Một số cổ phiếu sắp từ HNX về lại HOSE

Một số cổ phiếu sắp từ HNX về lại HOSE để tránh tình trạng tắc nghẽn lệnh và quá tải. Thời gian trước đây khi sàn chứng khoán HOSE bị lỗi hệ thống. Có nhiều doanh nghiệp đã buộc phải qua HNX tránh nghẽn lệnh. Đến giây phút hiện tại thì sự cố của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh gần như đã được khắc phục hoàn toàn. Để tránh tình trạng quá tải cho sàn HNX thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã cho phép các công ty có thể chuyển lại sàn HOSE để giao dịch mà không phải xét duyệt lại.

Để giảm tải cho hệ thống chuyển lại một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX

Ngày 02/08/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ban hành Công văn số 4236. Hướng dẫn về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết. Chuyển từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM. Cụ thể, SSC giao cho Sở GDCK TP.HCM (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) hỗ trợ các doanh nghiệp đã tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX. Làm vậy để giảm tải cho hệ thống giao dịch chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết về lại HOSE. Mà không xem xét lại các điều kiện, hồ sơ niêm yết.

Chuyển lại một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX
Chuyển lại một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX

Quy trình cụ thể như sau:

(1) HNX thông báo cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX nêu trên. Chốt ngày giao dịch cuối cùng,

(2) VSD thực hiện chốt danh sách cổ đông sở hữu sau 3 ngày làm việc. Kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HNX. Theo chu kỳ thanh toán chứng khoán để chuyển dữ liệu cho HOSE;

(3) Doanh nghiệp chuyển giao dịch có trách nhiệm lựa chọn ngày giao dịch đầu tiên tại HOSE. Cách ngày giao dịch cuối cùng tại HNX ít nhất 3 ngày làm việc,

(4) HOSE công bố ngày giao dịch đầu tiên trên cơ sở VSD. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục chuyển dữ liệu từ HNX sang HOSE.

Trước đó 15 doanh nghiệp chuyển từ HOSE qua HNX tránh nghẽn lệnh

Ngày 03/03/2021, UBCKNN cũng đã có văn bản hướng về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE ra HNX. Nhằm hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE. Đã có 15 doanh nghiệp chuyển từ HOSE về HNX. Bên cạnh hướng dẫn chuyển cố phiếu chuyển giao dịch tạm thời về lại HNX. SSC cũng giao cho HOSE và HNX tiếp tục nhận cổ phiếu niêm yết mới theo quy định của Luật Chứng khoán 2019. Nghị định số 155/2020 và Thông tư số 57/2021 về lộ trình sắp xếp lại thị trường chứng khoán.

Việc chuyển sàn nhằm hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE
Việc chuyển sàn nhằm hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE

Theo đó, đối với cổ phiếu đang niêm yết tại HNX đã được HOSE thẩm định hồ sơ. Các hồ sơ đáp ứng các điều kiện niêm yết tại HOSE. Thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết tương tự như các trường hợp doanh nghiệp đã tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX theo Công văn số 1339 ngày 08/04/2021 của UBCKNN. Giá dịch vụ đối với các cổ phiếu niêm yết chuyển giao dịch; đề nghị các đơn vị thực hiện theo Công văn số 1584 ngày 23/04/2021. Của UBCKNN về việc giá dịch vụ đối với các cổ phiếu niêm yết chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX.

Năng lực xử lý trên HOSE kém HNX hàng chục lần

Theo lời ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM – HOSE. Trong một chia sẻ với báo chí gần đây cho biết. Hệ thống giao dịch của HOSE có công suất tối đa 900.000 lệnh/phiên. Trong khi tại HNX là 20 triệu – 30 triệu lệnh/phiên. Trong khi đó, trên thực tế số lượng giao dịch trên HOSE lại cao gấp nhiều lần HNX. Nhiều phiên giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 15.000 tỉ đồng. Trong khi HNX chỉ rơi vào khoảng 2.000 tỉ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *