Cách mua bán đồng tiền Ripple (XRP) đơn giản và hiệu quả

Đồng tiền kỹ thuật số Ripple (XRP) là một đồng tiền mã hóa đứng thứ ba về giá trị vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap, là đồng tiền luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cũng là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi. Tranh cãi về việc liệu XRP có được coi là chứng khoán hay không? Vậy Ripple hay XRP là gì? Giá trị của nó ở đâu và có nên đầu tư vào Ripple không? Bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời.

Hãy cùng với radiohoo.com để cập nhật những tin tức mới nhất cách mua bán đồng tiền kỹ thuật số nhé !

Đồng Ripple (XRP) là gì?

Ripple (XRP) là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS – Real time gross settlement system), sàn giao dịch tiền tệ và hệ thống chuyển khoản. Mạng lưới Ripple được rạo ra năm 2012 để lặp lại sự phát triển của Ripplepay, với mục đích giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hay các tổ chức tài chính khác một cách dễ dàng, chi phí cực thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh chóng. Ripple có chức năng gần tương tự như hệ thống SWIFT.

Đồng Ripple (XRP) là gì?
Đồng Ripple (XRP) là gì?

Mình giải thích thêm một chút về tên gọi Ripple và XRP, trước đây Ripple là tên gọi chính của dự án, còn XRP là mã hay coin được Ripple phát hành, nhưng gần đây Ripple đã chính thức đổi tên Ripple thành XRP và đổi luôn cả logo thương hiệu, bạn có thể thấy điều này trên website chính thức của họ và trên CoinMarketCap.

Công nghệ của Ripple

xCurrent

xCurrent nó sử dụng một sổ cái phân tán có tên gọi là Interledger được phát triển bởi Ripple nhưng hiện nay đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium( là một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên thế giới hiện nay).
Giải pháp này đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple. Nó có sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính.

Và rất nhiều trong số đó đang sử dụng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.

xVia

xVia là một giao diện người dùng được thiết kế để làm cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua API, nó cung cấp các kết nối cho các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple và như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Thành viên và lãnh đạo của đồng XRP

Ripple được phát triển  bởi công ty OpenCoin, trong đó Chris Larsen là giám đốc điều hành và Jed McCaleb là giám đốc công nghệ. Larsen là đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN còn McCaleb từng làm việc tại sàn giao dịch Mt. Gox. Ngoài ra, còn khá nhiều người phát triển và cố vấn an hiểu, nghiên cứu sâu về lĩnh vực tiền điện tử cũng như Blockchain.

Giá trị của đồng Ripple nằm ở đâu?

Về mặt công nghệ, giá trị thực sự của XRP nằm ở hệ thống; và điều này đã được chứng minh với hơn 100 ngân đăng ký sử dụng trong đó có American Express. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đồng tiền XRP thì lại không có giá trị thực tế và nó chỉ mang tính đầu cơ. Từng có thông tin cho rằng trước đây Ripple đã có kế hoạch loại bỏ XRP coin. Nhưng do ảnh hưởng của cơn sốt tiền ảo năm 2016 kế hoạch này đã bị hủy bỏ.

Hiện tại, có 100 tỷ XRP coin được phát hành và chính đội ngũ của Ripple cũng đảm bảo rằng họ sẽ không phát hành thêm XRP nữa. Nhưng thực tế thì không ai cản được họ “in” thêm trong tương lai. Tốc độ xử lý giao dịch của Ripple chỉ trong vòng 3.5s thông qua XRP, điều này làm cho XRP có giá trị và sử dụng được. Tuy nhiên, việc sử dụng XRP lại hoàn toàn độc lập với hệ thống Ripple. Có nghĩa là ngân hàng vẫn chuyển được USD, EUR mà không cần đến XRP; và đây là điều nhiều nhà đầu tư khi mua XRP không biết. XRP không đại diện cho bất cứ một giá trị nào; sự tồn tại của nó có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

So sánh Ripple khác gì so với Bitcoin?

Về cơ bản thì Ripple và Bitcoin giống nhau là đều sử dụng công nghệ Blockchain. Mạng giao dịch ngan hàng (peer-to-peer – P2P) không cần sự can thiệp của bên thứ ba trùn gian. Đơn vị tiền tệ XRP của Ripple cũng là một loại tiền kỹ thuật số tương tự BTC. Ripple ra đời nhằm hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải làm đối thủ cạnh tranh. Ripple bản chất là một hệ thống thanh toán, còn Bitcoin là một phương tiện thanh toán; và hướng tới là một loại tiền tệ. Mạng lưới Ripple thiết kế phục vụ cho việc chuyển tiền tệ. Một cách liền mạch, cho dù đó có phải là USD, Euro, Bảng Anh hay Bitcoin.

Điểm khác biệt chúng ta có thể nhìn thấy giữa Bitcoin và Ripple là:

  • Bitcoin có thể đào được còn Ripple thì không
  • Số lượng Bitcoin là hữu hạn còn XRP là vô hạn
  • Mục đích của Bitcoin là trở thành phương tiện thanh toán còn Ripple là hệ thống chuyển tiền

Nên hay không nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ripple XRP

Phần này mình sẽ nói quan điểm cá nhân, nếu bạn đọc kỹ phần “Giá trị của Ripple nằm ở đâu”. Thì bạn có thể thấy được rủi ro khi đầu tư vào Ripple; mặc dù đầu tư vào thị trường Crypto này dù bất cứ đồng coin nào cũng sẽ có rủi ro. Vì giá trị thực sự của Ripple nằm ở hệ thống thanh toán chứ không phải ở đồng XRP coin. Chưa kể việc XRP đang bị giới chức Mỹ xem xét liệu rằng XRP có phải “chứng khoán trá hình” hay không.

Nên hay không nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ripple XRP
Nên hay không nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ripple XRP

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận tiềm năng của đồng XRP trong tương lai là rất lớn. Thời gian gần đây đã có rất nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn tham gia thử nghiệm công nghệ của Ripple. Đây được xem là một tín hiệu tích cực cho sự chấp nhận Ripple rộng rãi hơn. Hơn nữa, khi lựa chọn đầu tư vào thị trường này. Chắc hẳn phần lớn nhà đầu tư sẽ chọn “coin top” – những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn. Vì chúng có mức độ rủi ro thấp hơn so với những đồng coin nhỏ. Xét về nhiều yếu tố thì XRP vẫn được xem là khoản đầu tư dài hạn khá tốt.

Tỷ giá của đồng tiền XRP Coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này thì giá 1 XRP = $0,286941 USD với tổng vốn hóa thị trường là $11.377.245.988 USD, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $402.536.947 USD. Giá XRP coin hiện tại đã giảm khoảng 12 lần sao với đỉnh cũ là 3.6 USD. Bạn có thể theo dõi Tỷ giá XRP được chúng tôi cập nhật theo thời gian để nắm được biến động của đồng tiền này.

Nên mua bán XRP Coin sàn giao dịch nào uy tín?

Cập nhật: Hiện tại sàn Remitano đã hỗ trợ mua bán XRP bằng VND rồi, đây là sàn giao dịch coin lớn nhất tại Việt Nam. Bạn có thể xem thêm bài hướng dẫn chi tiết cách mua XRP này.

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tại Việt Nam cũng như thế giới hỗ trợ đồng tiền Ripple. Mà bạn có thể mua bán, nhưng mình thường giao dịch XRP trên các sàn quốc tế hơn. Một số sàn nổi bật như: Bitbank (sàn này chỉ có cặp XRP/JPY), Huobi, Binance, Bitfinex, Bithumb (chỉ có cặp XRP/KRW), OKEx,..và rất nhiều sàn khác. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào XRP thì có thể sử dụng sàn Binance hoặc Huobi. Đây là 2 sàn có phí giao dịch cực thấp và được nhiều người sử dụng.

Hướng dẫn mua Ripple bằng thẻ tín dụng Master Card, thẻ Visa

Ngoài thực hiện mua bán thông qua sàn Remitano thì các bạn cũng có thêm 1 sự lựa chọn khác. Tuy nhiên việc mua XRP coin bằng thẻ Mastercard, thẻ Visa thì các bạn sẽ phải trả 1 mức phí khoảng 3,5% – một con số cũng khá cao mà chúng ta cần phải cân nhắc.

Theo đó, sàn giao dịch Binance (được xem là sàn số 1 thế giới hiện tại) đã cung cấp giải pháp mua coin (bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple,..) thông qua Simplex – đây là đơn vị cung cấp dịch vụ mua coin bằng thẻ tín dụng khá thuận tiện.

Cách tạo ví lưu trữ đồng Ripple coin

Hiện tại bạn có thể sử dụng một số ví hỗ trợ lưu trữ Ripple coin như: Toast Wallet, Gatehub, Ledger Nano S, CoinPayments hoặc các loại ví của sàn giao dịch. Trong đó, ví Gatehub là ví được nhiều người sử dụng nhất, tuy nhiên, gần đây nhiều người phản hồi bị mất tiền trên Gatehub nên mình đã chuyển sang sử dụng Toast Wallet, còn nếu thường xuyên giao dịch thì có thể để luôn trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại tốn phí giao dịch. Mình đã hướng dẫn tạo ví Toast Wallet để lưu trữ tiền ảo Ripple coin trên điện thoại rồi, xem dưới đây nhé.

Cách tạo ví lưu trữ đồng Ripple coin
Cách tạo ví lưu trữ đồng Ripple coin

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tùy chọn ví Ripple tốt nhất khác dưới đây:

Kết luận

Ok. Trên đây là bài viết “Ripple (XRP) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền điện tử XRP Coin ở đâu? Có nên đầu tư không?” hi vọng mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích cũng như giúp bạn có quyết định đúng đắn khi đầu tư vào thị trường này. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ ToiyeuBitcoin nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *