Giá xe giảm mạnh làm nhu cầu thị trường gia tăng tại Việt Nam

Để kích cầu thị phần ô tô trước tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thị phần ghi nhận thêm nhiều loại xe ưu đãi, khuyến mãi khá mạnh. Dự đoán về sự sụt giảm mạnh doanh số bán xe của các chuyên gia đưa ra khi thị trường ô tô Việt Nam đang ở giữa giai đoạn tốt trong năm. Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng giảm mạnh, các hãng xe cũng gặp không ít khó khăn do tác động từ dịch bệnh Covid-19.

Thời điểm gần cuối tháng 5, có thêm nhiều hãng, đại lý tung ra các gói giảm giá, ưu đãi để kích cầu cho những loại xe của mình. Trong đấy, giảm giá mạnh nhất tới 150 triệu đồng là các chiếc xe thuộc thương hiệu Mazda. Cụ thể, Mazda CX-8 Deluxe khuyến mãi trực tiếp chi phí tới 110 triệu đồng, tặng gói nâng cấp trị giá 50 triệu đồng, tổng giảm giá lên đến 160 triệu đồng. Mazda 6 ưu đãi đến 100 triệu đồng; Mazda 3 Sedan và Mazda 3 Hatchback khuyến mãi đến 99 triệu đồng.

Việt Nam vượt qua Philippines và Singapore trong doanh số bán xe

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng ô tô tiêu thụ tại Đông Nam Á tăng 41,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 với 150.481 xe bán ra.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường ô tô toàn thế giới và doanh số bán tại quốc gia cũng giảm mạnh. Mặc dù vậy, theo ghi nhận, tính chung nửa đầu năm 2021, lượng tiêu thụ ô tô tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn có mức tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái. 

Vừa qua, Hiệp hội ô tô ASEAN (AAF) đã công bố kết quả bán hàng của 7 thành viên thuộc hiệp hội gồm: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines, Myanmar, Indonesia, Malaysia.

Việt Nam vượt qua Philippines và Singapore trong doanh số bán xe
Việt Nam vượt qua Philippines và Singapore trong doanh số bán xe

Theo đó, số liệu báo cáo bán hàng của AFF cho thấy, các quốc gia thành viên trong khu vực Đông Nam Á đã tiêu thụ tổng cộng 1.394.000 chiếc xe ô tô các loại, tăng 41,4% so với năm cùng kỳ năm 2020.

Mức tăng trưởng này chủ yếu tập trung trong quý I (từ tháng 1 đến tháng 3). Đây được đánh giá là khoảng thời gian nhiều quốc gia trong khu vực chưa phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Trong đó, Việt Nam xếp thứ 4 với 150.481 xe bán ra trong nửa đầu năm 2021, nhiều hơn Philippines khoảng 17.714 xe. Với kết quả này, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 40,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 200.454 xe ô tô các loại

Tuy nhiên, số liệu AAF cập nhật từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) chưa bao gồm doanh số bán hàng của hãng xe VinFast và Hyundai. Nếu cộng dồn số liệu bán hàng của cả hai thương hiệu này. Thị trường Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 200.454 xe ô tô các loại. 

Không nằm ngoài dự đoán, hiện Thái Lan vẫn là thị trường lớn nhất khu vực. Đạt mức tiêu thụ 428.329 xe trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xếp vị trí thứ 2 trong khu vực là Indonesia với doanh số đạt 393.469 xe các loại. Tăng 50,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này nhờ vào nỗ lực giảm thuế. Phí nhằm kích cầu tiêu dùng của chính phủ Indonesia đối với mặt hàng ô tô. Như thường lệ. Malaysia xếp ở vị trí thứ 3 trong khu vực với doanh số đạt 249.129 xe, tăng 43,6% so với cùng kỳ năm 2020. 

Chi tiết doanh số bán ô tô của các quốc gia thuộc Hiệp hội ô tô ASEAN (AAF)

Nếu như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia đều ghi nhận doanh số bán ô tô tăng trưởng thì Myanmar là thị trường duy nhất ở khu vực Đông Nam Á ghi nhận doanh số mua bán ô tô sụt giảm.

Cụ thể, lượng tiêu thụ ô tô tại Myanmar trong nửa đầu năm 2021 chỉ đạt 6.369 xe. Giảm 33,8% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân dẫn tới việc doanh số ô tô sụt giảm tại quốc gia này được. Nhận định xuất phát từ sự bất ổn chính trị cùng với đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại đây. 

Chi tiết doanh số bán ô tô của các quốc gia thuộc Hiệp hội ô tô ASEAN (AAF)

Xếp hạng Quốc gia Doanh số 6 tháng đầu năm 2021 So với cùng kỳ năm 2020
1 Thái Lan 428.329 xe Tăng 44,1%
2 Indonesia 393.469 xe Tăng 50,8%
3 Malaysia 249.129 xe Tăng 43,6%
4 Việt Nam 150.481 xe Tăng 40,4%
5 Philippines 132.767 xe Tăng 56,1%
6 Singapore 33.401 xe Tăng 58,7%
7 Myanmar 6.369 xe Giảm 33,8%

Nhận định chung từ giới chuyên gia, mức tăng trưởng hơn 40% trong 6 tháng đầu năm 2021 là kết quả đáng khích lệ đối với thị trường ô tô khu vực Đông Nam Á .Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong 2 tháng gần đây, đặc biệt là các thị trường lớn như Thái Lan, Indonesia… thị trường ô tô Đông Nam Á được dự báo khó có thể duy trì. Được đà tăng trưởng đến cuối năm 2021. 

Ô tô sớm trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam

Có thể thấy, từ đầu năm tới nay. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh doanh ô tô. Mặc dù vậy, bức tranh toàn cảnh thị trường xe Việt không bị ảnh hưởng quá nhiều. Bởi thực tế doanh số so với cùng kỳ năm ngoái vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao. 

Theo báo cáo trước đó của SSI Research, năm 2021. Việt Nam có nhiều động lực để thúc đẩy nguồn cầu ô tô tăng trưởng. Thứ nhất, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh. Dự kiến ở mức 8-10%/năm trong vòng 10 năm tới. So sánh với các quốc gia trong khu vực. Mức thu nhập bình quân hiện nay của Việt Nam tiến rất gần tới điểm bùng nổ về nhu cầu mua bán ô tô.

Ô tô sớm trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam
Ô tô sớm trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam

Thứ hai, sản lượng sản xuất, lắp ráp xe trong nước tăng nhanh đang dần đáp ứng được. Nhu cầu của người tiêu dùng và có thể giúp giá xe ngày càng rẻ hơn. Với việc có thêm nhiều nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô mới ước. Tính hoàn thành vào giai đoạn 2022-2023, SSI Research cho rằng, thị trường ô tô sẽ cực kỳ sôi động.

Các nhà sản xuất sẽ phải cạnh tranh tung ra nhiều chính sách chiết khấu và giảm giá

Các nhà sản xuất sẽ phải cạnh tranh tung ra nhiều chính sách chiết khấu. Và giảm giá mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu thị trường bắt kịp nguồn cung mới. Từ đó khiến giá xe giảm tiếp tục giảm.

Thứ ba, sẽ giảm dần thuế phí đối với ô tô. Sau Nghị định 57/2020/NĐ-CP và Hiệp định EVFTA, ATIGA có hiệu lực. Rất nhiều loại thuế phí đã được cắt bỏ và giá ô tô cũng giảm theo tương ứng. Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận về khả năng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (tỷ lệ giảm thuế tương ứng với tỷ lệ nội địa hóa của mỗi dòng xe). Từ đó giúp thúc đẩy hơn nữa tiêu thụ xe giá rẻ.

Theo đó, khi giá giảm, sẽ giúp các doanh nghiệp tăng doanh số bán. Từ đó gia tăng sản lượng và qua đó giúp hạ giá thành. Càng mua nhiều linh kiện trong nước càng giúp cho ngành công nghiệp ô tô phát triển. 

Đặc biệt, hiện tại các hãng, đại lý kinh doanh ô tô trong nước cũng đang tích cực tung ưu đãi, giảm giá xe cực kỳ hấp dẫn. Điều này cũng phần nào giúp doanh số ô tô tại có xu hướng gia tăng. Nó dần trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam.

Bài viết này là những thông tin về thị trường xe tại Việt Nam và các nước Châu Á. Chúng tôi còn rất nhiều tin tức thú vị khác về nhận định thị trường. Cùng đón xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *