NHNN giảm mua ngoại tệ – có đáng lo không?

Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái giảm mua ngoại tệ; cụ thể là đồng USD. Động thái này là một hệ quả tất yếu khi mà xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là ở thị trường Trung Quốc. Và đồng NDT đang là một đồng tiền được giao dịch khá nhiều. Bên cạnh đó là do đồng USD đang biến động do những điều chỉnh, can thiệp thị trường của Fed. Và mục đích chính là củng cố giá trị của VND hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh quốc nội. Do đó theo các chuyên gia điều này không đáng lo ngại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước giảm nhu cầu mua ngoại tệ

NHNN vừa tiếp tục giảm giá mua USD kỳ hạn thêm 50 VND xuống còn 22.975 đồng/USD. Trước đó vào ngày 4/1/2021, NHNN đã dừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng. Với tỷ giá là 23.175 đồng/USD, thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó. Tuy nhiên do đây là tỷ giá kỳ hạn; nên mức này sẽ được áp dụng cho những khoản mua vào ngoại tệ của NHNN; từ các ngân hàng thương mại cuối năm nay và đầu năm tới.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ giá kỳ hạn của NHNN là để đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Quả vậy sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 3, USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này. Tuy nhiên, USD đang phục hồi. Trước những đồn đoán FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) và bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ khi lạm phát tại Mỹ đang nóng.

NHNN giảm mua ngoại tệ
NHNN giảm mua ngoại tệ

Doanh nghiệp lợi gì khi NHNN giảm mua ngoại tệ

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN; đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối … sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay, bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay. Khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu. Trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này.

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này. Trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản. Do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

NHNN giảm mua ngoại tệ không đáng lo
NHNN giảm mua ngoại tệ không đáng lo

Động thái giảm mua ngoại tệ của NHNN có đáng lo ngại?

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia, không nên quá lo lắng. Bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Cho dù mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay.

Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới. Khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, NHNN còn có một công cụ rất mạnh và có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế; đó là thị trường mở.

Lời kết

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang giảm mạnh việc mua vào ngoại tệ. Nhằm giảm sức ép tăng tỷ giá USD/VND. Theo các chuyên gia; việc giảm mua vào ngoại tệ của NHNN chỉ có lợi cho doanh nghiệp chứ không có hại.

Với những người theo dõi thường xuyên diễn biến thị trường ngoại hối; việc điều chỉnh giảm giá mua vào dường như là hệ quả tất yếu. Trong bối cảnh tỷ giá trung tâm lẫn giá bán ra của NHNN đã đi xuống đáng kể từ tháng 4.

Ngoài ra, việc giảm mạnh giá mua vào không chỉ nhằm nương theo sự suy yếu của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế. Mà còn cho thấy Việt Nam đang thể hiện thiện chí chủ động tăng giá đồng nội tệ theo diễn biến và nhu cầu thị trường. Trong bối cảnh vẫn đang nằm trong danh sách theo dõi thao túng tiền tệ từ phía Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *