Kỷ nguyên giá khí thiên nhiên rẻ đã chấm dứt, giá bán tăng cao kỷ luật

Giá khí thiên nhiên bỗng nhiên nâng cao trong thời gian qua. Điều này có nghĩa là sẽ tốn kém hơn cho những nhà máy điện hoặc cung cấp hóa dầu, khiến cho đảo lộn nền kinh tế thế giới và thúc đẩy lo ngại lạm phát. Đối với hầu hết người dùng, nó sẽ mang đến hóa đơn điện năng và khí đốt hàng tháng cao hơn. Từ đó, họ sẽ tốn nhiều tiền hơn để sử dụng năng lượng cho các hoạt động và vật dụng sử dụng hàng ngày như máy giặt, tắm nước nước và vật dụng nhà bếp.

Tỷ lệ khí đốt tự nhiên của Châu Âu đã nâng cao hơn 1.000% trong khoảng mức thấp kỷ lục vào tháng 5 năm 2020 do đại dịch. Tỷ lệ LNG của Châu Á đã tăng khoảng sáu lần, đây là mức tăng cao kỷ luật nhất từ trước đến nay. Ngay cả giá ở Mỹ, nơi cuộc cách mạng đá phiến đã thúc đẩy sản xuất nhiên liệu, từ đó nâng mức giá cao nhất trong 10 năm gần đây.

Kỷ nguyên giá khí thiên nhiên rẻ đã chấm dứt

Kỷ nguyên giá khí thiên nhiên rẻ đã chấm dứt. Dọn đường cho một giai đoạn giá năng lượng đắt đỏ hơn. Đáng chú ý, giá khí thiên nhiên tại châu Âu đã tăng 1,000% từ đáy tháng 5/2020. Còn giá tại châu Á đã tăng gấp 6 lần.

Khí thiên nhiên thường dùng để sản xuất điện và sưởi ấm nhà ở. Trong thập niên trước, khí thiên nhiên khá dồi dào và rẻ giữa lúc nguồn cung từ Mỹ cho tới Australia bùng nổ. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong năm nay khi nhu cầu tăng mạnh và vượt nguồn cung. Giá khí tại châu Âu chạm mức kỷ lục mới trong tuần này, trong khi việc xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tới châu Âu cũng lên gần mức cao nhất mọi thời đại.

Với ít phương án lựa chọn, thế giới được dự báo sẽ phục thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên như một phương án thay thế cho than đá để giúp đạt được mục tiêu giảm khí thải. Thế nhưng, khi các nhà sản xuất hạn chế đầu tư vào nguồn cung mới, giới đầu tư và các chính phủ nâng cao ý thức về môi trường, giá LNG rõ ràng sẽ duy trì ở mức cao.

“Khí sẽ trở thành nhiên liệu quan trọng trong nhiều thập kỷ tới khi các nền kinh tế lớn cam kết đạt mục tiêu giảm khí thải”, Chris Weafer, Giám đốc điều hành của Macro-Advisory ở Moscow, cho hay. “Giá khí có khả năng sẽ ở mức cao trong trung hạn và tiếp tục tăng trong dài hạn”.

Kỷ nguyên giá khí thiên nhiên rẻ đã chấm dứt
Kỷ nguyên giá khí thiên nhiên rẻ đã chấm dứt

Nhu cầu khí thiên nhiên được dự báo tăng 7% vào năm 2024

Vào năm 2024, nhu cầu khí tự nhiên được dự báo tăng 7% so với mức trước dịch Covid-19, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Nhìn xa hơn, nhu cầu khí thiên nhiên hóa lỏng được dự báo tăng 3.4%/năm cho tới năm 2035, vượt xa các nhiên liệu hóa thạch khác, theo phân tích của McKinsey & Co.

Đây là thông tin tiêu cực cho các quốc gia nghèo hơn như Pakistan và Bangladesh. Vì họ sẽ phải điều chỉnh lại toàn bộ chính sách năng lượng. Trước đó, họ cho rằng giá khí thiên nhiên hóa lỏng sẽ ở mức thấp hơn trong khoảng thời gian dài.

Khí thiên nhiên tại châu Âu đã tăng hơn 1,000% từ mức đáy hồi tháng 5/2020 (giai đoạn dịch bệnh hoành hành). Trong khi giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Châu Á đã tăng gấp 6 làn trong 12 tháng qua. Thậm chí, tại Mỹ – nơi cuộc cách mạng đá phiến giúp nâng mạnh sản lượng của loại nhiên liệu này. Giá LNG cũng tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua.

Một số yếu tố đã thúc đẩy đà tăng của giá khí thiên nhiên như gián đoạn nguồn cung. Đà hồi phục của kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, cũng có nhiều chuyên gia cho rằng thế giới đang đối mặt. Với sự chuyển dịch về cấu trúc được dẫn dắt bởi sự chuyển dịch về năng lượng.

IEA tuyên bố rằng thế giới có thể bước vào “kỷ nguyên vàng”

10 năm trước, IEA tuyên bố rằng thế giới có thể bước vào “kỷ nguyên vàng” của khí thiên nhiên. Nhu cầu sẽ tăng trưởng mạnh nhờ sự gia tăng của nguồn cung khí giá rẻ. Trên thực tế, trong giai đoạn 2009-2020, lượng tiêu thụ khí toàn cầu đã tăng 30%. Khi các công ty tiện ích và các ngành công nghiệp tận dụng loại nhiên liệu giá rẻ này.

Các quốc gia xem khí thiên nhiên như một cách để nhanh chóng giảm bớt lượng khí thải ra môi trường. Việc chuyển sang dùng khí thiên nhiên có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Với lượng vốn không quá lớn, đồng thời lại tác động tích cực trong việc giảm khí thải. James Taverner, Chuyên viên phân tích tại IHS Markit, cho hay. Khí thiên nhiên là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất. Với lượng khí thải CO2 ít hơn gần 50% so với than đá. Trong khi đó, các phương án thay thế khác như năng lượng gió. Và mặt trời vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Nhu cầu khí thiên nhiên vẫn chưa giảm tốc

Các công ty tiện ích tại châu Âu đang chuyển sang dùng khí thiên nhiên. Trong khi các chính quyền Nam Á và Đông Nam Á đang lên kế hoạch. Xây dựng hàng tá nhà máy đốt khí tự nhiên để đáp ứng nhu cầu điện. Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn giảm lượng tiêu thụ than đá và chuyển sang dùng khí thiên nhiên.

Ngay cả khi giá LNG có thể tăng trong thập niên kế tiếp. Nhưng vẫn sẽ không đủ cao để giảm đáng kể nhu cầu LNG. Theo Gavin Thompson, Phó Chủ tịch châu Á-Thái Bình Dương tại Wood Mackenzie. “Ở các nền kinh tế mới nổi, chúng tôi cũng không nhận thấy sự suy giảm nhu cầu LNG”, ông nói.

Nhu cầu khí thiên nhiên vẫn chưa giảm tốc
Nhu cầu khí thiên nhiên vẫn chưa giảm tốc

Thông thường, nhu cầu cao sẽ thôi thúc các công ty đầu tư vào các nhà máy mới. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thấy dòng vốn đầu tư mới để gia tăng nguồn cung LNG. Qua đó càng thúc đẩy giá LNG.

Không có các khoản đầu tư mới, lượng tiêu thụ LNG tại châu Á sẽ vượt nguồn cung khoảng 160 triệu tấn trong năm 2035, theo ông Thompson. Trong năm 2020, châu Á đã nhập khẩu 250 triệu tấn LNG.

Trên đây là thông tin mới nhất về thị trường khí thiên nhiên hiện nay. Chúng tôi còn rất nhiều thông tin khác về nhận định thị trường. Đây đều là tin tức mới nhất và chính xác nhất, cùng đón xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *