Doanh nghiệp FDI nhập khẩu vàng nguyên liệu vào thời gian tới

Ngân hàng Nhà nước luôn kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập khẩu vàng. Những quy định chi tiết về hoạt động kinh doanh vàng đã được triển khai. Trong số đó nhập khẩu vàng nguyên liệu là khối hoạt động bị giới hạn rất nhiều. Nhưng trong tình hình nhu cầu có nguyên liệu để gia công lại tăng cao. Thì việc kiểm soát này gây hạn chế cho việc sản xuất của doanh nghiệp. Mà hậu quả là các doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh với thế giới. Cho nên NHNN đã có những động thái tích cực điều chỉnh quy định trong lĩnh vực này.

Dự kiến doanh nghiệp FDI được nhập khẩu vàng nguyên liệu

Vàng được nhập với mục đích sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ

Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16; hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP; về quản lý hoạt động kinh doanh vàng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố để lấy ý kiến; có nội dung doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu. Để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp phép dưới dạng điện tử theo quy định đến Cổng Thông tin một cửa Quốc gia (TTMCQG); để được cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Kèm theo đó, NHNN cũng đưa ra quy trình, thủ tục cấp giấy phép cho các DN FDI có nhu cầu, tại Cổng TTMCQG.

DN FDI sắp được nhập vàng nguyên liệu
DN FDI sắp được nhập vàng nguyên liệu

Thủ tục gửi hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu

Doanh nghiệp FDI sẽ gửi hồ sơ điện tử sử dụng chữ ký số, gửi trên Cổng TTMCQG. Việc khai, gửi, tiếp nhận, trả kết quả, trao đổi, phản hồi thông tin, sử dụng chữ ký số trên Cổng TTMCQG và hệ thống xử lý chuyên ngành của NHNN; thực hiện theo quy định của Chính phủ, cơ chế một cửa ASEAN; và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Trường hợp hệ thống Cổng TTMCQG hoặc hệ thống xử lý chuyên ngành của NHNN gặp sự cố, hoặc có lỗi. Việc khai, gửi, tiếp nhận, trả kết quả, trao đổi, phản hồi thông tin được thực hiện qua dịch vụ bưu chính; hoặc trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của NHNN.

Khi có nhu cầu thực hiện nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. DN lập và gửi một bộ hồ sơ cho NHNN. Trong 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; NHNN xem xét cấp hoặc từ chối cấp phép và gửi cho DN. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ; NHNN thông báo trên Cổng TTMCQG hoặc có văn bản thông báo cho DN và nêu rõ lý do.

"<yoastmark

Nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu của các doanh nghiệp FDI

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chọn Việt Nam làm nơi gia công nữ trang rồi xuất khẩu đi các nước. Theo các doanh nghiệp kim hoàn Việt Nam; tay nghề thợ kim hoàn Việt Nam có chất lượng cao, kỹ thuật chế tác tinh xảo nhưng giá nhân công lại rẻ hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng cũng đã nhiều lần kiến nghị Ngân hàng Nhà nước; cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu vàng nguyên liệu. Để có đủ nguyên liệu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Việc thiếu nguyên liệu khiến cho các doanh nghiệp gặp nhiều hạn chế trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Và bị lép vế so với các doanh nghiệp FDI khi thực hiện các hợp đồng sản xuất, gia công cho nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *