Google Translate: GG dịch đánh trọng âm và các tính năng thú vị!

Google (GG) Dịch hay Google Translate là một công cụ dịch thuật không thể thiếu cho tất cả mọi người trong cuộc sống, học tập, đi du lịch,… Mặc dù không thể dịch chuẩn xác như nhiều công cụ chuyên về dịch thuật, tuy nhiên GG dịch lại có những tính năng tuyệt vời để cho phép bạn dịch nhiều ngôn ngữ một cách nhanh chong. Đặc biệt phải kể đến GG dịch đánh trọng âm và phiên âm, bạn vừa có thể hiểu nghĩa nhanh chóng và biết cách đọc, nhấn nhá đúng ngữ điệu.

Ngoài ra Google translate còn hỗ trợ dịch văn bản, hình ảnh, giọng nói dễ dàng, chắc bạn chẳng còn lạ gì voice chị Google trong các video trên mạng xã hội. Vì lẽ đó trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một vài mẹo sử dụng GG dịch đánh trọng âm hay GG dịch âm thanh, hình ảnh với bạn nhé!

Google translate là gì?

Google dịch (Google translate) là một công cụ dịch thuật phổ biến nhất hiện nay. Cách sử dụng đơn giản, có sẵn trên cả trình duyệt web, hệ điều hành IOS, Adroid trên các thiệt bị thông minh. Tốc độ dịch nhanh chóng với độ chuẩn xác khá cao, hỗ trợ dịch hơn 100 ngôn ngữ khác nhau và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Điều đáng nói là không chỉ đơn thuần là dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác theo các thông thường, Google translate ngày càng cải tiến và cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời. Chẳng hạn như dịch văn bản, dịch hình ảnh, dịch video, dịch website, tài liệu,…

Cách xem GG dịch đánh trọng âm và phiên âm

Để giao tiếp tiếng anh hiệu quả, một điều cực kỳ quan trọng mà các bạn học tiếng anh cần lưu ý đó là phiên âm và trọng âm. Nó sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và nhấn nhá ngữ điệu giống như người nước ngoài.

Google translate có phiên âm ra tiếng anh từ mà bạn muốn dịch và có cả GG dịch đánh trọng âm nữa. Trọng âm là âm tiết mà bạn phải đọc to, bật ra hơn so với các âm tiết còn lại. Các từ có từ 2 âm tiết trở lên thì sẽ được nhấn trọng âm và ký hiệu bằng dấu nháy phía trước (‘).

GG dịch đánh trọng âm
GG dịch đánh trọng âm

Ví dụ: Bạn dịch từ “Improve” => GG dịch sẽ phiên âm và đánh trọng âm như này: /imˈpro͞ov/. Trước âm tiết pro͞ov có dấu (‘) có nghĩa là trọng âm của từ “Improve” là pro͞ov. Cho nên bạn phải đọc pro͞ov to và bật ra hơn.

Phiên âm trên Google translate có nhiều điểm khác với hệ thống phiên âm IPA mà các bạn thường học và có vẻ GG đánh trọng âm và phiên âm vẫn còn nhiều hạn chế. Mình có so sánh phiên âm của Google translate vs phiên âm IPA dưới đây để các bạn tham khảo:

Ord

IPA

International Phonetic Alphabet

Google

Phonetic Alphabet

Example Note
Word IPA GPA
1 ɪ i hit /hɪt/ hit
2 i: ē Fee /fi:/
3 ʊ o͝o Put /pʊt/ po͝ot Ký hiệu của GG là 2 chứ oo và dấu mũ ngược ꙾
4 u: o͞o Food /fu:d/ fo͞od Ký hiệu của GG là 2 chứ oo và dấu mũ bằng – (cẩn thận nhầm với trường hợp số 3)
5 e e Bed /bed/ bed
6 ə ə Ago /ə´gəʊ/ əˈgō
7 ɜ: ər Bird /bɜ:d/ bərd Cẩn thận nhầm với trường hợp phiên âm số 6
8 ɒ ä Shot /ʃɒt/ SHät
9 ɔ: ô Saw /sɔ:/
10 æ a Hat /hæt/ hat
11 ʌ ə Drum /drʌm/ drəm Google không phân biệt 2 phiên âm ə và ʌ
12 ɑ: är Arm /ɑ:m/ ärm Cẩn thận nhầm với trường hợp phiên âm số 8
13 ɪə ir Near /nɪər/ nir
14 ʊə o͝or Tour /tʊə(r)/ to͝or Ký hiệu của GG là 2 chứ oo và dấu mũ ngược ꙾ và chữ r, cẩn thận nhầm với trường hợp số 3
15 er Care /keə(r)/ ker Cẩn thận nhầm với trường hợp phiên âm số 5
16 ā Say /sei/ Ký hiệu của GG là âm a có dấu –
17 ɔɪ oi Boy /bɔi/ boi
18 ī Sky /skaɪ/ skī
19 əʊ ō Low /ləʊ/
20 ou Now /naʊ/ nou
21 p p Pen /pen/ pen
22 b b Bad /bæd/ bad
23 t t Tea /ti:/
24 d d Down daʊn/ doun
25 t∫ CH Chin /tʃin/ CHin
26 j Juice /ʤu:s/ jo͞os
27 k k Cat /kæt/ kat
28 g g Go /ɡəʊ /
29 f f Fall /fɔ:l/ fôl
30 v v Voice /vɔis/ vois
31 ð TH Then /ðen/ T͟Hen
32 θ TH Thin /ɵin/ THin
33 s s So /səʊ/
34 z z Zip /zip/ zip
35 Sh She /ʃi:/ SHē
36 ʒ ZH Measure /´meʒə/ ˈmeZHər
37 m m Man /mæn/ man
38 n n No /nəʊ/
39 η NG Singer siŋə/ ˈsiNGər
40 h h Who /hu:/ ho͞o
41 l l Leg /leg/ leg
42 r r Red /red/ red
43 w w Wet /wet/ wet
44 j y Menu menju:/ ˈmenyo͞o
Yes /jes/

yes

Các mẹo sử dụng Google Translate thú vị khác

Không chỉ là một công cụ dịch thuật đơn thuần, Google translate có những tính năng trên cả tuyệt vời cho phép bạn dịch cả hình ảnh, giọng nói. Bạn có thể biến giọng nói thành văn bản và ngược lại biến văn bản thành audio. Mình sẽ hướng dẫn một vài mẹo sử dụng GG dịch đơn giản mà vô cùng hữu ích ngay sau đây nhé!

*Google Translate có trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hay AppStore của các thiết bị thông minh. Nó cũng có dưới dạng duyệt web hay extension để cài vào trình duyệt giúp bạn dịch một trang web nhanh hơn.

Google dịch văn bản thông thường

Cách đơn giản nhất mọi người thường dùng GG dịch đó là nhập văn bản nội dụng cần dịch. Bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ cần dịch (bên trái) và ngôn ngữ cần dịch sang (bên phải). Gõ nội dung vào ô ngôn ngữ cần dịch thì công cụ sẽ cho kết quả ngay ô bên cạnh.

Dịch văn bản bình thường - Google translate
Dịch văn bản bình thường – Google translate

Google dịch hình ảnh

Đây là một tính năng hữu ích nếu bạn còn đang cặm cụi gõ từng từ trên giấy vào máy tính. GG dịch có thể chuyển hình ảnh thành văn bản và dịch nó luôn cho bạn, một mũi tên trúng 2 mục đích. Quá tuyệt đúng không nào!

Để dịch hình ảnh bạn thực hiện theo các bước sau:

– Chọn ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ cần dịch ra.

– Nhấp vào biểu tượng camera góc dưới, sau đó chụp hình ảnh cần dịch hoặc cấp quyền truy cập và kho hình ảnh của bạn nếu muốn dịch hình ảnh có sẵn. Chọn phần nội dung bạn cần dịch và bấm vào biểu tượng mũi tên ở trên.

Chọn biểu tượng camera để dịch hình ảnh
Chọn biểu tượng camera để dịch hình ảnh

– Vậy là xong! Bạn chỉ cần chờ GG quét và dịch ra kết quả.

Dịch hình ảnh trên Google translate
Dịch hình ảnh trên Google translate

Google dịch giọng nói

Tương tự bạn cũng thiết lập ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ muốn dịch sang.

Tiếp theo chọn vào biểu tượng Micro (cấp quyền cho ứng dụng ghi âm trên thiết bị của bạn). Bây giờ bạn chỉ cần nói thật to và rõ để Google dịch có thể nghe chính xác.

Có một mẹo nữa là bạn dùng một thiết bị khác, có loa càng tốt để phát audio, video muốn dịch, Google translate cũng có thể nghe ra và cho bạn kết quả.

Dịch giọng nói, audio trên GG dịch
Dịch giọng nói, audio trên GG dịch

Google dịch không cần internet

Bạn sợ đi du lịch và đến nơi không có internet, không thể dịch được. Đừng lo lắng! Google translate có thể dịch ngoại tuyến. Để dịch được bạn cần thực hiện một vài bước trước đó.

Vào phần chọn ngôn ngữ => kéo tới ngôn ngữ bạn muốn dịch, bên cạnh có nút mũi tên đi xuống (biểu tượng tải về) => Bạn click vào biểu tượng để tải ngôn ngữ đó về và xác nhận tải xuống là xong! Tệp ngôn ngữ sẽ cần một ít dung lượng trên thiết bị của bạn nhé!

Dịch không cần internet trên Google dịch
Dịch không cần internet trên Google dịch

Kết luận

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn một mẹo sử dụng Google translate như GG dịch đánh trọng âm hay GG dịch văn bản, âm thanh, hình ảnh. Hy vọng nó có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng anh của mình và tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

 

Tổng hợp: Radiohoo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *