Đề xuất quy định phòng dịch đặc thù cho chuyên cơ chở nhóm khảo sát dự án hàng tỷ USD

Trước tình hình xã hội thực hiện chỉ thị giãn cách một đề xuất đã được đưa ra rằng các trường hợp nhập cảnh đặc biệt như chuyên cơ chở nhóm khảo sát cho các dự án đầu tư hàng tỷ USD thì cần áp dụng quy định cho cơ chế phòng dịch đặc thù. Và đáp ứng sự phù hợp chủ trương dọn tổ đón “đại bàng” của Chính phủ đã đề ra. Sau đây, bài viết trong chuyên mục kinh tế đầu tư của radiohoo chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến bạn tin tức này.

Đề xuất đặc biệt cho ‘đại bàng’ Mỹ bay chuyên cơ khảo sát dự án hàng tỷ USD

Đó là ý kiến của ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành Khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN. Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với doanh nghiệp. Hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch, sáng 8/8.

Theo ông Thành, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong nước. Các doanh nghiệp Mỹ cũng đã chịu ảnh hưởng rất mạnh của đại dịch và các hạn chế do công tác chống dịch yêu cầu. Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN đã phối hợp với Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam). Tập hợp nhanh những ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp Mỹ.

Đề xuất phòng dịch đặc biệt cho 'đại bàng' Mỹ bay chuyên cơ khảo sát dự án hàng tỷ USD
Đề xuất phòng dịch đặc biệt cho ‘đại bàng’ Mỹ bay chuyên cơ khảo sát dự án hàng tỷ USD

“Khảo sát cho thấy tất cả doanh nghiệp đều đánh giá mức độ ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động sản xuất kinh doanh là rất nghiêm trọng. Doanh nghiệp đã phải cắt giảm mạnh hoặc dừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh từ đầu tháng 7. Đa số các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đều tham gia sâu. Vào hoặc đứng đầu các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đối với các doanh nghiệp có sản lượng lớn ở Việt Nam sự suy giảm mạnh quy mô. Hoặc tạm dừng hoàn toàn hoạt động sản xuất đang gây những xáo trộn lớn” – ông Thành nói.

Trước bối cảnh dịch Covid-19, Phó Giám đốc điều hành Khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN cho biết. Các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đang gặp các vướng mắc và đề xuất những cơ chế cụ thể.

Đề nghị miễn cách ly cho người có hộ chiếu vắc xin và tuân thủ lịch trình công tác ngắn ngày

Đối với vướng mắc về thủ tục cho các trường hợp nhập cảnh ngắn hạn, đặc thù. Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài vào lắp đặt, hướng dẫn vận hành, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng. Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP yêu cầu phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động với nhiều thủ tục. Và khó thực hiện trong bối cảnh đại dịch. Trước đây các trường hợp này chỉ cần xin visa công tác rất đơn giản.

Đề nghị miễn cách ly cho người có hộ chiếu vắc xin
Đề nghị miễn cách ly cho người có hộ chiếu vắc xin

“Đề nghị miễn cách ly cho người có hộ chiếu vắc xin và tuân thủ lịch trình công tác ngắn ngày. Với các trường hợp nhập cảnh đặc biệt như có chuyên cơ chở các nhóm khảo sát cho các dự án đầu tư hàng tỷ USD. Cần có quy định phòng dịch đặc thù vì mức độ rủi ro thấp. Và tầm quan trọng của các đoàn này phù hợp với chủ trương dọn tổ đón “đại bàng” của Chính phủ” – ông Thành đề xuất.

Cùng với đó, ông cho rằng quy định phòng dịch đối với phi công vận tải quốc tế cũng cần có sự điều chỉnh. Lý do là phi công chỉ ở trên máy bay. Hoặc xuống kiểm tra an toàn máy bay tại sân đỗ, không tiếp xúc gần. Chỉ liên lạc qua bộ đàm với nhân viên không lưu và sân bay. Vì vậy không nên yêu cầu mặc bảo hộ phòng dịch đầy đủ như bác sĩ trong bệnh viện. Và hiện cũng không nước nào yêu cầu như vậy.

Các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, vận tải hàng hóa, sự di chuyển

Phó Giám đốc điều hành Khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN cho biết. Các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, vận tải hàng hóa, sự di chuyển của nhân sự tham gia chuỗi cung ứng. Thông quan hàng hóa 24/7 tại cảng xuất nhập khẩu. Khó khăn tiếp cận vắc xin ngừa Covid -19 cho người lao động và thuốc điều trị. Duy trì sản xuất an toàn phòng chống Covid-19. Đứt gãy kênh liên lạc giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, các bộ, ngành…

“Các nước đều xác định sống chung với dịch trong ít nhất vài năm tới. Kể cả khi đã phủ vắc xin cho toàn bộ dân số cần tiêm. Vì vậy không thể duy trì phong tỏa trong thời gian dài”. Ông Thành nêu thực tế và kinh nghiệm từ các nước trên thế giới.

Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN đề nghị Chính phủ sớm xây dựng. Và công bố lộ trình mở cửa dần trở lại với các lĩnh vực. Ngành nghề kinh doanh theo khu vực với các mốc thời gian cụ thể. Các mốc thời gian này có thể điều chỉnh theo tình hình thực tế. Nhưng bắt buộc phải đặt ra để doanh nghiệp có cơ sở lên kế hoạch sản xuất kinh doanh.

doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, vận tải hàng hóa
Doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, vận tải hàng hóa

‘Đại bàng’ xuất hiện, chuỗi đại gia Nhật, Hàn kéo đến xây tổ

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tập trung nhiều ở Bắc Ninh. Còn Bắc Giang đang hình thành hàng loạt chuỗi của các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan. Bất động sản công nghiệp sẽ hưởng lợi từ làn sóng này.

Tập đoàn Công nghệ Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Cho biết sẽ đầu tư khoảng 700 triệu USD vào Việt Nam trong năm 2021. Tính đến cuối năm 2020, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD Việt Nam. Và đang có kế hoạch tuyển thêm 10.000 việc làm trong năm nay.

Việc Foxconn, đối tác sản xuất lớn nhất của Apple mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Được đánh giá là sẽ tạo hiệu ứng để các tập đoàn sản xuất điện tử khác tìm đến Việt Nam trong thời gian tới.

Sự có mặt của Foxconn kéo theo hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan tới Bắc Giang. Lĩnh vực đầu tư chính vẫn là nhà máy công nghệ cao. Đối tác sản xuất sản phẩm cho nhiều thương hiệu lớn. Đơn cử như Luxshare-ICT Việt Nam, công ty con của Tập đoàn Luxshare-ICT Precision, đang sở hữu 2 nhà máy tại Bắc Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *