Xiaomi phát hành trái phiếu, dự định huy động 1.2 tỷ USD

Trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc ráo riết tiến hành “nắn gân” một loạt các tập đoàn công nghệ lớn, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ điện tử hàng đầu xứ tỷ dân Xiaomi (XIACF) cũng đang có kế hoạch huy động 1.2 tỷ USD thông qua việc phát hành trái phiếu. Vậy theo dự định lần này, tổng số trái phiếu Xiaomi sẽ tung ra thị trường là bao nhiêu? Mức lãi suất và thời gian đáo hạn của chúng là vào khi nào? radiohoo.com sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc trên ngay trong bài viết sau đây!

Mức lãi suất cùng tổng số trái phiếu Xiaomi dự định tung ra thị trường

"Gã khổng lồ" Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới
“Gã khổng lồ” Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới

“Gã khổng lồ” Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới. Được biết sắp tới, Xiaomi sẽ huy động 800 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu. Số trái phiếu này đáo hạn vào năm 2031 với lãi suất 2.875% mỗi năm. Theo đó, số tiền thu được sẽ được sử dụng vào “các mục đích chung của công ty”, theo hồ sơ xin cấp phép.

Ngoài ra, hãng điện thoại thông minh Trung Quốc cũng sẽ phát hành 400 triệu USD dưới dạng “trái phiếu xanh”. Số trái phiếu này sở hữu mức lãi suất 4.1% mỗi năm. “Trái phiếu xanh” là khoản nợ được phát hành để gây quỹ hỗ trợ các dự án môi trường. Xiaomi cho biết, số tiền thu được đợt này sẽ dùng để tài trợ các dự án đủ điều kiện theo “khung tài chính xanh” của doanh nghiệp này.

Tình hình kinh doanh của Xiao trong thời gian vừa qua

Công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu Xiaomi có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây là công ty trẻ nhất trong danh sách năm nay của Global 500. Đứng vị trí thứ 468 với doanh thu 26.443,5 triệu USD. Lợi nhuận ròng là 2.049,1 triệu USD trong năm tài chính vừa qua. Xiaomi cũng đứng thứ 7 trong lĩnh vực dịch vụ Internet và bán lẻ. Thời gian vừa qua, “gã khổng lồ” liên tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra toàn cầu. Đồng thời, hãng công nghệ này cũng đang tìm cách thâm nhập vào các lĩnh vực mới. Tiêu biểu như xe điện. Vào tháng 03 vừa qua, tập đoàn này tuyên bố sẽ khởi động mảng kinh doanh xe điện. Cùng với đó, Xiao cũng đầu tư 10 tỷ USD vào mảng này trong vòng 10 năm tới.

Cuối năm 2020, Xiaomi đã huy động được 3.91 tỷ USD tại thị trường Hong Kong. Trong đó có bao gồm cả việc chào bán cổ phiếu. Xiaomi trước đó đã vướng vào căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Vào tháng 01/2021, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Xiaomi vào danh sách “các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc” (gọi tắt là CCMC). Điều này đồng nghĩa với việc, người Mỹ sẽ không thể nắm giữ cổ phiếu của Xiaomi. Đáp trả lại, hãng điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc đã thách thức lại cáo buộc của chính quyền Trump tại tòa án. Vào tháng 03 vừa qua, một thẩm phán Mỹ đã “phong tỏa” lệnh cấm cản từ thời Tổng thống Trump.

Nguyên nhân của việc Xiaomi tung ra thị trường lượng lớn trái phiếu

Kế hoạch phát hành trái phiếu của Xiaomi được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ
Kế hoạch phát hành trái phiếu của Xiaomi được đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ

Kế hoạch phát hành trái phiếu lần này của Xiaomi được đưa ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ. Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một quy định pháp lý trong nhiều lĩnh vực. Từ công nghệ tài chính (fintech) đến chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu.

Mục tiêu gần đây của Bắc Kinh là siêu ứng dụng gọi xe Didi. Sau khi Didi niêm yết tại Mỹ vào tháng trước, giới chức Trung Quốc đã tiến hành cuộc đánh giá an ninh mạng đối với siêu ứng dụng này. Đồng thời ra lệnh xóa ứng dụng của Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng (app stores) của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *