Đề xuất xây dựng Trung tâm chế biến, kho vận than Trà Vinh được đánh giá là không phù hợp

Mới đây Bộ GTVT đã phản hồi lại các đề nghị của doanh nghiệp về việc đề xuất xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than. Mục đích của việc xây dựng trung tâm này nhằm phục vụ nhu cầu các nhà máy điện than tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Theo công văn được gửi đến đánh giá đề xuất này là không phù hợp với quy hoạch cảng biển hiện tại. Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết công văn này, nguyên nhân và các giải pháp mà Bộ đưa ra cho các địa phương.

Phản hồi của bộ GTVT về đề nghị đề xuất xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Công ty CP Majestic Grace Speed Ship phản hồi. Về đề nghị của doanh nghiệp này liên quan đến việc cho phép khảo sát. Nghiên cứu lập Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than. Và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Bộ GTVT, ngày 20/7/2021, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ. Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển. Hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ GTVT cho rằng đề xuất nghiên cứu dự án của Nhà đầu tư tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải là không phù hợp
Bộ GTVT cho rằng đề xuất nghiên cứu dự án của Nhà đầu tư tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải là không phù hợp với quy hoạch cảng biển

Tại tờ trình này, Bộ GTVT đã đề xuất quy hoạch Khu bến Duyên Hải – Định An thuộc phạm vi vùng đất. Vùng nước bên phải luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu. Có quy mô và chức năng là bến tổng hợp,container. Hàng lỏng nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Trà Vinh. Và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; không quy hoạch bến hàng rời.

Do đó, Bộ GTVT cho rằng đề xuất nghiên cứu dự án của Nhà đầu tư tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải. Là không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển cảng biển Trà Vinh.

Tại sao Bộ GTVT đánh giá là không phù hợp với quy hoạch cảng biển?

Liên quan đến bãi chứa bùn K8 có diện tích khoảng 155 ha.Ttại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Bộ GTVT cho biết bãi K8 trước đây thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Sau khi Dự án hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2016. Bộ GTVT đã có văn bản giao 9 bãi chứa. Bao gồm diện tích bãi K8 khoảng 60ha để Cục Hàng hải Việt Nam quản lý. Sử dụng phục vụ công tác nạo vét duy tu tuyến luồng hàng năm, giao UBND tỉnh Trà Vinh. Triển khai thực hiện việc hạ cao độ các bãi chứa phục vụ công tác nạo vét duy tu tuyến luồng.

Năm 2017, 2018 Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức nạo vét duy tu tuyến luồng. Và được UBND tỉnh Trà Vinh thống nhất đổ chất nạo vét luồng vào bãi K8.

bãi K8 trước đây thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu
Bãi K8 trước đây thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu

Do 9 bãi chứa này đã đầy và gặp khó khăn trong việc san gạt hạ độ cao các bãi chứa nên ngày 27/5/2021. Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh đẩy nhanh công tác san gạt. Hạ độ cao 9 bãi chứa nêu trên để Cục Hàng hải Việt Nam. Tiếp tục triển khai đổ chất nạo vét duy tu của công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn. Vào sông Hậu trong các năm tiếp theo. Đồng thời giao UBND tỉnh Trà Vinh quản lý 9 bãi chứa nêu trên (bao gồm bãi K8 có diện tích 60ha). Trong thời gian Cục Hàng hải Việt Nam không thực hiện đổ chất nạo vét vào các bãi chứa.

Giải pháp của Bộ GTVT đưa ra

Về việc quản lý, sử dụng các vị trí đổ đất sau khi hoàn thành. Bộ GTVT cho biết là ngày 6/7/2009. Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1101/TTg-KTN về việc chủ trương, bồi thường, giải tỏa vĩnh viễn. Các vị trí đổ đất thi công Dự ánLuồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Trong văn bản này Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Trà Vinh. Có trách nhiệm phối hợp với Bộ GTVT. Cục Hàng hải Việt Nam (chủ đầu tư dự án) thực hiện bồi thường. Hỗ trợ và tái định cư Dựán theo đúng quy định. Quản lý sử dụng diện tích khu đất sau khi thực hiện hoàn thành việc bồi thường. Hỗ trợ, tái định cư và đổ đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai”.

Về mục đích khảo sát, nghiên cứu lập Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than. Và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ GTVT cho biết là ủng hộ chủ trương này của nhà đầu tư. Tuy nhiên Dự án cần được nghiên cứu. Đề xuất phù hợp với quy hoạch chuyên ngành hàng hải tại khu vực.

Đối với vị trí, địa điểm đề xuất thực hiện Dự án. Bộ GTVT đề nghị Nhà đầu tư báo cáo UBND cấp tỉnh. Là nơi dự kiến đầu tư dự án để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Bộ GTVT nói về việc nâng cấp các tuyến quốc lộ qua Trà Vinh

nâng cấp các tuyến quốc lộ qua Trà Vinh
Nâng cấp các tuyến quốc lộ qua Trà Vinh

Việc nâng cấp, mở rộng quốc lộ 53, 53B, 54 và 60 theo Bộ GTVT là khó khăn. Vì nguồn vốn ngân sách Nhà nước hạn chế. Trước đề nghị của cử tri tỉnh Trà Vinh về nâng cấp. Mở rộng Quốc lộ 53, 53B , 54 và 60, Bộ GTVT vừa cho biết. Với nguồn vốn Chính phủ phân bổ trong kế hoạch trung hạn. Khó đáp ứng được việc nâng cấp tất cả tuyến quốc lộ này.

Theo đó bộ này cho hay, Quốc lộ 53 từ thị xã Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long). Đến Tập Sơn (tỉnh Trà Vinh) dài 168 km. Theo quy hoạch sẽ hoàn thiện nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp III. Hai làn xe, riêng đoạn Vĩnh Long – thành phố Trà Vinh đạt tiêu chuẩn đường cấp II, bốn làn xe.

Hiện nay Quốc lộ 53 đoạn qua tỉnh Trà Vinh đã được đầu tư, nâng cấp với quy mô cấp IV, III. Hai làn xe với chiều dài 59km; đang triển khai thi công đoạn Trà Vinh – Long Toàn. Dài 44km (Km68+828,72 – Km114+862,53) với quy mô đường cấp III. Hai làn xe, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *