Động thái mới của NHNN cho thấy VND sẽ mạnh lên so với USD trong năm nay

Ngân hàng nhà nước (NHNN) mới đây đã niêm yết giá mua vào đồng USD là 22.750 đồng, giảm 225 đồng. Điều này đồng nghĩa với đồng VND đã tăng lên so với đồng USD, động thái này dự báo trước rằng việc đồng VND sẽ mạnh lên trong năm nay là có cơ sở. Việt Nam từng bị gắn mác thao túng tiền tệ vì vậy mỗi đối sách NHNN đưa ra đều phải thỏa mãn các điều kiện về tiền tệ thế giới để không bị gắn mác thao túng tiền tệ. Việc đồng VND tăng giá cũng góp phần nhỏ giúp duy trì dòng tiền lớn trong ngân hàng, từ đó thúc đẩy việc phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

NHNN điều chỉnh giảm 225 đồng VND trên 1 USD so với mức trước đó

VND
NHNN điều chỉnh giá VND

Mới đây, NHNN đã điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD và đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng; về phương thức mua giao ngay. VCBS dự báo, VND sẽ mạnh lên so với đồng USD. Ngoài ra, sự kiện này sẽ có tác động tích cực lên thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Ngày 11/08, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD về 22.750 đồng; (giảm 225 đồng so với mức áp dụng trước đó). Đồng thời, NHNN đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay. Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6 vừa qua. Khi đó, mức giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 đồng xuống 22.975 đồng.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết hoàn toàn tự tin về khả năng NHNN bằng các biện pháp đối thoại và làm việc song phương có thể thu xếp để đưa Việt Nam tránh khỏi các rủi ro liên quan đến các cáo buộc thao túng tền tệ. Và khi các nỗ lực làm việc song phương với Mỹ đã cho thấy hiệu quả; NHNN đã tiếp tục có những điều chỉnh hợp lý đối với tỷ giá.

Lượng thanh khoản trong ngân hàng được bổ sung bởi VND tăng giá

NHNN
Thanh khoản ngân hàng tăng khi đồng VND tăng giá

Động thái này nhìn chung sẽ giúp bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng. Điều này được xem là tích cực bởi hai lý do.

Thứ nhất, trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì “bộ đệm” thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết; nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tài chính.

Thứ hai, có thể thấy việc thanh khoản dồi dào hơn; lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp hơn là căn cứ để các NHTM tiếp tục tiến hành các chương trình giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Theo đó, VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay.

Sự kiện tăng giá đồng VND ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán

Tổng hợp lại, VCBS nhận định sự kiện này sẽ có tác động tích cực trực tiếp lên thị trường trái phiếu; thông qua lượng thanh khoản dồi dào từ hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu sẽ được hưởng lợi một cách gián tiếp.

Trong khi đó, chứng khoán KBSV đánh giá, việc NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn; quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ; như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng; tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ; nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối; KBSV cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới và điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại.

Đi ngược xu hướng, VND liên tục tăng giá

VND đi ngược xu hướng
VND là một trong số ít các đồng tiền tăng giá so với USD

Cụ thể, trong khi các đồng tiền còn lại của các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Phillipines; Trung Quốc và Ấn Độ đều bị mất giá so với đồng USD; tỉ giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại của Việt Nam lại giảm 0,14%; đồng nghĩa với việc VND tăng giá 0,14% so với đồng USD.

“Diễn biễn tích cực của VND phần nào phản ánh được thực tế kiểm soát dịch bệnh; duy trì ổn định và tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát tốt; thặng dư từ cán cân thương mại” – BVSC nhìn nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *