Đà hồi phục của thị trường ô tô Việt Nam bị sự bùng phát đại dịch cắt đứt

Sức tàn phá của đại dịch covid-19 quả là kinh khủng. Toàn dân thực hiên nghiêm chỉ thị giãn cách xã hội của Nhà nước, khiến nhu cầu mua xe giảm so với năm ngoái. Phương án giảm giá hàng loạt mẫu xe để tự cứu lấy mình của các đại lý vẫn không giúp ích được gì nhiều. Khiến cho thị trường ô tô cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng có gam màu tươi sáng nào xuất hiện. Cùng radiohoo tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Đại dịch bùng phát, thị trường ô tô khủng hoảng

Đại dịch bùng phát, thị trường ô tô khủng hoảng
Thị trường ô tô gặp nhiều khó khăn

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Công thương. Sản lượng sản xuất lắp ráp ô tô của Việt Nam tháng 6 năm nay đạt 27,5 nghìn xe. Tháng 7 đạt 26,2 nghìn xe ô tô các loại. Theo Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tháng 6 đạt 12 nghìn chiếc (trị giá 285 triệu USD). Tháng 7 lượng nhập khẩu lên 17 nghìn chiếc (trị giá 332 triệu USD).

Căn cứ số liệu của các cơ quan này, tổng sản lượng xe ô tô của Việt Nam. Gồm nhập khẩu và lắp ráp (CBU + CKD) của Việt Nam lần lượt là 39,5 nghìn xe (tháng 6) và 43,2 nghìn xe (tháng 7).

Về doanh số tiêu thụ hàng tháng, hiện được công bố định kỳ bởi 3 nhóm nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Việt Nam. Gồm VAMA, VinFast và TC Motor. Dữ liệu của VAMA tổng hợp từ gần 20 thành viên của hiệp hội. Bao gồm những “ông lớn” như Thaco, Toyota, Honda, Ford, Nissan, Mitsubishi, Isuzu…

Lượng tồn kho tăng gấp 3 lần so với tháng 6/2021

So sánh số liệu sản xuất và nhập khẩu (CKD + CBU) với doanh số tiêu thụ của thị trường ô tô. Có thể thấy lượng tồn kho tháng 7 vừa qua lên đến 19.352 xe. Tăng gấp ba lần so với lượng tồn kho tháng 6 (6.838 xe).

Báo cáo mới nhất của VAMA cũng cho hay. Tháng 7 vừa qua, doanh số xe du lịch giảm 34%; xe thương mại giảm 27% và xe chuyên dụng giảm 30% so với tháng trước. Tháng 7, việc sản xuất kinh doanh của ngành công nghiệp ô tô gặp nhiều khó khăn. Do đại dịch bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều tỉnh thành và cả thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách để chống dịch.

Khó khăn tiếp tục ‘bủa vây’ thị trường xe trong nước

Khó khăn tiếp tục ‘bủa vây’ thị trường xe trong nước
Showroom ô tô vắng tanh

Khác với cùng kỳ năm ngoái, thị trường ô tô Việt Nam trải qua giai đoạn nửa đầu năm 2021 trầm lắng. Các hãng xe liên tiếp phải đối mặt với những khó khăn trong kinh doanh. Hoạt động sản xuất cầm chừng, doanh số sụt giảm. Giới kinh doanh đánh giá, nửa cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn ‘bủa vây’thị trường xe trong nước. Khi đà hồi phục đã bị cắt đứt do sự bùng phát phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố như hiện nay.

Việc giãn cách xã hội tại các địa phương buộc nhiều showroom xe phải đóng cửa khiến sức mua sụt giảm. Lượng ô tô tồn kho có xu hướng gia tăng… Điều này cũng đồng nghĩa với việc các vấn đề về tài chính, nhân sự,… của các đại lý xe ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề.

Chuỗi cung ứng ngừng hoạt động khiến cho hoạt động lắp ráp tại Thái Lan, Indonesia bị ảnh hưởng. Trong khi  đó, 50% lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam là từ Thái Lan, Indonesia đứng thứ 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *