Găng tay “phiên dịch” chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

Các nhà khoa học đã phát triển một chiếc găng tay có thể chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói trong thời gian thực – người khiếm thính có thể giao tiếp trực tiếp với bất kỳ ai mà không cần thông dịch viên. Thiết bị đeo được chứa các cảm biến chạy dọc theo bốn ngón tay và ngón cái để nhận dạng từng từ, cụm từ hoặc chữ cái. Găng tay giúp chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang giọng nói được kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện trợ giúp đắc lực cho người khiếm thính.

Enable Talk – găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói

Enable Talk
Găng tay Enable Talk

Cuộc thi Imagine Cup do Microsoft tổ chức tại Sydney, Úc; thu hút nhiều ý tưởng công nghệ độc đáo. Một trong sáu sản phẩm ý tưởng lọt vào chung kết có tính ứng dụng cao; là dự án Enable Talk, do nhóm sinh viên Ukraina thực hiện.

Nhóm QuadSquad gây bất ngờ với một chiếc găng tay biết chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói hoàn chỉnh. Đây quả là tin vui cho hơn 40 triệu người câm điếc trên toàn cầu nếu Enable Talk được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Enable Talk có hình dáng giống đôi găng tay thông thường; nhưng được gắn thêm nhiều cảm biến, như con quay hồi chuyển (Gyroscope); cảm biến gia tốc (Accelerometer) và một số viên pin năng lượng mặt trời. Hệ thống này có tính năng dịch ngôn ngữ ký hiệu thành dạng văn bản; sau đó thành lời nói sử dụng công nghệ Text-to-Speech.

Toàn bộ hệ thống này của Enable Talk được kết nối với smartphone. Nhóm QuadSquad đã sản xuất vài đôi găng tay Enable Talk thử nghiệm và kiểm tra khả năng hữu dụng với nhóm người câm điếc ở Ukraina. Họ nhận được phản hồi tích cực.

Giá thành khá phù hợp cho một sản phẩm

dự án Enable Talk
Dự án Enable Talk

Một số dự án công nghệ nhằm hỗ trợ người câm điếc trong giao tiếp cũng được tiến hành nghiên cứu; nhưng đa phần đều có giá thành rất cao, trên 1.200USD.

Hơn nữa, chúng đều không sử dụng kết nối không dây và ít cảm biến hơn. Enable Talk còn gây chú ý khi giá thành sản xuất chỉ ở mức 75USD.

Ngoài giá thành sản xuất, dự án Enable Talk còn thú vị nhờ tính năng cho phép người sử dụng biên tập cơ sở dữ liệu. Nghĩa là người dùng có thể bổ sung thêm từ mới; hay chỉnh sửa quy định chuyển đổi theo ngôn ngữ địa phương.

Đáng tiếc, Enable Talk hiện chỉ tương thích với hệ điều hành Windows Mobile; nền tảng “tiền bối” của Windows Phone và đã bị Microsoft khai tử. Bởi lẽ, các hệ điều hành mới sau này không cho phép kết nối Bluetooth.

Chia sẻ từ nhà nghiên cứu

Gabrielle Hodge, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ khiếm thính từ Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ và Nhận thức Khiếm thính (DCAL); tại Đại học College London: “Công nghệ này là thừa vì những người ký tên khiếm thính; đã sử dụng rộng rãi phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói hoặc văn bản trên điện thoại của họ, hoặc đơn giản là viết bằng bút và giấy; hoặc thậm chí cử chỉ rõ ràng”; “Không có gì sai với những hình thức giao tiếp này.”

“Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu ngay từ đầu; công nghệ tập trung vào thiết kế hướng đến người dùng và lấy người dùng làm trung tâm; thay vì mơ tưởng đến những ‘giải pháp’ mà họ nghĩ sẽ khắc phục được mọi vấn đề trên thế giới.”

Julie A. Hochgesang, phó giáo sư tại Khoa Ngôn ngữ học tại Đại học Gallaudet, Hoa Kỳ cho biết: “Điều mà những phát minh như đôi găng tay hoàn toàn phớt lờ; là thực tế rằng những người khiếm thính là những người sống cuộc sống hàng ngày này; trong cộng đồng mà các nhà phát minh đang cố gắng phục vụ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *