Cách mua bán đồng tiền Stellar Lumens (XML) đơn giản và hiệu quả

Đồng tiền kĩ thuật số ( ảo) Stellar hay Stellar Lumens (XLM Coin) – là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Bạn có thể liệt kê các mã thông báo tiềm năng trong danh mục đầu tư tiền điện tử của mình. Vậy chính xác thì một ngôi sao là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Tôi có thể tạo ví lưu trữ và mua bán tiền Stellar ở đâu? Vậy có nên đầu tư vào Stellar Lumens? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó thông qua radiohoo.com nhé !

Đồng Stellar Lumens (XML) là gì?

Stellar (XML Coin) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở có nhiều tính năng tương tự với Ripple. Stellar ra đời với mục đích kết nối các tổ chức tài chính ngân hàng nhằm giải quyết vấn đề chi phí cũng như thời gian thực hiện các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Có thể nói, Stellar và Ripple cùng sử dụng chung một giao thức, chỉ khác nhau về mục tiêu phát triển.

Đồng Stellar Lumens (XML) là gì?
Đồng Stellar Lumens (XML) là gì?

Stellar Lumens được tạo ra bởi Jed McCaled – Nhà đồng sáng lập Ripple. Vào năm 2014 Stellar bắt đầu phân tách khỏi Ripple và phát triển giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Trong khi Ripple hoạt động như một hệ thống khép kín thì Stellar là một hệ thống mở.

Stellar Coin (XML) là một đồng tiền điện tử được sử dụng trong mạng lưới giao dịch của Stellar. Phục vụ cho các hoạt động của mạng. Cuối năm 2017; giá trị của XML coin đã tăng trưởng một cách nhanh chóng khi Stellar; công bố nhiều mối quan hệ hợp tác chiến lược lớn và những phát triển về công nghệ cũng như ứng dụng thanh toán thực tế.

Các cột mốc ra hình thành và phát triển Stellar

Vào năm 2014, Jed McCaleb (Co-Founder của Ripple, Founder của Mt.Gox) đã thành lập nên Stellar cùng với Joyce Kim. Stellar chính thức được ra đời vào 01/08/2014 với khoản đầu tư 3 triệu đô của Stripe (~2 tỷ XLM lúc đó).

Về cơ bản, Stellar là một bản fork từ Ripple vào thời điểm đó vì Stellar vẫn hoạt động dựa trên Ripple Consensus Protocol.

Mãi đến tháng 01/2015, Stellar mới hoàn thành được bản giao thức đồng thuận; riêng có tên là Stellar Consensus Protocol. Từ đó trở đi, Stellar là Stellar, không còn liên quan gì đến Ripple nữa.

Không giống như phần lớn dự án tiền điện tử được phát hành qua các đợt ICO, đồng XLM được phát hành ra cộng đồng chiếm tới 95% chủ yếu qua các chương trình airdrop Stellar.

Với tổng cung ban đầu là 100 tỷ token, XLM được Stellar Development Foundation phân bổ theo từng phần như sau:

  • 50% được đưa ra thị trường thông qua các chương trình Direct Sign Up.
  • 25% dành cho các chương trình Partnership.
  • 20% dùng để airdrop cho những người nắm Bitcoin.
  • 5% do Stellar Development Foundation nắm giữ.

Đồng tiền điện tử Stellar hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Stellar không khác gì với những công nghệ thanh toán phân cấp khác. Hệ thống của Stellar bao gồm nhiều máy chủ phân cấp với một cuốn sổ cái được cập nhật mỗi 3 đến 5 giây. Trên toàn bộ node mạng. Một điểm khác biệt giữa Bitcoin và Stellar là giao thức đồng thuận.

Stellar Lumens sử dụng giao thức đồng thuận có tên Federated Byzantine Agreement (FBA). Để xác thực giao dịch trên mạng lưới nhanh hơn. Quá trình xác nhận giao dịch của Stellarl; dựa trên sự đồng thuận của toàn bộ node, trong đó mỗi node đơn lẻ sẽ lựa chọn node đáng tin khác để tạo thành một tập hợp node bề vững. Chính sự lựa chọn node tin cậy này giúp thúc đẩy quá trình xác thực giao dịch của Stellar nhanh hơn, khoảng 1.000 giao dịch mỗi giây.

Các mối quan hệ hợp tác lớn của đồng tiền Stellar

Năm 2016, một công ty tư vấn danh tiếng có tên Deloitte đã công bố mối quan hệ hợp tác với Stellar để xây dựng một ứng dụng thanh toán. Tại một hội nghị năm 2017, nhà sáng lập Stellar ông McCaled cũng xác nhận rằng có 30 ngân hàng đăng ký sử dụng Blockchain Stellar cho việc chuyển khoản xuyên biên giới.

Vào tháng 11/2017, IBM (International Business Machines) – một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia khổng lồ có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ, đã thông báo hợp tác với Stellar. Mối quan hệ hợp tác này dự kiến sẽ hình thành các hành lang tiền tệ đa quốc gia trong khu vực Nam Thái Bình Dương. Dịch vụ thanh toán Stripe gần đây cũng ngỏ ý hợp tác cùng Stellar.

Mới đây nhất là LG Uplus – một trong những nhà điều hành viễn thông và di động thuộc Tập đoàn LG tại Hàn Quốc, cũng đã thông báo hợp tác cùng Stellar và Ripple để cung cấp các giải pháp thanh toán xuyên biên giới.

Giá trị hiện tại của đồng tiền ảo Stellar Coin

Tại thời điểm mình viết bài này (20/09/2018), giá 1 XLM Coin = $0,211975 USD, với tổng vốn hóa thị trường là $3.982.044.516 USD và đang xếp hạng 6 trên CoinMarketCap. Mức giá đỉnh của đồng Stellar là 0,85 USD, tức hiện tại đã giảm khoảng hơn 4 lần. Tổng lượng coin phát hành của đồng tiền ảo Stellar là 104.303.927.518 XLM và hiện tại đang có 18.785.414.363 XLM lưu hành trên thị trường. Bạn có thể xem Tỷ giá Stellar Lumens Coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá của nó.

Cách tạo ví lưu trữ Stellar (XLM Coin)

Có rất nhiều ví Stellar để bạn lựa chọn lưu trữ đồng XLM Coin này. Có cả ví Web, ví máy tính và ví cho điện thoại. Mình sẽ liệt kê một số ví XLM Coin dưới đây:

  • Ví Stellar trên Web: ASTRAL, BlockEQ, Centaurus, Saza, StellarTerm,..
  • Ví Stellar trên mobile: BlockEQ, Firefly, Interstellar, Lobstr,..
  • Ví Stellar trên máy tính: BlockEQ, Foxlet, Ledger Nano S, Stargazer,..

Bạn có thêm xem đầy đủ các ví hỗ trợ tạo và lưu trữ đồng tiền điện tử Stellar Lumens ở đây. Mình đã viết hướng dẫn tạo ví Stellar coin trên điện thoại với BlockEQ rồi, bạn có thể xem cách cài đặt cũng như sử dụng từ A – Z dưới đây:

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ Stellar coin trên ví của các sàn giao dịch coin, nếu bạn thường xuyên trading để tiện cho việc giao dịch.

Cách mua bán XLM Coin sàn giao dịch nào tốt nhất?

Là một đồng coin phổ biến nên Stellar được rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Trên thế giới niêm yết; và đầy đủ các cặp giao dịch cũng như một số sàn hỗ trợ cả tiền pháp định. Tại Việt Nam cũng có một số sàn mua bán Stellar, nhưng giá sẽ cao hơn và không an toàn so với bạn mua trên sàn quốc tế. Một số sàn uy tín và an toàn nhất mà bạn nên sử dụng để mua bán Stellar coin như: Binance, OKEx, Huobi, Bittrex, Poloniex, Kucoin, HitBTC,..Nếu bạn ở nước ngoài và muốn mua XLM bằng USD hoặc UER thì dùng sàn Bitfinex, Kraken hoặc CEX.IO.

Mình khuyến nghị bạn nên sử dụng sàn Binance hoặc Huobi để mua bán đồng tiền kỹ thuật số Stellar, Binance hay Huobi có khá nhiều ưu điểm như: Phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh, nạp rút tiền nhanh và bảo mật rất tốt. Xem hướng dẫn chi tiết về 2 sàn này dưới đây:

Nên hay không nên đầu tư đồng tiền Stellar Lumens 

Nên hay không nên đầu tư đồng tiền Stellar Lumens 
Nên hay không nên đầu tư đồng tiền Stellar Lumens

Tương tự như các bài viết đánh giá về coin khác, phần này mình luôn nói quan điểm cá nhân; và bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư. Với mình đồng tiền Stellar Lumens là một khoản đầu tư khá tốt. Hiện mình cũng đang trữ một ít trên sàn Binance. Hầu hết các đồng coin trong Top 10 trên CoinMarketCap; đầu khá an toàn và ít rủi ro hơn các đồng coin có vốn hóa nhỏ hơn.

Xét về mặt ý tưởng và tính năng thì Stellar là một đồng coin tiềm năng. Bằng chứng là khá nhiều ngân hàng đã ký kết sử dụng Blockchain Stellar; cũng như các tập đoàn công nghệ lớn hợp tác với Stellar. Đội ngũ phát triển mạnh và họ làm việc thực sự nghiêm túc. Tuy nhiên, rủi ro vẫn có, không riêng gì Stellar, thậm trí cả Bitcoin hay Ethereum – hai đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Thị trường hiện tại đang trong xu hướng giảm nên việc đầu tư sẽ khó khăn hơn so với năm 2017. Nhưng cá nhân mình vẫn tin tưởng thời gian sắp tới sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Kết luận

Ok. Như vậy là mình sẽ chia sẻ xong toàn bộ thông tin về đồng tiền điện tử Stellar Lumens với bạn rồi đó, hi vọng chút thông tin này sẽ giúp các bạn mới tìm hiểu về Stellar có thêm những kiến thức bổ ích và đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Stellar là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Stellar Lumens ở đâu? Có nên đầu tư XLM Coin không?” hữu ích thì hãy Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ radiohoo.com nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu có thắc mắc gì, mình sẽ hỗ t rợ bạn. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *