Hãng điện thoại Vivo phát minh ra camera rời cho smartphone

Một bằng sáng chế mới của Vivo cho thấy công ty điện thoại thông minh Trung Quốc có thể đang phát triển một chiếc điện thoại thông minh với các tính năng độc đáo. Điện thoại của hãng này sẽ được trang bị một mô-đun camera có thể tháo rời và bay giống như một chiếc drone. Nhìn vào bức ảnh bằng sáng chế có thể thấy ý tưởng này thực sự rất thú vị, nếu được áp dụng vào một chiếc điện thoại thông minh sẽ tạo ra một xu hướng công nghệ mới trong tương lai. Thoạt nhìn, những chiếc điện thoại thông minh rất giống với những chiếc điện thoại thông minh hiện nay. Nhưng khi tháo camera ra khỏi máy, nó có thể biến thành một chiếc drone mini rất tiện lợi.

Thiết kế mô-đun camera rời của smartphone Vivo

Thiết kế mô-đun camera rời
Thiết kế mô-đun camera rời

Theo báo cáo của LetsGoDigital, Vivo đã gửi đơn tới Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO); để xin cấp bằng sáng chế cho mẫu smartphone mới của mình. Mẫu smartphone này nổi bật nhờ thiết kế mô-đun camera rời có thể tháo ra từ đuôi thiết bị.

Trong tài liệu 20 trang, hãng điện thoại Trung Quốc tiết lộ mô-đun sẽ tích hợp 2 camera để chụp ảnh từ nhiều góc độ; thậm chí có thể thêm vào 2 camera nữa. Bộ pin riêng và 4 cánh quạt giúp mô-đun hoạt động độc lập với smartphone; bay giữa không trung tương tự một drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ.

Bên cạnh đó, mô-đun cũng tích hợp cảm biến hồng ngoại ở hai bên. Các cảm biến này có nhiều chức năng khác nhau; nhưng chức năng chính vẫn là giữ cho thiết bị không va vào những vật thể khác khi bay.

Chiếc camera bay có rất nhiều tính năng hiện đại

Chiếc camera bay có rất nhiều tính năng hiện đại
Chiếc camera bay có rất nhiều tính năng hiện đại

Chiếc camera bay sẽ có chế độ tự động đi theo chủ nhân thiết bị; chụp ảnh bằng công nghệ nhận diện cử chỉ bàn tay. Thiết kế camera của Vivo khá giống với camera bay Air Pix; chỉ khác là nó được tích hợp vào điện thoại nên kích cỡ có thể sẽ nhỏ hơn nữa. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất là nếu camera quá nhỏ, quá nhẹ thì dễ bị dao động trước gió; ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh. Vẫn chưa rõ Vivo có kế hoạch biến ý tưởng thành hiện thực hay không.

Những năm qua, Vivo đã tung ra nhiều mẫu smartphone độc đáo; chẳng hạn dòng Vivo Nex bao gồm Vivo NEX 3 và Nex Dual Display. Vivo cũng đang tìm chỗ đứng ở châu Âu, như điều mà OnePlus và Oppo đang làm.

Để tăng cường nhận diện thương hiệu, Vivo cũng là nhà tài trợ chính thức của EURO 2020. Quảng cáo Vivo X60 đang xuất hiện khắp các sân vận động châu Âu. X60 là mẫu smartphone với hệ thống camera; do Vivo hợp tác với nhà sản xuất ống kính Carl Zeiss của Đức.

Kết luận

Nói như vậy có nghĩa mô-đun camera kiêm drone mini này sẽ có chế độ theo dõi tự động; để theo dõi người dùng và bay tự động. Nó cũng có thể hỗ trợ cử chỉ điều khiển tay. Đáng tiếc hồ sơ đăng ký bằng sáng chế không hé lộ chi tiết về điều này.

Đáng chú ý, thiết kế của chiếc camera kiêm drone này giống với Air Pix, vốn là một sản phẩm camera bay. Tuy nhiên thiết bị này có kích thước trên 10cm. Vì vậy phiên bản từ Vivo sẽ phải nhỏ hơn để có thể nằm gọn trong một chiếc smartphone.

Đáng tiếc hiện vẫn chưa rõ liệu Vivo có đang thực sự nghiên cứu và phát triển một thiết bị như vậy hay không. Bởi lẽ từ khi là bằng sáng chế cho tới lúc trở thành sản phẩm hoàn thiện không hề đơn giản và sẽ phải trải qua thời gian dài phát triển. Tuy nhiên giới công nghệ rất chờ đợi vào một thiết bị độc đáo như vậy trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *