Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin hiệu quả ít rủi ro

Những năm gần đây, đầu tư Bitcoin là một trong những loại hình đầu tư được đông đảo người tìm hiểu và quan tâm. Có nhiều đồn đoán rằng đầu tư vào Bitcoin chính là cách sinh lời nhanh và khủng nhất. Nhưng đây cũng là hình thức đầu tư có rất nhiều rủi ro. Bạn mới đang tìm hiểu về Bitcoin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đầu tư Bitcoin hiệu quả và ít rủi ro ngay bây giờ nhé!

Đầu tư Bitcoin có nghĩa là gì?

Bạn có thể đã nghe nhiều về Bitcoin nhưng vẫn chưa biết bản chất thực sự của Bitcoin là gì. Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin chính là một loại tiền ảo hay tiền điện tử, tiền mã hóa,… Đồng tiền này được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, giúp người dùng loại bỏ được bước trung gian trong quá trình giao dịch như ngân hàng hay chính phủ.

Cũng giống như bạn đầu tư vàng, hay bất động sản. Bạn mua vàng hoặc đất với hy vọng giá sẽ tăng trong vài năm tới để bán có lời. Bitcoin cũng vậy!

Đầu tư Bitcoin là dùng tiền của bạn đặt vào đồng Bitcoin với kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng cao trong tương lai để bán được mức giá cao hơn giá đã mua. Cũng dễ hiểu phải không nào!

Đầu tư Bitcoin có an toàn không?

Khi đã nhắc đến đầu tư thì chắc chắn trong cơ hội sẽ tiềm ẩn những rủi ro. Lợi nhuận càng cao thì sự mạo hiểm sẽ càng lớn. Chắc hẳn bên cạnh những câu chuyện làm giàu, đổi đời nhờ Bitcoin thì cũng có không ít câu chuyện về việc các nhà đầu tư “mất trắng” sau khi tham gia thị trường này.

Bitcoin là một thị trường có mới và có rất nhiều biến động khó lường. Không ai có thể chắc chắn được về tỷ giá của các đồng tiền ảo này trong tương lai. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn luôn cần chân nhắc, tìm hiểu kỹ về thị trường này trước khi muốn tham gia đầu tư.

Đầu tư Bitcoin có an toàn không?
Đầu tư Bitcoin có an toàn không?

Khi nhắc đến từ “đầu tư” chắc bạn cũng có chút e ngại bởi vì sợ “mất trắng” đúng không nào? Mình cũng làm rõ luôn là đầu tư vào bitcoin là một khoản đầu tư mạo hiểm chứ không an toàn.

Vì công nghệ tạo ra Bitcoin cũng còn rất mới. Và bản thân đồng Bitcoin cũng đang phát triển từng ngày để hoàn thiện hơn. Không ai biết trước ngày mai Bitcoin sẽ ra sao. Hay sẽ có đồng tiền nào thay thế Bitcoin hay không? Vì vậy khi đầu tư bạn chỉ nên dùng số tiền mà khi mất sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Những rủi ro khi bạn tham gia đầu tư Bitcoin

Chắc đâu đó bạn đã từng nghe qua “No risk, no rewards” rồi nhỉ. Nếu ai chưa nghe thì bạn có thể hiểu nôm na là không có rủi ro thì sẽ không có phần thưởng. Phần thưởng càng lớn thì rủi ro càng cao. Khi đầu tư hay chơi bitcoin có thể mang lại cho bạn lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cực kỳ cao.

Chơi Bitcoin là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận tuy nhiên như đã nói ở trên, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể như sau:

Biến động giá

Đồng Bitcoin có biên độ biến động giá lớn. Trong một ngày nó có thể biến động vài phần trăm nhưng có những lúc lên đến 20-30%.

Bảo mật

Tuy Bitcoin chưa bao giờ bị hack và cũng rất khó để có thể hack được nhưng trong tương lai thì chúng ta không thể biết được.

Người dùng

Lỗi này là do sự bất cẩn của người dùng. Có thể là quên hoặc để các khoá bí mật để truy cập ví, chuyển nhầm địa chỉ,…

Sàn giao dịch

Nhiều người mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch rồi để trên sàn. Một số sàn có thể bị sụp và bạn sẽ mất trắng số tiền.

Năm 2021 có còn nên đầu tư bitcoin không?

Chúng ta vừa bước qua những tháng đầu tiên của 2021. Giá Bitcoin liên tục phá đỉnh và hiện tại dừng lại ở mức gần 42000 USD. Nguyên nhân của một phần là do sự kiện Bitcoin Halving vào năm 2020, phần thưởng đào Bitcoin giảm đi một nửa. Theo dữ liệu lịch sử thì sau sự kiện này giá Bitcoin đều tăng trưởng vượt bậc.

Không những vậy Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi. Chỉ vài tháng trở lại đây có rất nhiều công ty lớn tham gia thị trường như MicroStrategy, Square, Paypal,… Mà nổi bật trong đó là MicroStrategy đã mua hơn 70.000 BTC trị giá hơn 1,8 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2020. Xu hướng này có thể vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều bất ổn như: các chính phủ liên tục tung gói kích thích kinh tế, lượng tiền in ra quá nhiều, lãi suất thấp gần bằng 0. Thì Bitcoin được xem như là một nơi trú ẩn an toàn với các nhà đầu tư.

Do Bitcoin không do ngân hàng trung ương phát hành nên không bị bất kỳ tổ chức chính phủ nào quản lí. Vì vậy dù nền kinh tế có biến động mạnh thì giá trị Bitcoin vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Nhiều nhà đầu tư còn dự đoán giá Bitcoin có thể lên 50.000 USD, 100.000 USD thậm chí là 200.000 USD. Tuy nhiên Bitcoin là một kênh đầu tư mạo hiểm, có nhiều người đã giàu nhờ Bitcoin, có người cũng mất rất nhiều. Thế nên nếu bạn có ý định đầu tư vào Bitcoin thì nên tìm hiểu kỹ rồi đưa ra quyết định nhé!

Đầu tư chơi Bitcoin cần phải có bao nhiêu tiền?

Mình nghĩ chắc chắn khi mới nghe đến giá 1 Bitcoin khoảng 200 triệu VNĐ ở thời điểm viết bài. Chắc bạn cũng đầu tư Bitcoin sẽ cần ít nhất vài chục triệu đến vài trăm triệu. Tuy nhiên, bạn chỉ cần 2 triệu VNĐ là cũng có thể mua được 0.01 BTC rồi.

Đầu tư chơi Bitcoin cần phải có bao nhiêu tiền?
Đầu tư chơi Bitcoin cần phải có bao nhiêu tiền?

Vậy là với 2 triệu VNĐ thì bạn cũng có thể chơi bitcoin được rồi đó. Số tiền này tuy không nhiều nhưng mới tham gia thì mình khuyên chỉ nên thử từ 2-4 triệu cho quen trước đã.

Hướng dẫn cách đầu tư chơi Bitcoin cho người mới

Tìm hiểu về Bitcoin

Nếu như bạn chưa biết thì tỉ phú Warren Buffett ông sẽ không đầu tư vào thứ mà ông không hiểu. Vì thế bạn cũng nên hiểu rõ chính xác Bitcoin là gì trước khi đầu tư đúng không nào?

Nếu bạn đã hiểu rõ thì bỏ qua bước này nha. Dưới đây là bài viết chi tiết để bạn tìm hiểu chi tiết nè.

Tạo một ví Bitcoin

Ví Bitcoin là nơi bạn có thể lưu trữ cũng như bạn có thể dùng để chuyển và nhận. Vì thế việc hiểu và chọn ví là điều hết sức cần nhé.

Mua bitcoin và cách mua

Muốn đầu tư Bitcoin thì biết thì phải mua bitcoin đúng không nào. Nếu bạn vẫn còn đang lăng tăng thì xem ngay bài mua bitcoin ở đâu nhé!

Các sàn giao dịch uy tín

Khi đầu tư Bitcoin, để tối ưu đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc tăng số lượng Bitcoin thì bạn phải giao dịch trên các sàn giao dịch lớn để mua bán Bitcoin, Altcoin.

Một số sàn nổi tiếng như:

  • Sàn Binance
  • Sàn Huobi
  • Sàn KuCoin

Chúng tôi khuyến khích bạn chọn sàn Binance nha. Vì nó là sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện tại và hệ sinh thái phong phú nhiều dịch vụ cho bạn lựa chọn.

Lời khuyên dành cho bạn khi đầu tư vào Bitcoin

Mới đầu tư nên giao dịch số lượng nhỏ

Giao dịch Bitcoin không giống bất cứ hình thức giao dịch thanh toán online nào khác. Ví dụ như khi bạn chuyển tiền online qua internet banking của Vietcombank. Nếu gửi nhầm số tài khoản cho người khác bạn chỉ cần yêu cầu bên ngân hàng Vietcombank hủy bỏ giao dịch là xong. Nhưng với Bitcoin thì không vậy, bạn gửi nhầm sang địa chỉ ví Bitcoin của người khác thì coi như mất không thể lấy lại được.

Nên khi mới bắt đầu tư vào Bitcoin bạn nên giao dịch số lượng ít coi như làm quen trước. Khi nào thành thạo, nắm được quy trình của mọi giao dịch thì mới giao dịch với số lượng lớn. Hơn nữa đầu tư luôn có rủi ro đi kèm. Vì thế bạn không nên dùng số lượng lớn để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

Luôn giữ tài khoản, ví được an toàn

Một số kinh nghiệm của mình để bạn có thể được an toàn:

  • Tránh những website giả mạo sàn bạn giao dịch. Trước khi giao dịch thì bạn hãy kiểm tra địa chỉ trang web.
  • Không đưa thông tin tài khoản, private key cho người lạ
  • Không truy cập vào những link mà bạn không rõ nó là gì
  • Không tin trúng thưởng, giveaway kêu bạn gửi Bitcoin cho họ rồi họ gửi lại.
  • Lưu trữ các khoá hay kí tự khôi phục offline tránh bị hack.

Không nên trữ Bitcoin quá lâu trên sàn

Ngoài cách lưu trữ Bitcoin qua ví Bitcoin thì khá nhiều người chọn cách lưu trữ trực tiếp trên sàn giao dịch tiền điện tử. Thường thì mỗi một sàn giao dịch sẽ cho phép chúng ta tạo 1 địa chỉ ví Bitcoin riêng để trữ trực tiếp trên sàn, mỗi một loại coin họ sẽ cung cấp 1 ví cho coin đó.

Không nên trữ Bitcoin quá lâu trên sàn
Không nên trữ Bitcoin quá lâu trên sàn

Cách này chỉ thích hợp trong thời gian bạn trade coin hay lướt sóng trên sàn đó mà thôi, còn đầu tư lâu dài thì nên sử dụng ví mà mình đã nói ở trên. Vì các sàn giao dịch tiền ảo dù lớn hay bé thì gần như lúc nào cũng bị các hacker “rình rập” để đánh cắp coin của khách hàng hay sàn bị sập thì bạn sẽ mất hết số lượng Bitcoin mà bạn lưu trữ trên đó.

Ví dụ mới đây nhất về hacker là sàn MtGox của Nhật Bản bị tin tặc tấn công đánh cắp đi hơn 750.000 BTC tương đương khoảng 1,5 tỷ USD với tỷ giá hiện tại của Bitcoin vào năm 2014.

Hay vừa tháng trước sàn giao dịch Bitcoin Btc-e.com một sàn giao dịch lớn, uy tín và có tuổi đời rất lâu đã vướng vào một vụ rửa tiền dẫn đến chủ sàn bị FBI bắt giữ dẫn đến sàn ngừng hoạt động. Tới nay rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin vẫn chưa biết được số Bitcoin của mình sẽ đi về đâu.

Thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin

Tin tức là một yếu tố cực kỳ quan trọng với thị trường tiền ảo. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả của bất cứ đồng tiền ảo nào và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Vì thế, bạn nên thường xuyên theo dõi, cập nhật những tin tức liên quan đến Bitcoin để nắm được tình hình thị trường và đưa ra quyết định chốt lời đúng thời điểm.

Lời kết

Đầu tư Bitcoin nói riêng và cả thị trường tiền điện tử nói chung đang mở ra cơ hội kiếm tiền cho bất cứ ai biết nắm bắt thời cơ. Bitcoin hay Altcoin đều đang là xu hướng đầu tư sinh lời trong tương lai thay vì Vàng hay USD.

Hiện tại, thị trường này tại Việt Nam mặc dù đã trải qua nhiều sóng gió cũng như đã có rất là nhiều người am hiểu. Tuy nhiên, Blog tiền ảo vẫn phải lưu ý lại một lần nữa hãy đầu tư vào Bitcoin một cách thông minh và có chiến lược, đừng áp dụng “máu cờ bạc” vào thị trường này nếu không bạn sẽ phải hối hận.

Tất nhiên như mình đã nói đầu tư hay chơi Bitcoin luôn tiềm ẩn rủi ro. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi bước vào thị trường tiền ảo và đầu tư với một số tiền “trong tầm khả năng” có thể chi trả, không ảnh hưởng đến tài chính của gia đình.

Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy Like, chia sẻ nó với nhiều người hơn và cho mình một đánh giá 5 sao phía cuối bài. Hoặc còn bất cứ thắc mắc nào về đầu tư Bitcoin, Altcoin hãy để lại dưới phần bình luận, mình sẽ cố gắng trả lời bạn sớm nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *