Những lưu ý về phong thủy cổng nhà gia chủ nên biết

Một ngôi nhà dù có họa tiết hoa văn trang trí cầu kì, sang trọng, lộng lẫy hay vật dụng hiện đại, đầy đủ mà gia chủ lại quên mất vai trò của phong thủy cổng nhà thì quả thật quá đáng tiếc. Theo quan niệm của phong thủy thời xa xưa, cổng nhà được ví như là đôi mắt, đón nhận luồng vận khí tốt. Là điểm nhấn tạo nét hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà và sự hiểu biết của gia chủ. Bởi thế, gia chủ đầu tư khá nhiều như tiền bạc cũng như công sức vào chiếc cổng khi xây dựng ngôi nhà. Hãy cùng radiohoo.com tìm hiểu về phong thủy cổng nhà qua bài viết sau nhé!

Phong thủy cổng nhà nên biết

Sau khi đã chọn được vị trí để đặt cổng, gia chủ luôn băn khoăn không biết lựa chọn cổng nhà mở ra hay mở vào thì tốt cho phong thủy. Câu hỏi này sẽ có đáp án ngay sau đây. Đối với một ngôi nhà, cổng của nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng; là linh hồn hấp dẫn những luồng khí tốt. Cổng vừa giúp ngôi nhà bảo vệ khỏi những tác nhân xấu lại vừa là điểm nhấn mang lại vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà.

Phong thủy cổng nhà nên biết
Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì cổng nhà nên mở cửa ra ngoài.

Từ xưa, theo truyền thống, cổng của nhà thường được thiết kế theo kiểu 2 cánh mở tạo nên sự cân đối và hài hòa cho cổng cũng như cho ngôi nhà. Một số gia chủ chỉ chú ý đến thiết kế ngôi nhà hay cổng khang trang mà không để ý chọn cổng nhà mở ra hay mở vào. Đây là việc làm nhỏ nhưng nó chứng tỏ sự cẩu thả của gia chủ khi không chú ý đến phong thủy.

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào

Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì cánh cổng nên mở cửa ra ngoài. Lý do là bởi mở hướng ra ngoài sẽ giúp thu hút vượng khí tốt hơn, cũng như những may mắn, tài lộc sẽ đến với gia đình, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, gia đạo yên ấm, hạnh phúc. Còn nếu cánh cổng mở vào trong thì sẽ khiến cho gia đình luôn lục đục; tiền bạc bị thất thoát.

Tuy nhiên một số nhà ở thành phố, diện tích nhỏ hẹp và cánh cổng không thể mở ra ngoài mà phải mở cổng vào trong cho phù hợp. Để hóa giải lỗi phong thủy trên, gia chủ có thể xây cửa cổng là cửa kéo ngang, hoặc gắn một chiếc gương ở trên tường để cho không gian cổng mở rộng, giảm bớt được phần nào tai ương. Đây là một trong những lí do tại sao, các nhà thường treo gương nhỏ hay gương bát quái trước nhà.

Các lưu ý cho gia chủ trong phong thủy cổng nhà

Hình dạng cổng nhà

Ngôi nhà có được một chiếc cổng phù hợp sẽ giúp cho gia chủ hưởng được nhiều tài lộc hơn. Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn với những chiếc cổng liền một khối; chắc chắn một điều rằng tài sản của bạn sẽ được bảo vệ toàn vẹn. Những chiếc cổng có lỗ là sự lựa chọn phù hợp với những người có tính hướng ngoại. Cổng này giúp quan sát mọi vật cũng như sự việc bên ngoài. Bạn không nên chọn những loại cổng kiểu vòng cung hay lõm xuống vì điều này cũng đồng nghĩa với việc công danh, tài lộc của gia đình bạn cũng sẽ giảm và đi xuống theo.

Cổng có lỗ là sự lựa chọn phù hợp với những người có tính hướng ngoại
Cổng có lỗ là sự lựa chọn phù hợp với những người có tính hướng ngoại

Hướng mở hợp với phong thủy cổng nhà

Khi thiết kế cổng, gia chủ nên chọn hướng mở cổng là hướng Nam, Đông Nam và hướng Đông. Nếu thiết kế cánh cổng lớn thì phía sau cổng nên xây dựng bình phong; để người ngoài không thể quan sát mọi thứ trong nhà. Cổng ngõ là điểm đến đầu tiên, góp phần làm đẹp cho kiến trúc mỏi căn nhà. Đồng thời phản ánh được phần nào tính cách, gu thẩm mỹ của gia chủ.v

Nếu đường bên trái nhà dài hơn đường bên phải thì mở cổng bên phải; “Bạch hổ nghênh thủy” sẽ gặp nhiều tài lộc. Với những lưu ý khi xây cổng thì nếu đường bên phải nhà dài hơn đường bên trái thì bên phải là hướng thủy đến, bên trái là hướng thủy đi, nên mở cổng bên trái, “Thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà có nhiều vận khí tốt.

Kích thước của cổng nhà

Nếu cổng nhà có kích thước quá to; quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Mặt khác theo phong thủy, cổng nhà quá hẹp sẽ không nhận được các luồng khí tốt. Còn cổng quá rộng sẽ tạo điều kiện cho các luồng khí xấu xâm nhập. Cửa cổng nên vuông, ngay ngắn, tránh các kiểu dáng cổng tròn gây bất lợi cho gia chủ.

Kích thước của cổng nhà
Cổng nhà không nên quá to hoặc quá nhỏ

Những điều cấm kỵ gia chủ nên biết

Xây cổng cao hơn nhà: Nếu cổng có kích thước quá lớn, cao hơn cả ngôi nhà thì theo quan niệm dân gian chúng vừa mất thẩm mỹ, vừa gây thất thoát tiền của. Gia chủ làm ra bao nhiêu tiền cũng bị tiêu tán hết. Xây cổng đối diện cửa nhà vệ sinh: Vì cổng chính là nơi đón sinh khí của trời đất vào nhà theo như quan niệm phong thủy còn nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều uế khí, âm khí nặng nề. Chính vì vậy cổng chính không nên xây đối diện với cửa nhà vệ sinh. Vì như vậy sinh khí sẽ xộc thẳng vào uế khí, hoàn toàn không tốt.

Cổng nhà đối diện với bếp: Bếp là trái tim của ngôi nhà; liên quan tới sức khỏe và hạnh phúc và gia đình. Nếu bạn để cửa bếp đối diện với cổng thì tài khí, vận lộc sẽ lọt hết ra ngoài. Cổng hình vòm: Những chiếc cổng hình vòm nhìn khá đẹp mắt. Nhưng nó trông giống như bia mộ, tương khắc với cửa nhà. Xây cổng kiểu này dễ mang đến điều xui xẻo, vì vậy tốt nhất nên tránh thì hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *