UBND TP.HCM kiến nghị công khai dự án thế chấp nhà ở trên cổng thông tin điện tử

Với mục đích đảm bảo tương lai, quyền lợi của người mua nhà. Đảm bảo thông tin về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được mua bán, cho thuê mướn được đăng tải đầy đủ và chính xác. UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp nghiên cứu với Ngân hàng Nhà nước. Mục đích là để để cập nhật những nội dung liên quan như thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Cập nhật những thông tin mới nhất từ radiohoo.

339 dự án được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê

339 dự án được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê
Bất động sản TP.HCM

Theo đó, từ khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015 có hiệu lực đến nay (từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2021). Trên địa bàn TP. HCM có tổng cộng 339 dự án. Được Sở Xây dựng thành phố này xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo UBND Tp.HCM, theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản gửi Sở Xây dựng. Kèm giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Kiến nghị đảm bảo quyền lợi của người mua, đảm bảo thông tin về dự án

Trường hợp có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua. Thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất. Của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp. Về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó.

Trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua. Thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Ngoài ra, UBND Tp.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp ngân hàng Nhà nước. Cập nhật việc thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Trên cổng thông tin dịch vụ quốc gia, nhằm nâng cao thi hành pháp luật bảo lãnh giao dịch. Đồng thời đảm bảo quyền lợi của người mua, đảm bảo thông tin về dự án hình thành trong tương lai. Đủ điều kiện được bán, cho thuê mua được đăng tải đầy đủ và chính xác.

Đề nghị “bán nhà trên giấy”

Đề nghị "bán nhà trên giấy"
Đề nghị cập nhật dự án BĐS trên giấy

Theo ông Lê Hoà Bình – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đối với các dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, UBND Thành phố đều công bố thông tin công khai trên website của Sở Xây dựng. Ngoài ra, UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng Mobile SXD247.

Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác. Theo UBND TP. HCM, kiến nghị này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người “mua nhà trên giấy” được tiếp cận đầy đủ, chính xác thông tin. Việc công khai thông tin sẽ nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về bảo lãnh giao dịch “nhà trên giấy”.

Tính từ thời điểm Luật kinh doanh bất động sản 2015 có hiệu lực đến nay (từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2021), trên địa bàn TP. HCM có tổng cộng 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *