Doanh nghiệp bất động sản tung ra trái phiếu lãi suất lớn

Dù không còn nóng hổi như thời gian trước đây. Thế nhưng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2021. Vừa qua, theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã hoạt động sôi nổi trở lại. Kéo theo đó là việc tung ra thị trường hàng loạt trái phiếu lãi suất lớn dao động từ 8.5 đến 12.5%. Cụ thể, số trái phiếu được phát hành lần này có đặc điểm như thế nào? Các nhà đầu tư có nên rót vốn vào chúng hay không? Câu trả lời sẽ được radiohoo.com giải đáp trong bài viết sau đây!

Tình hình phát hành trái phiếu của các nhóm doanh nghiệp

Trái phiếu lãi suất lớn của nhóm doanh nghiệp ngân hàng

Trong tháng 06, trên thị trường có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước
Trong tháng 06, trên thị trường có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản trong tháng 06 dao động từ 8.5% đến 12.5%/năm. Trong tháng 06, trên thị trường có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước. Tổng giá trị của 92 đợt này đạt 53.773 tỉ đồng. Trong đó có 91 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 52.274 tỉ đồng; và 01 đợt phát hành ra công chúng trị giá 1.500 tỉ đồng của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC).

Kỳ hạn phát hành trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu từ 01 đến 03 năm. Lãi suất phát hành đối với nhóm ngành bất động sản dao động khoảng 8.5% đến 12.5%/năm. Đối với nhóm ngân hàng không phải trái phiếu tăng vốn cấp 02; dao động trong khoảng 03% đến 4.2%/năm. Tính từ đầu tháng 06 đến nay, nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 31.989 tỉ đồng; chiếm 59.5% tổng khối lượng phát hành. Trong đó có 4.189 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 02.

Trái phiếu lãi suất lớn của nhóm doanh nghiệp bất động sản, năng lượng

Nhóm bất động sản xếp ở vị trí thứ 02 với 10.824 tỉ đồng phát hành. Nhóm doanh nghiệp năng lượng xếp vị trí thứ 03 với 4.600 tỉ đồng. Trong đó, dự án nhà máy điện gió Ea Nam đã huy động 4.500 tỉ đồng từ trái phiếu. Trong tháng 06, có khoảng 72.4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Chủ yếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán. Trong nhóm trái phiếu bất động sản, 19.4% khối lượng trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm.

Như vậy trong 06 tháng đầu năm 2021, có 306 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước. Theo đó, tổng giá trị phát hành đạt 186.683 tỉ đồng. Trong đó có 293 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành là 177.098 tỉ đồng và 13 đợt phát hành ra công chúng giá trị 9.584 tỉ đồng. Trong đó, nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 68.113 tỉ đồng; bất động sản xếp vị trí thứ 02 với tổng khối lượng phát hành 61.988 tỉ đồng. Trong 06 tháng đầu năm, có 02 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. Bao gồm: Tập đoàn Vingroup trị giá 500 triệu USD; bên cạnh đó là trái phiếu xanh của Công ty cổ phần bất động sản BIM là 200 triệu USD.

Rủi ro đầu tư trái phiếu lãi suất lớn do doanh nghiệp phát hành

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chúng ta không nên chỉ nhìn vào trái phiếu lãi suất lớn
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chúng ta không nên chỉ nhìn vào trái phiếu lãi suất lớn

Dưới góc độ đánh giá chuyên môn, các chuyên gia tài chính cũng đưa ra lời cảnh báo rủi ro. Họ cho rằng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không nên chỉ nhìn vào lãi suất. Phần lớn các trái phiếu lưu hành trên thị trường cũng như doanh nghiệp phát hành riêng lẻ chưa được định giá xếp hạng tín nhiệm tín dụng độc lập để giúp nhà đầu tư tham khảo và bổ trợ cho quyết định đầu tư.

Ngay cả nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tổ chức cũng có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng trái phiếu; nếu như chúng chưa có hệ thống và đội ngũ đánh giá nội bộ. Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp phát hành có thể bị tác động tiêu cực; dẫn đến chất lượng trái phiếu bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *