Lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM gia tăng

Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cho biết, dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn biến phức tạp và tác động mạnh đến đời sống của người lao động trên địa bàn thành phố. Nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải cho công nhân ngừng việc. Từ đó kéo theo hồ sơ chi trả trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh. TP HCM đã giải quyết cho 48.000 lao động chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2020. Con số đăng ký tham gia BHXH mới cũng giảm 43.000 người so với cuối năm 2020. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Lao động nhận trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM gia tăng’.

Tăng số người lao động tại TP.HCM nhận trợ cấp thất nghiệp

Ngày 22.6, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động. Nhiều doanh nghiệp phải cho công nhân, người lao động ngừng việc. Vì vậy hồ sơ chi trả trợ cấp thất nghiệp gia tăng. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2021. BHXH TP.HCM đã giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 48.000 người. Tăng 8,1% (khoảng 4.000 người) so với cùng kỳ năm 2020.

Tăng số người lao động tại TP.HCM nhận trợ cấp thất nghiệp
Tăng số người lao động tại TP.HCM nhận trợ cấp thất nghiệp

Cũng trong 5 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu. Tăng khoảng 67.000 người so cùng kỳ 2020. Nhưng lại giảm khoảng 43.000 người so với cuối năm 2020. Nguyên nhân, theo ông Mến, vẫn là vì đời sống. Việc làm của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tục giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

“Nếu tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp thì xu hướng lao động tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm, dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 70.000 lao động so với năm trước. Vì chỉ tính riêng giai đoạn từ cuối năm 2020 đến cuối tháng 5. Thì TP.HCM đã giảm khoảng 43.000 lao động rồi”, ông Mến cho biết.

Về thủ tục giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết. Đã có kế hoạch và phối hợp với phía Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM. Đưa ra hai phương thức để người lao động có thể làm hồ sơ. Gồm nộp hồ sơ trực tuyến và nộp qua bưu điện về Trung tâm dịch vụ việc làm. Đa số người lao động chọn gửi hồ sơ qua bưu điện vì có sổ BHXH. Sau khi có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp, bằng hình thức chuyển khoản ATM.

Trước đó BHXH đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này. Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương. Tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó BHXH đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng
Trước đó BHXH đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng. Tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022. BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc. Trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *