiến lược Swing Trading và Day Trading trước khi cố gắng thực hiện.

Công cụ ‘dập tắt’ nguy cơ khi “bắt đáy”

Tradingview – công cụ phân tích biểu đồ và cảnh báo

Đây là một nền tảng phân tích kỹ thuật và biểu đồ giá. Tradingview cho phép bạn đặt báo động ở nhiều mức giá khác nhau; hoặc khi một số chỉ báo nhất định được kích hoạt.

Tradingview - công cụ phân tích biểu đồ và cảnh báo
Tradingview – công cụ phân tích biểu đồ và cảnh báo

Bằng cách này, bạn sẽ biết thị trường đang diễn biến ra sao và dễ dàng đưa ra quyết định.

Coinmarketcal – dự đoán xu hướng thị trường

Với việc người dùng có thể đăng sự kiện lên Coinmarketcal; do đó nền tảng này giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về các sự kiện sắp tới đối với các loại tiền điện tử khác nhau.

Lời kết

Sau cùng, điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu một chiến lược; đó là xác định chúng ta đang ở thị trường tăng hay thị trường giảm. Bắt đáy vẫn là một trong những chiến lược hiệu quả và đáng để thử nghiệm đối với các nhà đầu tư và trader. Dù bạn áp dụng chiến lược nào đi chăng nữa; hãy nhớ phải luôn tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt tay vào thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *