Bí quyết Hold coin hiệu quả đem lại lợi nhuận cao nhất

Khi tìm hiểu để đầu tư và tham gia thị trường tiền kỹ thuật số (Crypto), chắc chắn bạn đã từng nghe qua HOLD coin hay HODL coin rồi phải không? Vậy thì theo bạn hiểu Hodl hay Hold coin là gì? Nhà đầu tư nên Hold coin như thế nào cho hiệu quả và an toàn? Trong năm nay bạn nên hold coin nào tiềm năng để mang lại lợi nhuận tốt? Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ với các nhà kinh nghiệm hold coin hiệu quả ít rủi ro nhất.

Tìm hiểu Hodl hay Hold coin là gì?

HOLD coin hay HODL coin là một thuật ngữ chắc hẳn bạn đã từng nghe qua khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử (Crypto), trên các diễn đàn, nhóm Facebook, Telegram về Bitcoin, Crypto bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những cụm từ như “nên hodl coin nào”, “anh em hodl đi đừng bán”, “hold to die”, “nên hold hay xả”,..nếu bạn là người mới thì có thể sẽ bị “choáng ngợp” bởi những thuật ngữ này.

Hodl và Hold – bạn có thể thấy ngay đây là 2 từ khác nhau về thứ tự của chữ D và L; nhưng về bản chất thì chúng đều có nghĩa giống nhau là “nắm giữ”. Trong thị trường tiền điện tử thì Hold coin được hiểu là nắm giữ một đồng coin nào đó mà không bán ra (xả) ngay cả khi thị trường biến động; giảm giá như thế nào đi nữa. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản Hodl coin là hình thức đầu tư dài hạn; khác với đầu tư ngắn hạn (Trade Coin lướt sóng).

Ví dụ: Bạn chọn được một đồng Altcoin tốt, bạn cảm thấy đồng coin này có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai; bạn mua một số lượng coin này và quyết định trữ nó trong vòng ít nất 1, 2 năm; tới khi đạt mức giá kỳ vọng mới bán, trong thời gian 1,2 năm đó bạn sẽ không bán cho dù giá giảm; lúc này bạn được gọi là “Holder” (người nắm giữ) và việc bạn nắm giữ đồng coin của mình được gọi là Hodl coin.

Lịch sử ra đời của từ HODL

Nhiều người thấy lạ khi cộng đồng sử dụng từ Hodl thay cho Hold, vì về nghĩa thì Hold mới đúng là “nắm giữa”, còn Hodl là một từ “viết sai”. Lý do mà cộng đồng sử dụng từ “sai” này là do một nick name có tên “Game Kyuubi” trên diễn đàn Bitcointalk đã đăng tải bài viết với tiêu đề “I AM HODLING” vào ngày 18/12/2013.

Lịch sử ra đời của từ HODL
Lịch sử ra đời của từ HODL

Vào thời điểm bài biết của anh chàng này được đăng tải cũng là lúc giá Bitcoin có đợt biến động mạnh khi rớt từ 1.130 USD về hơn 500 USD, cộng đồng khi ấy đang rất hoang mang thì Game Kyuubi đăng đàn cổ vũ tinh thần với một bài viết có nội dung lộn xộn, sai lỗi chính tả.

Nội dung của bài viết được dịch sơ lược như sau:

BTC giảm mạnh, tại sao tôi vẫn HODL? Đơn giản bởi vì tôi trade rất dở, và tôi biết tôi là một trader tồi. Nếu các bạn giỏi thì cứ bán đỉnh rồi mua đáy kiếm cả triệu USD. Trong khi đó những người yếu đuối thì lại TRỜI ƠI GIÁ XUỐNG QUÁ, TÔI BÁN HẾT (BITCOIN) ĐÂY, rồi sau đó họ lại TRỜI ƠI TÔI SAI RỒI khi bị những người THÔNG MINH đang biết rõ MÌNH ĐANG CẦN GÌ gom hàng giá rẻ.

Tôi lại không thuộc những thành phần đó. Đầy những bài viết kêu gọi CÁC BẠN NÊN BÁN (BITCOIN) HẾT ĐI . CÒN LÂU TÔI MỚI BÁN. TÔI CHỈ BÁN NGAY TRƯỚC KHI MỌI NGƯỜI KỊP BÁN VÀ MUA NGAY TRƯỚC KHI BẤT KỲ AI MUA NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG LÀM ĐƯỢC VẬY. Các bạn chỉ bán khi thị trường đang giảm nếu bạn là người giao dịch thường xuyên hoặc là kẻ ngốc ảo tưởng. Trong trò chơi có tổng bằng 0 thì trader chỉ lấy được tiền của bạn khi bạn bán ra.

Khái niệm “HODL” ra đời

Tiêu đề sai chính tả cộng với nội dung hài hước kêu gọi nhiệt tình mà anh chàng này viết đã nhanh chóng được cộng đồng hưởng ứng. Nhiều người cùng đồng lòng hô to “HODL“, từ đó khái niệm “HODL” ra đời.

Sự khác biệt giữa Hodl coin và Trade coin là gì?

Trade coin là gì?

“Trade coin” hày còn được gọi là “lướt sóng“; là một hình thức đầu tư ngắn hạn; mua khi giá thấp và bán khi giá cao trong một khoảng thời gian ngắn (có thể trong ngày, một vài giờ và thậm trí vài phút). Công việc trade coin được thực hiện bởi những “Trader“; để thắng trong trade coin đòi hỏi các trader phải có kiến thức về phân tích kỹ thuật; đọc biểu đồ; hiểu rõ thị trường và đặt biệt tâm lý phải vững. Nói chung Trade coin khá khó đối với người mới.

Hold coin là gì?

Trong khi đó, Hold coin không đòi hỏi các Holder phải biết phân tích kỹ thuật, đọc hiểu biểu đồ,..bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về thị trường, có kinh nghiệm chọn được những đồng coin tốt dựa vào các tiêu trí đánh giá, từ đó mua và hold dài hạn, hi vọng gia tăng giá trị trong tương lai.

Hold coin là gì?
Hold coin là gì?

Khác biệt giữa Hodl coin và Trade coin

Hodl coin sẽ thích hợp với những người không có nhiều thời gian, mong muốn có thêm một nguồn thu nhập từ đầu tư coin. Để trở thành một Holder rất đơn giản, bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về tiền điện tử (xem bài viết Bitcoin là gì để có cái nhìn tổng quan hơn), biết cách tạo ví coin, chọn một đồng coin theo bạn là tiềm năng rồi mua nó chuyển về ví và hold tới khi giá đạt kỳ vọng thì bán kiếm lời. Mức độ rủi ro của Hodl coin thấp hơn so với trade coin.

Còn với Trade coin, nó đã được cộng đồng công nhận như một “nghề”, đồng nghĩa bạn sẽ phải có nhiều thời gian để tìm hiểu, học hỏi, thực chiến tích lũy kinh nghiệm, từ đó mới có thể hi vọng kiếm được tiền từ trade coin. Trade là một công việc khó, nếu bạn không có đủ sự kiên nhẫn thì không thể theo được nghề này, phần lớn người mới chơi trade coin đều sẽ thua, rủi ro của trade coin sẽ cao hơn so với Hold coin.

Nên Hold coin nào hiệu quả trong năm 2021?

Hiện tại trên thị trường có khoảng gần 3.000 đồng coin và token khác nhau, giữa một rừng coin như vậy thì nên hold coin nào hiệu quả? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường tiền điện tử. Không phải cứ hold coin Top (những đồng coin lớn như BTC, ETH, XRP..) là an toàn, là tốt, cũng không phải cứ hold coin rác, coin vốn hóa nhỏ là không an toàn, vấn đề không chỉ ở coin đó có tốt hay không mà một phần còn phụ thuộc vào thời điểm bạn mua vào.

Nếu bạn tham gia thị trường thời điểm giữa năm 2017 thì gần như bạn hold coin nào cũng có lời, vì khi đó thị trường uptrend, giá Bitcoin đạt đỉnh 20.000 USD kéo theo toàn bộ thị trường tăng mạnh, nhưng đến cuối năm 2018 đến giờ thì hold coin nào cũng lỗ do thị trường downtrend, dù coin tốt đến mấy cũng sẽ giảm. Chính vì vậy, ngoài việc chọn được coin tốt, tiềm năng thì bạn phải biết chọn thời điểm mua vào hợp lý, bên cạnh đó phải có chiến lược hold hợp lý, biết lúc nào nên mua vào, lúc nào bán ra và lại mua vào để hold. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hold coin hiệu quả.

Hướng dẫn cách Hold coin hiệu quả mang lại lợi nhuận tối ưu nhất

Lựa chọn coin để Hold

Phần này mình có thể chia làm 4 dạng lựa chọn coin để Hold chính là:

A – Coin có sức ảnh hưởng nhất tới thị trường: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP)

B – Nhóm coin top 1 (coin đào) với sự hậu thuẫn rất lớn từ các nhà sản xuất phần cứng, các nhà máy đào.

C – Nhóm coin với công nghệ tiềm năng, hoặc ưu việt đã phát hành và lưu hành trên các sàn.

D – Nhóm coin ICO với các dự án dài hạn, tầm nhìn, chiến lược và tính khả thi rõ ràng.

Chọn thời điểm Hodl coin

Thời điểm cho hold coin dài hạn cả ba nhóm A, B, C gồm 02 thời điểm:

  • Trong xu hướng giảm dài hạn và lâu ngày
  • Khi xu hướng thị trường chuyển sang tăng

Như vậy thời điểm hold hiệu quả nhất chính là giai đoạn thị trường bắt đầu từ đóng băng sang ấm lên và bùng nổ. Về cơ bản bạn không cần hold từ sớm; khi thị trường bắt đầu ấm lên ở quy mô rộng là lúc mua vào.

Ví dụ thời điểm hiện tại sẽ không phải thời điểm hold, bạn cũng đừng có gắng tìm điểm hold. Hết nóng sẽ chuyển sang lạnh, khi bắt đầu ấm lại sẽ là lúc mua an toàn nhất. Bởi nếu bạn cố gắng mua khi thị trường đang giảm thì gần như bạn sẽ mua phải giá tương đối cao và nhanh chóng chán nản khi nó tiếp tục giảm.

Đối với nhóm D thì bạn có thể mua ngay khi ICO.

Chiến lược hold coin

Với chiến lược hold coin thì mình có thể chia làm 3 chiến lược chính như sau:

A. Hold tới target thì bán

Ví dụ mua BTC lúc $3.500 và chỉ bán ra khi BTC đạt $20.000, đây là mua và để đó chỉ bán tại mức giá mong muốn. Đây là cách hold cơ bản và ít hiệu quả nhất. Giả sử BTC lên $19.800 và quay đầu thì bạn có thể phải chờ thêm 1 năm nữa (Con số minh họa).

B. Hold coin linh hoạt

Đây là cách hold coin hiệu quả và tối ưu nhất. Mấu chốt của cách hold này lấy số coin làm trọng tâm, ví dụ Hold ETH thì chỉ làm sao cho số ETH nhiều nhất, Hold XRP thì tìm cách tăng tối đa số XRP và bán tại thời điểm cảm thấy phù hợp.

Ví dụ:

Tại thời điểm ETH có giá $200, bạn mua vào 10 ETH. Khi giá lên $300 bạn sẽ bán 10 ETH này lấy $3.000, sau đó dùng hết $3.000 đó mua ETH tại giá $250. Quá trình này cứ lặp lại sao cho số ETH của bạn cứ tăng dần theo thời gian.

Điểm mấu chốt cần nhớ rằng bạn đang hold chứ không phải trade; trước khi xác định bán ETH giá $300 bạn phải xác định được một mức giá mà chắc chắn nó sẽ về; và thấp hơn giá bạn bán ra. Tức là giả sử giá có là $1000 nhưng nếu bạn không xác định được nó có giảm về $900 hay không thì không bán; nhưng ngược lại giá $600 nhưng bạn xác định được giá sẽ tụt về $500 thì có thể bán.

Nên nhớ hold chứ không phải trade

Nhớ rằng chỉ bán ra khi có thể mua lại tại vị trí tốt hơn. Trường hợp bạn bán ra và giá lên (do trình độ thấp) thì lập tức mua lại, kể cả giá cao hơn. Nên nhớ bạn đang hold chứ không phải trade, bất cứ lúc nào cũng phải đảm bảo số coin của mình không giảm đi. Để hạn chế việc này hãy thật hạn chế mua ra bán vào, tuy vậy sẽ có những điểm chắc chắn có thể mua được giá tốt hơn thì nên thực hiện, số coin sẽ được gia tăng rất nhanh.

C. Hold coin dài hạn

Hold dài hạn chủ yếu áp dụng cho đầu tư vào các dự án/đồng tiền dài hạn mà bạn thực sự tin tưởng. Bạn có thể mua và đợi tới khi thị trường bão hòa cũng như thị trường đi tới những điều rõ ràng hơn nữa

Ví dụ tới tận khi một coin bạn đầu tư có thể ứng dụng thực tế và trở thành nền tảng phổ biến.

Hold coin dài hạn
Hold coin dài hạn

Đây là đầu tư thực sự, nó bao gồm rủi ro rất lớn và tính thành công thấp; tuy vậy việc chọn được dự án tốt cũng có thể khiến bạn thành công sau này.

Năm 2021 đánh dấu một năm rực rỡ của crypto. Theo đó cũng xuất hiện nhiều dự án mới đem lại lợi ích cho cộng đồng và khả năng phát triển bền vững. Payvnn xin gợi ý một số coin có thể hold và mang lại lợi nhuận cao trong 2-3 năm tới:

  • SOL – Solana
  • DOT – Polkadot
  • BNB – Binance Coin
  • ADA – Cardano
  • DOGE
  • CTK – Certik

Trong list trên có BNB, ADA, DOGE có tuổi đời hơn 4 tuổi, một khoảng thời gian đủ để khẳng định sự ổn định và bền vững trong tương lai.

Phân bổ vốn hợp lý khi Hold coin

Dựa vào chiến lược của mình bạn có thể tìm cách phân bổ vốn phù hợp; tuy vậy nên chia ra đầy đủ bao gồm BTC; các coin top và các dự án tiềm năng. Và quan trọng nhất, đừng bao giờ quên vị thế và chiến lược hold là quan trọng nhất; để dẫn tới thành công. Tôi khẳng định không phải cứ hold là thắng, bạn cần đúng chiến lược mới thắng. Hãy cố gắng học PTKT cơ bản, nó khá dễ và tốt cho chiến lược 02; chiến lược tuyệt vời nhất giúp bạn không chỉ tối ưu hóa lợi nhuận và hold được dài nhất.

Nếu bạn theo chiến lược 01 bạn có thể đặt ra 1 target viễn tưởng và không bao giờ đạt; hoặc target quá thấp để bán non. Chưa kể việc chọn sai vị thế có thể khiến bạn chán nản và bỏ cuộc; bằng chiến lược tăng số coin hầu như số tiền của bạn luôn tăng dần; và như vậy chưa cần coin tăng giá tài sản của bạn đã tăng lên. Thử tưởng tượng coin tăng giá gấp 5 nhưng số coin của bạn cũng tăng gấp 5; đó mới thực sự là phương pháp tối ưu. Trường hợp coin giảm, số coin của bạn tăng có thể bù cả được giá của coin giảm; và dĩ nhiên bạn cũng không buồn phiền hay chán nản và sẽ hold được lâu nhất.

Ví dụ với Litecoin (LTC)

Tôi dự kiến hold LTC từ khoảng giá $50 lên $500; tuy vậy chỉ bằng cách tăng số lượng LTC mỗi ngày số lượng LTC của tôi đã tăng 40% trong 1 tuần; như vậy khi LTC lên $500 bạn có 100 LTC sẽ có số tiền: $50.000; còn tôi sẽ có ít nhất: 62K. Giả sử tôi có thể tăng gấp 4 số LTC; lúc đó số tiền của tôi sẽ là $200K.

Trong cách này chúng ta chỉ tập trung làm tăng cao nhất số coin của mình; không cần quan tâm tới target bán. Giả sử tôi tăng được số coin gấp 3 thì giá chưa gấp 3 nếu chốt lời thì tài khoản cũng X3.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Hold Coin là gì? Nên Hodl coin nào? Chiến thuật Hold coin hiệu quả mang lại lợi nhuận cao nhất”; hi vọng sẽ mang đến những thông tin cũng như kiến thức hữu ích nhất cho hình thức đầu tư coin này cho bạn đọc.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng đã chia sẻ và đem đến các bạn những thông tin cũng như kinh nghiệm bổ ích về Hodl coin và cách Hodl coi hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao trong việc đầu tư coin trên thị trường. Nếu có bất kì thắc mắc hay góp ý, xin vui lòng để lại bình luận, mình sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *