Chính phủ đẩy nhanh đầu tư công, tín hiệu tốt cho nhóm cổ phiếu xi măng

Trong nửa đầu năm 2021, đứng trước các khó khăn khi phải thực hiện gắt gao công tác phòng chống dịch trên phạm vi cả nước thì tình hình kinh tế được cho là vẫn trên đà phát triển. Đặc biệt đáng nói là từ ngành xi măng. Là quốc gia đứng thứ 5 thế giới trong quy mô sản xuất xi măng, Việt Nam mỗi năm sản xuất với sản lượng hơn 110 triệu tấn xi măng. Và trong 6 tháng đầu năm 2021 đã nâng sản lượng sản xuất lên 8% so với 2020, đạt mức 51,1 triệu tấn. Tuy thị trường trong nước gặp khó do Covid-19 nhưng mảng xuất khẩu vẫn tăng trưởng mạnh. Từ đó kéo theo cổ phiếu xi măng trên sàn chứng khoán cũng luôn ở mức ổn định và đang trên đà tăng.

Nhất là trước thông tin các dự án đầu tư công sẽ được phía Chính phủ đẩy nhanh giải ngân nhằm mục đích kích thích tăng trưởng kinh tế quốc gia. Đây là một tín hiệu tốt tạo đà cho sự phát triển của nhóm ngành BĐS, xây dựng trong thời gian tới.

Biến động tích cực của nhóm cổ phiếu xi măng

Nửa đầu của tháng 8, cổ phiếu ngành xi măng ghi nhận biến động rất tích cực. Với hàng loạt mã cổ phiếu “dậy sóng”. Tăng mạnh nhất phải kể tới cổ phiếu BCC của Xi măng Bỉm Sơn, thị giá chốt phiên 16/8 tăng kịch trần 6,9% lên 16.200 đồng/cp. Đã tăng đến 50% so với đầu tháng 8. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, BCC có tới 4 phiên tăng trần.

Tương tự, cổ phiếu Xi măng VICEM Hoàng Mai (HOM) cũng tăng 7,1% trong phiên 16/8. Qua đó ghi nhận mức tăng 46% sau 2 tuần đầu giao dịch của tháng 8. Hiện cổ phiếu này đạt 6.000 đồng/cp. Ngoài ra, danh sách còn có cổ phiếu HT1 của Xi măng VICEM Hà Tiên 1 tăng 4,6% lên 19.350 đồng/cp (phiên 16/8). So với đầu tháng 8 đã tăng 24%. Cổ phiếu PTE của Xi măng Phú Thọ tăng 20% tính từ đầu tháng 8, đạt 2.400 đồng/cp

Ngoài việc thị giá tăng tốt, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu xi măng cũng được cải thiện đáng kể. Khối lượng khớp lệnh của HT1, BCC đã tăng từ vài trăm nghìn cp/phiên đã lên tới hơn 4-6 triệu cổ phiếu khớp lệnh/phiên.

Biến động tích cực của nhóm cổ phiếu xi măng
Biểu đồ cổ phiếu HT1 của Xi măng VICEM Hà Tiên 1

Các công ty/ doanh nghiệp xi măng tăng trưởng tốt trong thời dịch

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa vì giá cước tăng cao. Tuy nhiên, ngành xi măng không những không bị tác động. Mà nó còn ghi nhận mức tăng xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay. Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2021, ngành xi măng đã xuất khẩu hơn 24 triệu tấn sản phẩm xi măng và clinker. Với trị giá đạt 945 triệu USD, tăng lần lượt 24% và 29% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân xuất khẩu xi măng tăng mạnh là nhờ Trung Quốc thay đổi chính sách đầu tư đối với ngành này. Họ tăng nhập clinker từ nước ngoài, đặc biệt từ Việt Nam.

Trong báo cáo đánh giá triển vọng ngành xi măng năm 2021. Phía SSI Research dự báo nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước năm 2021 sẽ đạt mức tăng trưởng từ 5 – 7% so với năm 2020.

Ngoài sự khởi sắc trong tiêu thụ xuất khẩu, ngành xi măng với vai trò thiết yếu trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng. Kỳ vọng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ. Nhằm hướng tới mục tiêu là đảm bảo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021.

Kèm theo đó là khởi sắc từ thị trường BĐS Thanh Hóa. Với sự gia nhập của các tên tuổi lớn như Vingroup, FLC, Sun Group,.. Đã mang đến hi vọng đem lại kết quả kinh doanh khả quan cho các doanh nghiệp liên quan đến ngành xây dựng.

Các công ty/ doanh nghiệp xi măng tăng trưởng tốt trong thời dịch
Xuất khẩu xi măng phát triển trong giai đoạn nửa năm đầu 2021

Kết quả kinh doanh đầy khả quan của các doanh nghiệp xi măng

Là đơn vị có tiếng trong tỉnh về mảng vật liệu xây dựng. Xi măng Bỉm Sơn (BCC) trong quý 2/2021, đã có biên lợi nhuận gộp khi tăng lên 17,5%. Trừ các chi phí phát sinh, quý 2 Xi măng Bỉm Sơn ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 90 tỷ đồng. Đã tăng 113% so với quý 2 năm ngoái. Trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 91 tỷ đồng.

“Ông lớn” trong ngành xi măng là VICEM Hà Tĩnh 1 ghi nhận doanh thu thuần quý 2 tăng 11% lên 2.260 tỷ đồng. Tuy vậy, chi phí giá vốn tăng mạnh. Đồng thời đó các khoản chi phí về bán hàng và QLDN vẫn là gánh nặng đối với HT1. Nó đã bào mòn phần lớn doanh thu. Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt gần 241 tỷ đồng. Qua đó đưa lãi ròng nửa đầu năm 2021 đạt hơn 335 tỷ đồng. Con số này tăng nhẹ 7% so với cùng kỳ 2020

Xi măng Vicem Bút Sơn (HNX: BTS) ghi nhận doanh thu nửa đầu năm tương đương cùng kỳ năm trước. Đã đạt mức 1.469 tỷ đồng. Lãi sau thuế giảm từ 35 tỷ xuống 33 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 12,5% xuống 11,4%.

Đầu tư công và những tín hiệu tốt cho nhóm cổ phiếu ngành xi măng

CTCK Agribank (Agriseco) trong báo cáo gần đây cho rằng đầu tư công sẽ là đầu kéo cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Và cũng kéo theo kết quả là một số ngành “thượng nguồn” được hưởng lợi trực tiếp. Trong đó có nhóm vật liệu xây dựng (HT1, BCC). Các dự án trọng điểm triển khai giai đoạn 2021-2025 gồm:

Đầu tư công và những tín hiệu tốt cho nhóm cổ phiếu ngành xi măng
Dự án đầu tư công trọng điểm giai đoạn 2021-2025
  • Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ
  • 11 dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc Nam
  • Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất/Nội Bài và sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1

CTCK VNDIRECT cũng nhận định việc Chính phủ đang có những hành động quyết liệt để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Điều này đang và sẽ tiếp tục tạo đà thúc đẩy cho tăng trưởng ngành xi măng nửa cuối năm 2021. VNDIRECT đánh giá ngành sẽ được kích thích tăng trưởng từ nhu cầu gia tăng của dự án cao tốc Bắc – Nam. Tuy nhiên rủi ro vẫn hiện hữu khi các công ty hiện chủ yếu đang dư cung. Và áp lực cạnh tranh trong ngành này cũng khá gay gắt.

Trong bối cảnh hiện nay thì đẩy mạnh đầu tư công bắt buộc phải trở thành động lực tăng trưởng chính. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội trên thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm nay. Và có thể là cho cả giai đoạn năm 2022.

Cảm ơn bạn đã cùng radiohoo theo dõi bài viết thông tin về cổ phiếu xi măng. Cũng như tiềm năng của nhóm ngành này bởi các tác động tích cực sắp tới. Hẹn gặp lại tại các bài viết khác trên trang!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *