Choáng ngợp robot do thám”cá rồng” của Trung Quốc

Tại Hội chợ triển lãm quân sự Bắc Kinh vừa được tổ chức hôm 5/6, quân đội Trung Quốc đã mang đến công chúng nhiều công nghệ mới. Một trong số đó là mô hình cá hóa rồng sống động như thật đang bơi trong bể kính được trưng bày tại triển lãm. Di chuyển tự nhiên ở dưới nước của con cá robot này khiến mọi người choáng váng, hóa ra đây là một robot do thám của quân đội Trung Quốc. Nếu xem clip được chia sẻ phổ biến trên mạng, bạn sẽ thấy “con cá” thậm chí có thể bơi, hoặc nổi lên như một con cá thật để cắn người.

Robot do thám “cá rồng” của Trung Quốc

Robot do thám "cá rồng" của Trung Quốc
Robot do thám “cá rồng” của Trung Quốc

Theo OddityCentral, tại triển lãm quân sự Bắc Kinh vừa qua; quân đội Trung Quốc cho biểu diễn một con cá rồng bơi trong bể nước lớn được lắp đặt ngay trong khuôn viên. Giữa những xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự có khả năng gây chết người; con cá rồng tưởng chừng vô hại đã thu hút sự chú ý của cánh nhà báo và những người tham gia.

Thoạt nhìn, ngoại hình và chuyển động của nó chẳng khác nào một con cá thật đang bơi trong nước; nó thỉnh thoảng ngẩng đầu lên khi chạm đến thành bể; rồi tiếp tục vẫy đuôi và bơi theo hướng khác. Nhưng đến khi nhìn kỹ, người xem mới nhận ra đây là robot đội lốt cá.

Robot cá rồng là sản phẩm của công ty Boya Gongdao; được chế tạo dựa trên những chuyển động của cá thật. Bên trong robot là nhiều loại cảm biến và công nghệ kiểm soát tầm nhìn, cùng với pin có dung lượng lên đến 6 – 8 giờ đồng hồ.

Sản phẩm robot này có thể phục vụ cho giáo dục, nghiên cứu khoa học

Sản phẩm robot này có thể phục vụ cho giáo dục, nghiên cứu khoa học
Sản phẩm robot này có thể phục vụ cho giáo dục, nghiên cứu khoa học

Nhà sản xuất chú cá robot này cho rằng nó có thể phục vụ cho giáo dục, nghiên cứu khoa học; cụ thể là nghiên cứu sinh vật biển. Dẫu vậy, người ta không thể bỏ qua tiềm năng của nó khi ứng dụng vào hoạt động gián điệp và giám sát dưới nước.

Khi công nghệ phát triển, các robot mô phỏng chuyển động của động vật ngày càng phổ biến. Năm ngoái, công ty Festo của Đức cũng công bố loại robot tên Bionic Swift; có khả năng bắt chước chuyển động của loài chim. Robot này nặng 42 gram, nhưng thiết kế bên ngoài không thực sự giống chim; mà chỉ mô phỏng các động tác bay của chim thật. Ngoài ra, công ty này còn nhiều robot lấy cảm hứng từ kiến, bướm, chim cánh cụt, sứa và cả chuột túi.

Ngoài phục vụ cho mục đích nghiên cứu, đôi khi các robot mô phỏng này; cũng có thể được dùng để do thám mà không sợ bị phát hiện. Gần đây, Không quân Mỹ thông báo chế tạo loại drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ; có khả năng bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng với mục đích thăm dò chiến trường, giám sát máy bay của kẻ địch.

Tạm kết

Trung quốc thời gian qua đã nổi lên như một thế lực mới của thế giới; trong việc theo dõi và thu thập thông tin bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Do đó, trong khi Mỹ đang đứng đầu thế giới về công nghệ máy bay quân sự không người lái; chắc chắn Trung quốc phải có những kế hoạch riêng của họ.

Con robot này là sản phẩm của công ty Boya Gongdao, trang bị hệ thống vận hành cơ học; nhiều cảm biến theo dõi và ghi dữ liệu cùng công nghệ xử lý hình ảnh. Một lần sạc đầy pin, con cá robot sẽ vận hành liên tục; và tự động từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Trước đó, Festo, một công ty tự động hóa của Đức; đã tạo ra được một chú chim robot với những cử động không khác gì những chú chim thật trong quá trình bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *