Thị trường bất động sản: giao dịch nhà đất thấp kỷ lục

Tình hình covid đang ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Không chỉ ảnh hưởng đến xăng dầu, giá vàng, hàng hóa, thực phẩm, thị trường bất động sản cũng bị tác động nặng nề. Thời gian gần đây, tình hình dịch ở TP.HCM khiến các nhà đầu tư bất động sản điêu đứng. Lượng khách hàng mua nhà, theo thống kê, đang ở mức giảm kỷ lục. Theo dõi bài viết dưới đây của radiohoo để biết rõ hơn.

Đại dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản ảm đạm

Đại dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản ảm đạm
Bất động sản TP.HCM

Báo cáo thị trường tháng 7/2021 cho thấy, tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Cùng lệnh giãn cách xã hội kéo dài trên 19 tỉnh/thành phía Nam. Đang gây ra nhiều ảnh hưởng lớn khiến giao dịch nhà đất ảm đạm.

Cụ thể, số liệu báo cáo thị trường tháng 7/2021 mới đây chỉ ra lượng tin đăng BĐS giảm gần 43%. So với cùng thời điểm năm 2020 và giảm 22% so với tháng trước đó. Lượt tìm kiếm nhà đất toàn quốc cũng giảm đến 18%. So với cùng kỳ và 12% so với tháng 6/2021. Tại TP.HCM, thị trường đang bùng phát dịch lớn nhất cả nước ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng 7 giảm đến 33%. Đồng Nai và Bình Dương, hai thị trường có số ca nhiễm gia tăng liên tục trong tháng vừa qua. Cũng ghi nhận mức tìm mua nhà đất giảm 35% so với tháng trước.

Đất nền và căn hộ chung cư giảm lần lượt là 21% và 11%

Đất nền và căn hộ chung cư là hai loại hình nhà ở có lượt tìm mua giảm mạnh nhất toàn quốc. Với mức giảm lần lượt là 21% và 11%. Tổng lượng tin đăng rao bán BĐS tại TP.HCM giảm kỷ lục. Với mức giảm lên đến 52% so với tháng trước. Lượng tin đăng bán nhà đất, nhà riêng và căn hộ tại TP.HCM giảm trung bình từ 48-59% chỉ trong 1 tháng. Tương tự, nhu cầu tìm mua chung cư, đất nền và nhà riêng tại TP.HCM cũng giảm mạnh. Ở mức từ 25-41%, một mức giảm thấp kỷ lục trong các năm gần đây.

Nhìn nhận về thị trường TP.HCM trong tháng vừa qua. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Bất Động Sản khu vực phía Nam cho biết. Chỉ thị 16 kéo dài liên tục trong tháng qua đã khiến mọi hoạt động kinh tế của TP.HCM bị đình trệ. Hầu hết các kênh đầu tư chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc không thể trực tiếp tham gia mua bán và tìm kiếm nhà đất.

Thị trường Bất động sản đối mặt nhiều thách thức do dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp hơn

Thị trường Bất động sản đối mặt nhiều thách thức do dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp hơn
Bất động sản TP.HCM ảm đạm

Thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 8 tới đây sẽ tiếp tục đối diện thách thức lớn. Khi lệnh giãn cách vẫn còn kéo dài. Tuy TP.HCM đang kiểm soát dịch bệnh tốt nhờ kế hoạch tiêm chủng diện rộng. Nhưng để mở cửa lại thị trường trong thời điểm này là chưa thể. Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận, nhất là Bình Dương, Đồng Nai. Cũng đối mặt nhiều thách thức do dịch bệnh có xu hướng diễn biến phức tạp hơn.

Tuy nhiên, ông Đinh Minh Tuấn kỳ vọng, với kế hoạch tiêm chủng mở rộng của Chính phủ. Dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát vào các tháng cuối năm và thị trường sẽ tái khởi động lại.

Năng lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ là yếu tố quyết định việc thị trường bất động sản

Việc giá bán các dự án sơ cấp cao hơn qua các năm phần lớn cũng đến từ việc chi phí phát triển dự án có xu hướng tăng dần theo thời gian. Quỹ đất phát triển nhà ở hạn chế, chi phí đất tăng cao, lãi vay, thời gian cấp phép dự án kéo dài, dẫn đến chi phí đầu vào và phát triển dự án của doanh nghiệp càng tăng. Việc thiếu vắng nguồn cung mới cạnh tranh cũng thúc đẩy sự tăng giá cục bộ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, xu hướng tăng giá này chỉ phản ánh yếu tố nguồn cung, chứ không phản ánh tình hình cung – cầu thị trường.
Trong tháng vừa qua, tỷ lệ quan tâm nhà đất thấp bởi ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch và giãn cách xã hội gây khó khăn trong việc mua nhà. Vậy nên, từ nay đến cuối năm, năng lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ nói chung và TP.HCM nói riêng là yếu tố quyết định việc thị trường bất động sản có thể tái khởi động và tăng trưởng trở lại hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *