9 dự án được tỉnh Thanh Hóa dừng đầu tư vì chậm tiến độ

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có cuộc họp và đưa ra quyết định dừng 9 dự án không đủ điều kiện để đầu tư tại tỉnh này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những dự án chậm tiến độ thi công. 9 dự án được dừng bao gồm: 2 dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Và 7 dự án thuộc các huyện, thị xã, thành phố. Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn chỉ đạo thực hiện cứng rắn việc này. Dưới đây là thông tin cụ thể mà radiohoo.com đã tổng hợp.

Có chủ đầu tư “ôm đất” gây bức trong cộng đồng dân cư

Trên thực tế, có nhiều dự án được chấp thuận đầu tư quá nhiều năm nhưng không đầu tư. Đặc biệt có chủ đầu tư cố tình “ôm đất”, gây bức xúc cho người dân địa phương. Gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển chung cũng như gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư những dự án khác.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá, hiện nay trên địa bàn tỉnh không tính tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Hiện có 55 dự án đã hết hiệu lực pháp lý của chủ trương đầu tư; cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, có hướng giải quyết. Trong đó, có 25 dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh gia hạn lần cuối vào ngày 10/8/2020.

Có chủ đầu tư “ôm đất” gây bức trong cộng đồng dân cư
Có chủ đầu tư “ôm đất” gây bức trong cộng đồng dân cư

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cho dừng 7 dự án không còn điều kiện khả thi đầu tư. Cùng với đó, Sở cũng đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục triển khai những dự án còn lại.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh cũng tổng hợp 46 dự án trong diện cần phải xem xét. Trong đó đề xuất dừng 4 dự án chậm nhiều năm nhưng chủ đầu tư không hợp tác.

9 dự án được Thanh Hóa dừng đầu tư

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đồng ý đề xuất cho dừng 2 dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Và 7 dự án tại các huyện, thị xã, thành phố, gồm:

  • Trường Mầm non Quốc tế Clever Kids. Thuộc Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc và Xây dựng Hà Nội (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa)
  • Xưởng sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng; của Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng (thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định)
  • Khu Trang trại tổng hợp công nghệ cao Quảng Lợi. Thuộc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quảng Lợi (xã Xuân Thiên và Thọ Minh); và Nhà máy Sản xuất bản ghế của Công ty TNHH Tadlack Production (xã Thọ Hải, Thọ Xuân)
  • Đầu tư mở rộng bãi tập kết vật liệu xây dựng Vĩnh Yên. Thuộc Công ty CP Thương mại Đức Lộc (xã Vĩnh Yên, Vĩnh Lộc)
  • Dịch vụ ẩm thực Hoa Linh. Thuộc Công ty CP Ứng dụng Công nghệ Hoa Linh (xã Quảng Trung, Quảng Xương)
  • Trạm thu mua, phân loại lâm sản. Thuộc Công ty TNHH Chế biến Lâm sản Thành Lộc (xã Mường Chanh, Mường Lát)

Đây là những dự án đã được các ngành, các địa phương tạo điều kiện, gia hạn nhiều lần. Nhưng các dự án đã chậm tiến độ quá lâu, hết hiệu lực pháp lý, không còn điều kiện khả thi đầu tư. Hơn nữa, các chủ đầu tư không còn mặn mà. Thậm chí có ý kiến được chấm dứt đầu tư.

9 dự án được Thanh Hóa dừng đầu tư
9 dự án được Thanh Hóa dừng đầu tư

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan phải hoàn thành thủ tục. Và có văn bản báo cáo UBND tỉnh về nguyên nhân. Cũng như đề xuất dừng các dự án trước ngày 30/7/2021.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, rà soát thêm các dự án không triển khai hoặc chậm nhiều năm theo đề nghị của đại diện UBND TP Thanh Hóa. Để có hướng giải quyết, chấm dứt những dự án quá lâu. Hoặc tháo gỡ khó khăn liên quan để gia hạn thêm; yêu cầu chủ đầu tư vào cuộc triển khai.

Trước đó, ngày 31/5/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 215-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác điều hành và quản lý đầu tư xây dựng hai bên đường các tuyến đường bộ. Trong đó, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương lập, phê duyệt. Và chỉ đạo UBND huyện, thị xã, thành phố lập; phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện, các khu chức năng; quy hoạch đô thị, nông thôn đảm bảo tính khoa học, có tầm nhìn xa, đồng bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *