IEA nhận định nhu cầu dầu giảm khiến giá dầu giảm nhẹ

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, viết tắt là IEA, là 1 tổ chức tự trị liên chính phủ có hội sở ở Paris, được ra đời trong khuôn khổ của công ty hiệp tác và tăng trưởng Kinh tế (OECD) vào năm 1974 ngay sau cuộc khủng hoảng dầu lửa 1973. Ban đầu Cơ quan Năng lượng quốc tế nhằm mục đích đáp ứng các sự gián đoạn trong việc cung ứng dầu lửa, cũng như cung cấp những thông báo về số liệu Thống kê của thị trường dầu quốc tế và năng lượng khác.

Cơ quan Năng lượng quốc tế hoạt động như 1 nhà cố vấn chính sách cho những nước thành viên của mình, nhưng cũng làm việc với những nước khác, đặc thù là Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. Nhiệm vụ của Cơ quan đã mở rộng để tập kết vào những “tiêu chí” của chính sách năng lượng như: An ninh năng lượng, lớn mạnh kinh tế, và bảo vệ môi trường. Tiêu chí hội tụ vào việc làm giảm nhẹ sự biến đổi khí hậu. Cơ quan Năng lượng quốc tế mang một vai trò lớn trong việc xúc tiến các nguồn năng lượng thay thế, những chính sách năng lượng hợp lý, và việc cộng tác công nghệ năng lượng đa quốc gia.

IEA nhận định nhu cầu trong tháng trước giảm 120,000 thùng dầu/ngày

Giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (12/8) sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Cho biết sự lây lan của biến thể Covid-19. Delta sẽ làm chậm đà phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent hạ 13 xu xuống 71.31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 16 xu (tương đương 0.23%) còn 69.09 USD/thùng.

IEA cho biết trong báo cáo định kỳ hàng tháng rằng đà tăng. Nhu cầu dầu đã đảo ngược xu hướng trong tháng 7. Và dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm. Sau làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới nhất đã khiến nhiều. Quốc gia phải áp đặt lại các biện pháp hạn chế.

IEA nhận định nhu cầu trong tháng trước giảm 120,000 thùng dầu/ngày
IEA nhận định nhu cầu trong tháng trước giảm 120,000 thùng dầu/ngày

“Tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021 giảm mạnh hơn. Do các lệnh hạn chế mới vì Covid-19 ở một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn. Đặc biệt ở châu Á, có thể làm giảm khả năng đi lại và tiêu thụ dầu”, IEA cho biết. “Hiện chúng tôi ước tính rằng nhu cầu đã giảm trong tháng 7 khi sự lây nhiễm nhanh chóng của biến thể. Delta đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động vận chuyển ở Trung Quốc; Indonesia và các khu vực khác của châu Á”.

IEA nhận định nhu cầu trong tháng trước giảm 120,000 thùng/ngày. Và dự báo tăng trưởng nhu cầu sẽ thấp hơn 500,000 thùng/ngày trong nửa cuối năm so với ước tính hồi tháng trước. Lưu ý một số thay đổi là do điều chỉnh dữ liệu.

Những nhận định của IEA được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ thúc giục OPEC

Những nhận định của IEA được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ thúc giục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Và các đồng minh, còn được gọi chung là nhóm OPEC+. Tăng sản lượng dầu để giải quyết vấn đề giá xăng tăng cao mà nước này xem là mối đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

OPEC vào tháng 7 đã đồng ý tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400,000 thùng/ngày so với tháng trước. Bắt đầu từ tháng 8, cho đến hết mức cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng/ngày. Tương đương 10% nhu cầu dầu thế giới, được loại bỏ dần.

Những nhận định của IEA được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ thúc giục OPEC
Những nhận định của IEA được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ thúc giục OPEC

ANZ cho biết trong 1 lưu ý: “Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc tăng sản lượng gần đây sẽ không thể bù đắp hoàn toàn mức cắt giảm sản lượng trước đó được áp dụng trong thời kỳ đại dịch”.

Trên đây là các nhận định thị trường dầu trong thời gian qua của IEA. Bạn có thể xem thêm nhiều thông tin khác về thị trường tại Việt Nam ở Website của chúng tôi. Theo dõi hàng ngày để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *