Chứng khoán phái sinh đang lập đỉnh của thời đại

Thị trường chứng khoán phái sinh luôn có nhiều biến động đối với các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay, tuy nhiên lại luôn thu hút được rất nhiều người tham gia hay đang là nhà đâu tư chứng khoán tin tưởng và yêu thích. Mới đây thị trường chứng khoán phái sinh đã bất ngờ lập đỉnh thời đại khiến nhiều người bất ngờ, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian vừa qua các bạn nhé.

Bên Mua chiến thắng

Trong thực tế, phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên xác định các điều kiện (đặc biệt là ngày tháng, giá trị kết quả và các định nghĩa của các biến cơ sở, nghĩa vụ hợp đồng của các bên, và số tiền danh nghĩa) theo đó các khoản thanh toán được thực hiện giữa các bên. Các tài sản cơ sở phổ biến nhất bao gồm các loại hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất và tiền tệ.

các phái sinh OTC được trao đổi riêng tư
Các phái sinh OTC được trao đổi riêng tư

Có hai nhóm hợp đồng phái sinh: các phái sinh OTC được trao đổi riêng tư như các hoán đổi mà không qua một sàn giao dịch hoặc trung gian khác, và các phái sinh trao đổi qua sàn (ETD) được giao dịch thông qua các sàn giao dịch phái sinh chuyên biệt hoặc các sàn giao dịch khác.

(ĐTCK) Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II tích cực, hệ thống giao dịch mới sắp được đưa vào hoạt động, và dòng tiền ký quỹ đổ bộ trở lại thị trường là ba trong số những yếu tố hỗ trợ quan trọng thúc đẩy chỉ số chứng khoán trong nước lập đỉnh mới.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần qua ở mốc 1.420 điểm. Trong khi đó, VN30-Index tăng vọt 9,45 điểm, đóng cửa ở mốc 1.554,59 điểm.

Mức tăng trưởng này còn ấn tượng hơn nếu so sánh với các thị trường khác trên toàn cầu: Các chỉ số chứng khoán của Mỹ chủ yếu dao động đi ngang quanh đường trung bình 20 ngày, thị trường Trung Quốc điều chỉnh sâu trong phiên giao dịch cuối tuần, còn dòng tiền đầu cơ bên phía thị trường tiền ảo đang rút ròng mạnh khi Bitcoin chìm sâu vào xu hướng giảm.

Sức đề kháng của Việt Nam

Sức đề kháng của Việt Nam trước các biến động liên thị trường đang giúp cho các chiến lược đầu tư dài hạn trên phái sinh trở nên hiệu quả hơn và các hợp đồng giữ qua đêm được giảm thiểu rủi ro.

Bức tranh phân hóa của TTCK thế giớiTiêu điểm trong tuần tới là hệ thống giao dịch mới của FPT tại HOSE sẽ đi vào hoạt động, nâng hạn mức từ 900.000 lệnh lên 3-5 triệu lệnh giao dịch trong một ngày.Không thể phủ nhận rằng diễn biến giao dịch trong tuần vừa qua là thử thách nặng nề đối với tâm lý của nhà đầu tư phái sinh.Dù vừa vượt qua ngưỡng kháng cự và hoàn thành mẫu hình tăng tiếp diễn, trạng thái nghi ngờ vẫn đang tồn tại trong tâm trí nhà đầu tư. VN30-Index liên tục điều chỉnh đầu phiên và hồi phục cuối phiên, xây dựng nên một loạt nến pin-bar trên đồ thị giờ với bóng nến phía dưới dài và thân nến ngắn.

Sức đề kháng của Việt Nam trước các biến động liên thị trường
Sức đề kháng của Việt Nam trước các biến động liên thị trường nguy cơ giảm mạnh

Khuyến nghị đầu tư: Bám theo chân sóng. Thế nhưng, khi thử thách đã vượt qua. Bên Mua lại là người chiến thắng. Giá liên tục tạo ra các mẫu hình cờ đuôi nheo (pennant) tăng tiếp diễn. Bên Mua tiếp tục chiếm áp đảo xu hướng dài-trung-ngắn hạn. Do đó, kỳ vọng cho tuần tới được duy trì tích cực. Kháng cự tiếp theo cho chỉ số đang hướng tới là mốc 1.600 điểm.

Khi định hướng của chỉ số là tăng trưởng. Các vị thế Mua (Long) từ 1.460 điểm mức lợi nhuận lớn. Dẫn đến việc quản trị rủi ro dễ dàng. Thì không có lý do gì để nhà đầu tư phải từ bỏ các vị thế Mua trung hạn.

Sau khi nâng tỷ trọng Mua

Sau khi nâng tỷ trọng Mua khi giá vượt qua 1.520 điểm, chiến lược tiếp theo được áp dụng là nắm giữ và nâng dần mức cắt lỗ. Theo đó nhà đầu tư đóng các vị thế Mua nếu giá vi phạm vùng hỗ trợ 1.520 điểm.

Mức cắt lỗ được đặt cùng với các vị thế trung hạn tại 1.520 điểm. Đồng thời nâng mức giá mục tiêu lên kháng cự tâm lý 1.600 điểm của VN30-Index.Đối với các vị thế ngắn hạn, dự kiến tình trạng rung lắc trong phiên. Sẽ còn kéo dài trong tuần sau với các dao động giá bám theo một kênh tăng nhỏ. Do đó, chiến lược phù hợp là mở Long khi chỉ số VN30-Index. Điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.430 – 1.540 điểm. Duy trì tỷ trọng vừa phải để tránh bị tâm lý trước biến động kỹ thuật. Nhật ký giao dịch trong tuần qua

Trong tuần, người viết tăng tỷ trọng Long trung hạn. Sau khi giá vượt dứt khoát qua mốc cản 1.510 – 1520 điểm. Nhưng chưa tìm được điểm vào lệnh Long ngắn hạn. Mốc quan sát để mở mới lúc này là khu vực hỗ trợ đỉnh cũ tại 153x.

Bám theo đà tăng trưởng của thị trường, giao dịch thuận theo xu hướng. Và hạn chế suy đoán, sẽ là tâm thế phù hợp. Cho nhà đầu tư trong giai đoạn chân sóng hiện tại. Một lần nữa, người viết kỳ vọng hệ thống mới của HOSE. Sẽ đem lại nguồn năng lượng mới cho đà tăng trưởng của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *