Đôi tai mèo “thần” giúp đọc sóng não con người

Sản phẩm băng đô tai mèo Nekomimi của Neurowear ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012. Được rất nhiều người yêu mèo, cosplay và Otaku yêu thích nên nhanh chóng cháy hàng. Điểm hấp dẫn của Nekomimi là thiết bị có thể đọc được sóng não của người đeo và thể hiện cảm xúc của họ bằng cách di chuyển tai của họ. Tên sản phẩm bắt nguồn từ tiếng Nhật “ネ コ の ミ ミ – Neko no mimi”, có nghĩa là tai mèo chính vì thế mà nguồn gốc cái tên sản phẩm bắt nguồn từ đây.

Tai mèo Nekomimi giúp đọc sóng não

Tai mèo Nekomimi giúp đọc sóng não
Tai mèo Nekomimi giúp đọc sóng não

Theo Gizmodo, tai mèo Nekomimi lần đầu được tung ra thị trường vào năm 2012; và ngay lập tức tạo ra cơn sốt toàn cầu trong cộng đồng những người yêu thích văn hóa Nhật Bản. Người dùng đeo tai mèo như một chiếc băng đô thông thường; sau đó đặt bộ phận cảm biến lên trán và gắn miếng kẹp vào vành tai trái rồi bấm nút. Khi đó, cảm biến sẽ đọc sóng não của bạn và chuyển tín hiệu đến hai chiếc tai mèo robot.

Ví dụ, tai mèo sẽ vểnh lên khi bạn đang chú ý điều gì đó; tai sẽ cụp xuống nếu bạn thả lỏng, buồn ngủ. Tai cũng có thể lắc sang trái, phải hoặc co giật. Thiết bị phân loại cảm xúc của người đeo thành 4 trạng thái “tập trung”, “thả lỏng”, “bình thường” và “tập trung cao độ”. Phần tai mèo cũng có thể tháo rời để người dùng chuyển sang màu trắng, xám, đen tùy thích.

Nghiên cứu phiên bản mới từ năm 2020

Vào năm 2020, Necomimi đã được giới thiệu trên các chương trình khám phá khoa học về sóng não ở Thụy Điển; cũng như nhiều chương trình giải trí ở Hàn Quốc. Do vậy, bắt đầu từ năm ngoái, công ty Neurowear đã xem xét việc cải tiến phiên bản Necomimi cũ; để mang đến những trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng. Hiện tại, công ty đang thực hiện một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng; cho việc sản xuất phiên bản Necomimi năm 2021 mang tên là Makuake; bắt đầu từ ngày 14/7 và kết thúc vào ngày 30/8. Tháng 9, Necomimi mới sẽ được giao tới khách hàng. Dù vẫn còn hơn 39 ngày mới kết thúc chiến dịch; số tiền ủng hộ đã gấp ba lần so với mục tiêu 500.000 yên ban đầu.

Cách sử dụng Necomimi phiên bản mới cũng tương tự như Necomimi năm 2012; gồm các bước: đeo Necomimi lên đầu và kiểm tra xem điện cực đã nằm chắc chắn trên trán chưa; sau đó gắn kẹp vào vành tai trái và tiến hành bật nguồn. Lúc này, Necomimi đã sẵn sàng cảm nhận sóng não của bạn và bắt đầu cử động đôi tai. Để tắt Necomimi, người dùng nhấn giữ nút nguồn lâu hơn một chút, khoảng 1,5 giây.

Phiên bản mới sẽ tiện lợi và hiện đại hơn bản cũ

Phiên bản mới sẽ tiện lợi và hiện đại hơn bản cũ
Phiên bản mới sẽ tiện lợi và hiện đại hơn bản cũ

Phiên bản năm 2021 sẽ nhẹ nhàng và nhỏ gọn hơn bản cũ, có trang bị thêm loa, tạo ra tiếng mèo kêu hoặc gầm gừ nhẹ. Sản phẩm đang ở trong giai đoạn huy động vốn. Tai mèo có giá bán dự kiến khoảng 14.850 yen (tương đương 3 triệu đồng).

Công ty Neurowear tạo ra chiếc tai mèo để giúp mọi người truyền đạt cảm xúc theo những cách khác, đặc biệt nhắm tới những ai gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân. Nếu đeo tai mèo, người khác sẽ dễ dàng hiểu được họ đang cảm thấy thế nào bằng cách nhìn cử động của đôi tai hay tiếng mèo kêu phát ra từ loa. Nekomimi cũng có thể là món quà giải trí đáng yêu để dành tặng bạn bè, gia đình.

Trên website riêng, dự án Neurowear cũng đang phát triển các sản phẩm và dịch vụ cảm nhận tín hiệu sinh học khác, ví dụ dịch vụ kết nối sóng não con người với kho nhạc, từ đó đề xuất nhạc phù hợp tâm trạng của họ, hay camera ghi lại trạng thái tâm trí của người được chụp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *