Cổ phiếu VMD đạt 5 phiên tăng kịch trần liên tiếp chỉ trong 1 tuần

Ở thời điểm cả nước vẫn đang từng bước thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì hầu hết sự quan tâm hiện nay đều đổ về nhóm ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Trên thị trường chứng khoán là nơi biểu hiện rõ nhất cho sự quan tâm này khi nhóm cổ phiếu đến từ các doanh nghiệp/ công ty ngành y dược có đà tăng cực kỳ tốt. Nổi bật nhất chính là Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex. Với mã cổ phiếu VMD của họ thật sự đã có 5 phiên tăng trần liên tiếp sau thông tin doanh nghiệp này được Bộ Y tế hỗ trợ nhập khẩu vacxin Covid-19. Doanh thu Vimedimex hiện cũng đang nằm mức cao nhất trong nhóm ngành y dược.

Ngay bây giờ cùng radiohoo.com tìm hiểu thông tin này cũng như về phía Vimedimex một cách chi tiết hơn trong bài chia sẻ bên dưới đây nhé!

Doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu vacxin Covid-19 vào Việt Nam

Doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu vacxin Covid-19 vào Việt Nam
Vimedimex được Bộ Y tế hỗ trợ cấp phép nhập khẩu vacxin Sputnik V về Việt Nam

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì hỗ trợ CTCP Y Dược phẩm Vimedimex (Mã CK: VMD) trong việc nhập khẩu vaccine Sputnik V về Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc VMD – bà Trần Mỹ Linh cho biết, ngày 4/8/2021, công ty Royal Strategics Partners (UAE, công ty thành viên của Group 42) đã đồng ý bán và ký hợp đồng nhập khẩu với VMD 10 triệu liều vắc xin COVID-19 Janssen (Johnson & Johnson’s Janssen); 5 triệu liều vắc xin Pfizer và 10 triệu liều vắc xin COVID-19 Sputnik V.

Theo đó, hiện các bên đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý để nộp vào Bộ Y tế xin cấp phép nhập khẩu và đơn hàng đầu tiên dự kiến về Việt Nam cuối tháng 8/2021, nếu được Bộ Y tế phê duyệt, cấp phép nhập khẩu kịp thời.

Thông tin về cơ cấu công ty Vimedimex

Tiền thân của Vimedimex là công ty Xuất nhập khẩu Y tế được thành lập từ năm 1984. Cho đến năm 2006, công ty chính thức đổi tên thành Y Dược phẩm Vimedimex. Với vốn điều lệ khi đó là 25 tỷ đồng. Hơn 8 triệu cổ phiếu VMD bắt đầu niêm yết trên HOSE vào ngày 30/9/2010. Tính tới hiện tại, lượng cổ phiếu VMD đang lưu hành là trên 15,4 triệu đơn vị. Vốn hóa thị trường đang đạt mức gần 533 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/12/2020, cơ cấu cổ đông VMD khá cô đặc khi hơn 75% vốn thuộc sở hữu của các cổ đông lớn. Trong đó CTCP Dược phẩm Vimedimex 2 nắm giữ nhiều nhất với 45,34% vốn. Hiện, Chủ tịch HĐQT VMD – bà Nguyễn Thị Loan cũng đang đồng thời đảm nhiệm Chủ tịch tại CTCP Dược phẩm Vimedimex 2. Cộng thêm số cổ phần con trai bà Loan đang sở hữu. Nhóm của Chủ tịch nắm giữ 52,7% vốn cổ phần của VMD.

Thông tin thêm về vị nữ chủ tịch này, ngoài lĩnh vực dược phẩm, bà Loan còn từng nằm trong bộ máy lãnh đạo của hàng loạt doanh nghiệp trong các ngành nghề khác. Theo đó, bà Loan hiện là Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex. Là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu BĐS Vimefulland.

Trước đó, nữ tướng này từng là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Á (Mã CK: VAB). Bà cũng là Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Hòa Bình (Mã CK: HBS) và CTCP Quản lý quỹ Quốc tế.

Cổ phiếu VMD tăng kịch trần trong 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu VMD tăng kịch trần trong 5 phiên liên tiếp
Biểu đồ cổ phiếu VMD

Dược phẩm Vimedimex bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán vào tháng 9/2010. Và họ cũng đã có nhiều giao dịch cực kỳ sôi động. Tuy nhiên, thời gian sau, cổ phiếu này ít được chú ý khi thanh khoản rơi về mức thấp. Chỉ vài nghìn cổ phiếu được mua bán mỗi phiên.

Nhưng sau thông tin được cấp phép nhập khẩu vacxin. Ngay lập tức, phản ứng với thông tin tích cực. Cổ phiếu VMD đang niêm yết trên sàn HoSE đã “dậy sóng” trong tuần giao dịch 9/8 – 13/8. Cụ thể, 5 phiên tăng trần liên tiếp đã đưa thị giá VMD lên đỉnh mới 34.500 đồng/cp. Tương đương tăng gần 40%. Khối lượng giao dịch cũng tăng đột biến từ vài nghìn lên hàng chục nghìn cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, VMD đã từng ghi nhận chuỗi 5 phiên liên tiếp tăng kịch trần. Thời điểm khi Vimedimex nằm trong danh sách 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine. Thông tin này được Bộ Y Tế công bố.

Doanh thu Vimedimex ở mức cao và ổn định

Ngày 25/6 vừa qua, Y Dược Vimedimex đã vừa tiến hành chi trả cố tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 20%. Tương ứng chi ra khoảng 31 tỷ đồng. Nguồn thực hiện được lấy từ LNST chưa phân phối cuối năm, ghi nhận gần 36 tỷ đồng tại thời điểm 30/12/2020. Đây cũng là năm thứ 9 VMD duy trì mức trả cổ tức này.

Về tình hình kinh doanh, trong năm 2020, doanh thu hợp nhất ghi nhận 18.142 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất trong các doanh nghiệp dược đang giao dịch trên sàn. Cộng doanh thu của nhóm công ty hàng đầu khác như Dược Hậu Giang (hơn 4.200 tỷ), Pymepharco, Traphaco, Dược phẩm Imexpharm. Tất cả cũng chỉ đạt tổng cộng hơn 9.500 tỷ đồng. Tức chỉ mới bằng phân nửa Vimedimex

Doanh thu Vimedimex ở mức cao và ổn định
Công ty Y Dược Vimedimex

Song, với mô hình hoạt động chủ yếu thông qua phân phối dược phẩm khiến giá vốn ghi nhận cao. Dẫn tới biên lợi nhuận thấp. Kết quả, lợi nhuận ròng năm 2020 đạt 37 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm 2019.

Bước sang năm 2021, tính riêng trong quý 2, công ty ghi nhận doanh thu 3.739 tỷ đồng. Đi lùi 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nhờ tiết giảm các chi phí, VMD vẫn báo lãi ròng gần 10 tỷ đồng. Đã tăng 20% so với quý 2/2020.

Lũy kế nửa đầu năm 2021, VMD đạt doanh thu 7.604 tỷ đồng và LNST hơn 19 tỷ đồng. Lần lượt giảm 10% và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. So sánh với kế hoạch đề ra, công ty đã hoàn thành 51% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Các cổ phiếu nhóm ngành y tế khác cũng rất được quan tâm

Có thể thấy, những thông tin về vaccine COVID-19 là vấn đề “nóng” trong bối cảnh hiện tại. Khi làn sóng dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, những cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành dược được cho là nhân tố “nhạy cảm” nhất với các tín hiệu này.

Một số cổ phiếu tí hon trong ngành dược cũng ghi nhận diễn biến tích cực trong tuần qua. Chốt phiên mới đây, cổ phiếu CDP của Dược phẩm Trung ương Codupha tăng 41% so với đầu tuần. Thị giá leo lên mức 18.500 đồng/cp. Cổ phiếu Dược phẩm Bến Tre (DBT) đạt 15.000 đồng/cp sau 1 tuần giao dịch đều ghi nhận đóng cửa tại mức sắc xanh, ứng với đà tăng 14%. Còn cổ phiếu PPP của Dược phẩm Phong Phú tăng trần hai phiên cuối tuần lên mức đỉnh 14.500 đồng/cp. Tương đương tăng 26%.

Trái ngược, một số cổ phiếu lớn cùng ngành dược lại ghi nhận tuần giao dịch không mấy khả quan, thị giá chỉ đi ngang, thậm chí là giảm. Có thể kể đến như cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang chốt phiên 13/8 giảm 400 đồng xuống mức 93.600 đồng/cp; IMP của Dược phẩm Imexpharm giảm 1.000 đồng xuống mức 68.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm hơn 3% so với đầu tuần; hay TRA của Traphaco đứng giá tham chiếu 79.500 đồng/cp trong phiên cuối tuần.

Bên cạnh đó các nhóm ngành và doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, tiêu dùng, logistics, BĐS.. Tất cả cũng đều được là những nhóm có thể có mức phục hồi đáng kể khi thị trường quốc tế được mở cửa trở lại. Đây cũng là những nhóm cổ phiếu được quan tâm nhiều hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *