Trái phiếu VSETGROUP lừa đảo không và nỗi lo của NĐT mua phải

Vào cuối năm 2021, UBCK Nhà Nước cho biết đang kết hợp Bộ Công An xem xét và xử lý vụ việc bán trái phiếu chui của Tập đoàn VsetGroup. Sau khi điều tra, VsetGroup bị phạt vi phạm hành chính 600 triệu VNĐ. Đồng thời công ty phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã bán sai quy định và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên cho đến cuối năm 2022, nhiều khách hàng tố cáo tập đoàn này tự ý chuyển đổi hợp đồng mua bán trái phiếu và ngưng trả lãi cho họ trong nhiều tháng. Vậy thực hư thông tin Trái phiếu Vsetgroup lừa đảo như thế nào? Cùng Tin Chứng Khoán 247 tìm hiểu nhé!

Tập đoàn VsetGroup bán 208 tỷ trái phiếu “chui”

Công ty CP Tập đoàn VsetGroup có trụ sở tại 107 đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM bị phát hiện có hành vi phát hành trái phiếu ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký cho UBCKNN. Đến ngày 30/11/2021, UBCKNN đã ban hành QĐ số 814/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính tập đoàn VsetGroup tiền mặt là 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty bị bắt buộc phải tiến hành thu hồi lô trái phiếu đã bán “chui” và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Tập đoàn Vsetgroup giải trình dã bán 670 hợp đồng trái phiếu cho nhà đầu tư riêng lẻ từ 01/01/2020 – 27/10/2021. Tổng giá trị các lô trái phiếu đã bán là hơn 208 tỷ VNĐ. Mục tiêu công ty phát hành trái phiếu là nhằm huy động vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên công ty không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc sử dụng số vốn đã huy động được.

Tập đoàn VsetGroup phát hành trái phiếu chui, bị phạt 600 triệu
Tập đoàn VsetGroup phát hành trái phiếu chui, bị phạt 600 triệu

UBCKNN cho biết Tập đoàn VsetGroup đã không theo dõi, hạch toán và trình bày vào Báo cáo tài chính từ 31/12/2020 đến 30/06/2021 số tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu, số tiền trả lãi và tiền gốc khi trái phiếu đến hạn. Các khoản tiền này được một vài cá nhân trong công ty rút khỏi tài khoản công ty và không được nhập quỹ và theo dõi đầy đủ trên sổ kế toán.

Ngoài ra, trên trang chủ của tập đoàn là https://vsetgroup.com/ đã đăng tải rất nhiều thông tin, hình ảnh về các dự án công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ BĐS, tài chính cho đến khách sạn, nhà hàng, thời trang, đào tạo bằng lái xe,… Tuy nhiên việc các dự án này đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chưa thì không được trình bày rõ ràng. Những hành động trên của Vsetgroup khiến nhà đầu tư phải đặt câu hỏi: Liệu trái phiếu VsetGroup lừa đảo không?

Không được trả lãi, NĐT lo lắng trái phiếu VsetGroup lừa đảo

Mặc dù theo quyết định xử phạt của UBCKNN thì VsetGroup phải hoàn trả toàn bộ tiền bán trái phiếu chui cho nhà đầu tư. Nhưng cho đến nay rất nhiều nhà đầu tư đã lên tiếng tố cáo tập đoàn chây ì trả tiền cho nhà đầu tư, ngưng trả lãi trong nhiều tháng.

Theo VTCNews, Độc giả P.L.T đã gửi đơn phản ánh vụ việc mua trái phiếu của tập đoàn VsetGroup về cho tòa soạn. Anh cho biết anh đã ký 2 hợp đồng mua trái phiếu của tập đoàn Vsetgroup, mỗi hợp đồng có giá trị 200 triệu, kỳ hạn 12 tháng, lãi 2 triệu đồng/tháng vào ngày 13/10/2021 và 28/10/2021.

Tuy nhiên đến tháng 02/2022 thì tập đoàn VsetGroup đã tự ý chuyển đối 2 hợp đồng mua bán trái phiếu này hợp đồng đối tác kinh doanh và gửi về cho anh T nhưng không cần ký và gửi lại một bản để lưu trữ.

Tới tháng 8/2022, Vsetgroup gửi thông báo ngưng trả lãi tạm thời cho anh T và hẹn đến tháng 09/2022 trả lại bình thường nhưng tới tháng 09 thì nhân viên lại tiếp tục liên hệ trì hoãn, ngưng trả lãi và thanh lý hợp đồng tới hết tháng 12/2022. Sau khi liên hệ với phía công ty nhiều lần, nhân viên tư vấn trước đây đã nghỉ việc, nhân viên chăm sóc khách hàng đùn đẩy nhau tránh né và đề xuất lên BGĐ để kéo dài thời gian.

Tới tháng 11/2022, Anh T gặp giám đốc kinh doanh tên là Thịnh nhưng vẫn không được xử lý với nhiều lí do như công ty đang triển khai nhiều dự án và hứa hẹn qua tháng 02/2023 sẽ thanh lí hợp đồng. Anh T không đồng ý thì phía Vsetgroup đưa ra giấy xác nhận sẽ thanh toán toàn bộ tiền vào ngày 28/11/2022. Kết quả là a T tiếp tục bị cho leo cây và chưa thể nhận lại số tiền mình đã đầu tư.

Theo thông tin nhiều nhà đầu tư cung cấp thì Vsetgroup không thông báo cho nhà đầu tư về lô trái phiêu thu hồi và hoàn trả tiền theo quy định xử phạt của UBCKNN.

Mua phải lô trái phiếu phát hành "chui", NĐT lo lắng trái phiếu VsetGroup lừa đảo
Mua phải lô trái phiếu phát hành “chui”, NĐT lo lắng trái phiếu VsetGroup lừa đảo

Tập đoàn Vsetgroup trì hoãn hoàn tiền cho nhà đầu tư

Để trì hoãn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu mà VSETGGROUP đã bán “chui”, vào ngày 05/09/2022, công ty đã ra văn bản sẽ tiến hành hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong nhiều đợt, mỗi đợt hoàn trả 100 triệu VNĐ. Đợt I sẽ kéo dài từ ngày 05/09 – 30-09/2022. Tuy nhiên, theo nhiều nhà đầu tư cho biết thì đã qua thời gian nêu trên nhưng công ty vẫn chưa hoàn trả tiền.

Đến ngày 12/12/2022, Tập đoàn VSETGROUP tiếp tục ra một văn bản nữa đề nghị nhà đầu tư ký hợp đồng vay vốn ngắn hạn trong 6 tháng với công ty cho các khoản lợi tức mà tới 31/12 công ty vẫn chưa trả được. Theo hợp đồng này, số tiền chưa trả sẽ tính như tiền vay và công ty trả lãi 12%/năm. Thời gian tính từ ngày 01/01/2023 đến 30/06/2023, tiền gốc của khoản vay tức là lợi tức nhà đầu tư đáng lẽ được nhận cộng với lãi cuối kỳ sẽ được trả trong tháng 7.

Về việc trái phiếu VsetGroup lừa đảo nhà đầu tư hay không thì chưa đủ điều kiện để kết luận. Nhưng sự thật là tập đoàn này phát hành trái phiếu sai quy định, phải nộp phạt và trì hoãn hoàn trả tiền cho nhà đầu tư theo yêu cầu của UBCKNN. Kể từ thời điểm bị phạt đến bây giờ đã hơn 1 năm nhưng vẫn rất nhiều nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa vì chưa lấy lại được tiền của mình.

Có thể bạn quan tâm: Bất động sản Hưng Thịnh Land lừa đảo!

Tổng hợp: Radiohoo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *