Quảng Trị dừng các dự án điện gió gây ảnh hưởng đến môi trường

Thời gian vừa qua, một số nhà đầu tư các công trình dự án điện gió tại tỉnh Quảng Trị đã thi công công trình khi chưa đảm bảo được các yếu tố về môi trường. Việc này đã gây tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân tại khu vực miền núi. Đặc biệt, nguy cơ gây xảy ra sạt lở rất lớn. Nhất là vào mùa mưa bão đang đến gần với các tỉnh miền Trung. Chính vì thế, tỉnh Quảng Trị đã có chủ trương tạm dừng việc cấp giấy phép đầu tư cho các chủ đầu tư các dự án điện gió. Và các dự án này cần hoàn thành việc đánh giá tổng thể trước khi đưa vào hoạt động. Dưới đây là thông tin cụ thể mà radiohoo.com đã tổng hợp.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh này chỉ đạo UBND tỉnh không xem xét việc cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió mới. Khi chưa hoàn thành việc đánh giá tổng thể tác động của các dự án này đối với môi trường phát triển các dự án năng lượng.

Cụ thể, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư phát triển công nghiệp năng lượng. Trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua đã đón nhận nhiều nhà đầu tư và có nhiều dự án năng lượng tái tạo được triển khai thực hiện và đưa vào vận hành thương mại… Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những khó khăn, bất cập. Nhất là các dự án điện gió ở khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị dừng đầu tư các dự án điện gió mới
Quảng Trị dừng đầu tư các dự án điện gió mới

Dự án điện gió tiềm ẩn nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng đến người dân vùng núi

Việc xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đang phụ thuộc vào việc bổ sung quy hoạch của các dự án.Thiếu quy hoạch phát triển tổng thể về năng lượng. Cũng như chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường của toàn vùng; quy trình, thủ tục triển khai một số dự án chưa đảm bảo quy định; biện pháp thi công một số dự án chưa đảm bảo.

Vì vậy đã tác động tiêu cực đến môi trường, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân. Nhất là mùa mưa bão đang đến gần…Vì thế, cần có phương án di dân đối với các vùng có nguy cơ sạt lở; ngập lụt đến nơi an toàn; tăng cường công tác giám sát chặt chẽ quy trình thi công; phương án gia cố các vị trí san gạt. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu UBND tỉnh này tập trung rà soát để khẩn trương hoàn thành Đề án tổng thể phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh. Trong đó chú trọng đánh giá tổng thể tác động môi trường. Nhất là các dự án năng lượng tái tạo phía Tây của tỉnh. Để đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và ổn định đời sống nhân dân…

Dự án điện gió tiềm ẩn nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng đến người dân vùng núi
Dự án điện gió tiềm ẩn nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến người dân vùng núi

Đặc biệt, Thường vụ tỉnh này yêu cần Ban cán dự Đảng UBND tỉnh không xem xét cấp chủ trương đầu tư các dự án năng lượng mới khi chưa hoàn thành việc đánh giá tổng thể. Đặc biệt là đánh giá tác động môi trường phát triển các dự án năng lượng.

Các dự án điện gió tại Quảng Trị

Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, hiện, toàn tỉnh này có 84 dự án điện gió. Trong đó Bộ Công Thương phê duyệt 31 dự án. Và có đến 53 dự án đã trình xem xét bổ sung quy hoạch.

Ngoài 2 dự án điện gió đã được vận hành. Có 25 dự án điện gió đang thi công. Tỉnh Quảng Trị phấn đấu sẽ đưa các dự án đi vào hoạt động từ tháng 11/2021.

Trước đó, tại huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) có nhiều dự án điện gió đang ồ ạt thi công. Ở nhiều xã trên địa bàn, việc xẻ rừng để làm đường vận chuyển thiết bị; san đồi núi cao để dựng trụ điện gió tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Điều này đã gây ảnh hưởng đến sản xuất; sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, các dự án này đồng loạt triển khai khi chưa có đánh giá tổng thể về tác động môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *